Phận đời éo le của những cô gái bán thân lấy tiền đi học

Lê Minh (TH) , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Những cô gái vào nghề bán dâm đa số đều mong muốn kiếm tiền để đổi đời, để không phải khổ hay phụ giúp gia đình, nhưng cũng có những cô gái đến với nghề bằng lý do rất éo le: kiếm tiền để theo đuổi con đường học vấn.

Nhắm mắt bán dâm kiếm tiền nuôi mơ ước cắp sách tới trường

Mùa hè năm 2006, cô bé Nguyễn Thị Hà Linh lúc ấy tốt nghiệp THCS loại khá và nỗ lực ôn thi cùng các bạn với mong muốn vào được một trường THPT có tiếng. Thế nhưng, đó cũng là thời điểm ước mơ sụp đổ trước mặt cô bé, khi mẹ Hà Linh sinh được một cậu con trai. Mẹ sinh em bé, đồng nghĩa với việc Hà Linh phải chấp nhận nghỉ học do gia đình quá túng thiếu.

Nghỉ học, Hà Linh xin bố mẹ đi học may ở gần nhà. Sau khi học được 3 tháng, cô quyết định nghỉ học may để kiếm tiền. Hà Linh xin được công việc phụ may tại một tiệm cách xa nhà chừng gần 20 cây số. Mỗi tháng Linh được trả lương 700.000 đồng. Sau 2 năm, có kinh nghiệm may, Hà Linh được chủ tiệm trả cho 2,2 triệu đồng/tháng. Cuộc sống dù vất vả nhưng cô vẫn nuôi một hy vọng được tới trường. “Mỗi lần đi đường, nhìn thấy các bạn mặc áo dài đạp xe đi học là em lại thèm lắm. Thực sự em chỉ ước được đến trường như các bạn thôi...”, cô chia sẻ.

Trong thời gian làm may, Hà Linh quen và yêu một người bạn trai cũng làm ở tiệm. Được một thời gian thắm thiết, sau khi hai người đã “làm chuyện người lớn” thì quan hệ trở nên xấu đi, Linh chia tay bạn trai và nghỉ hẳn ở tiệm may về nhà làm ruộng với mẹ. “Nhưng số tiền làm ruộng quá ít ỏi, nhà lại nhiều miệng ăn nên em xin bố mẹ cho em đi làm”. Linh kể.

Rời gia đình, lần này Hà Linh lên thành phố Hải Phòng xin việc. Một người bạn Linh quen đã giới thiệu cô đến làm nhân viên bưng bê rửa bát tại một cửa hàng ăn. Tuy nhiên, do công việc cực quá nên nửa năm sau, Hà Linh lại xin nghỉ.

Phận đời éo le của những cô gái bán thân lấy tiền đi học  1
Bán thân để mong đổi đời, mong được đi học... nhiều cô gái đã lao vào vòng lao lý

Tình cờ, cô gặp lại một người bạn quen hiện đang làm gái bán dâm trên Hà Nội. Nghe bạn kể công việc cũng kiếm khá tiền khiến Linh tò mò và muốn thử làm để thực hiện ước mơ đi học. “Em chỉ muốn có tiền để đi học lại, học bổ túc văn hóa thôi cũng được. Nhưng ít ra em còn được đến trường và biết đâu em có thể đỗ được đại học”.

Giữa năm 2013, Hà Linh theo chỉ dẫn của cô bạn lên Hà Nội. Lên tới nơi, Hà Linh liên lạc ngay với một người đàn ông mà bạn cô đã cho số trước đó. Sau cuộc điện thoại, cô gần như nung nấu quyết tâm kiếm tiền, dù là đồng tiền nhơ bẩn thì cũng phải có thật nhiều.

Tuy nhiên, 3 ngày sau người đàn ông này mới xuất hiện. Cô kể tiếp: “Anh ta không nói gì với em nhiều ngoài việc thỏa thuận sẽ chụp hình và viết bài về em đăng trên mạng để tìm khách cho em. Mỗi lần em sẽ thu của khách là 400.000 đồng và trả tiền công cho anh ta là 3 triệu đồng/tháng. Sau đó thì em bắt đầu có khách. Hầu như đều là những người ít tuổi, tầm tuổi em hoặc hơn một chút. Mỗi ngày em chỉ tiếp khoảng 4 đến 5 khách là mệt lắm rồi”.

Thế là ngày nào Hà Linh cũng nhận được hơn chục cuộc gọi “giao dịch”. Mặc dù tủi nhục nhưng thấy kiếm tiền dễ dàng nên Hà Linh lại như con thiêu thân lao vào “cuộc mua bán xác thịt”. Sau một ngày “làm việc” mệt mỏi và rã rời, tối đến, Hà Linh lại khóc. Nhiều lúc cô đã cảm thấy run sợ trước quyết định và lựa chọn của bản thân. Nhưng nghĩ đến những ngày vất vả trước đó mà đồng tiền kiếm được chẳng bao nhiêu, cô lại quyết tâm bám lấy cái “nghề” nhơ bẩn ấy.

Rồi một ngày Linh và “các đồng nghiệp” bị bắt tại nhà khách Nam Thành, ngõ 20 phố Chùa Bộc, Hà Nội. Giấc mơ áo trắng đến trường của cô gái xinh đẹp mãi mãi chỉ là giấc mơ.

Nữ sinh khao khát đổi đời sa ngã vào con đường mại dâm

Xuất thân từ một vùng quê nghèo của tỉnh Nam Định, Hoàng Hồng Hạnh, thi đỗ vào một trường ĐH ở thủ đô. Nhà Hạnh nghèo lại đông anh em, để có tiền cho cô nhập học, bố mẹ cô đã chạy đôn chạy đáo vay mượn khắp nơi mới đủ. Nghĩ đến viễn cảnh khó khăn khi mà chuyện học ĐH còn kéo dài tới 4 năm, ngay từ khi lên Hà Nội học, Hạnh đã đặt ra cho mình một mục tiêu: bên cạnh việc học tốt, Hạnh sẽ cố gắng kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí cho những năm học ĐH mà không phải xin tiền bố mẹ.

Được bạn bè mách nước, cô tìm đến các nhà hàng xin làm nhân viên phục vụ. Với vẻ ngoài cao ráo, gương mặt ngây thơ của cô gái thôn quê, Hạnh được nhận vào làm ở vị trí phục vụ ăn uống. Công việc phục vụ ở nhà hàng ăn uống sang trọng, ngày ngày tiếp xúc với toàn người giàu có đã khiến Hạnh có cái nhìn khác về cuộc sống. Hạnh bắt đầu mơ ước một ngày nào đó được đổi đời, được giàu sang như những vị khách mà cô từng gặp, có tiền để đóng học phí và lo ăn uống mà không cần phải đau khổ kiếm tiền.

Một ngày nọ, Hạnh gặp một người đàn ông trung niên tự xưng là làm trong lĩnh vực điện ảnh. Trò chuyện hợp nhau nên Hạnh thường xuyên liên lạc với anh ta, được anh ta đưa đi đây đi đó bằng xe hơi, được tặng quần áo đẹp, được xúng xính đi ăn tiệc tối. Người đàn ông không tiếc lời khen Hạnh và chẳng giấu giếm tình ý với cô gái trẻ. Sự từng trải và khéo léo của người đàn ông khiến Hạnh phải lòng anh ta lúc nào không hay. Hạnh xin nghỉ phục vụ ở nhà hàng, tách khỏi bạn để ra ngoài thuê nhà riêng, sống chủ yếu bằng “trợ cấp” của người tình.

Phận đời éo le của những cô gái bán thân lấy tiền đi học  2
Sa chân vào nghề nhơ nhớp, Hạnh phải chịu cảnh "sáng lên lớp, tối lên giường" với khách mua dâm (Ảnh minh họa) 

Sau khi quen biết và chắc chắn rằng Hạnh là gái “còn trinh”, gã đàn ông đã ngấm ngầm lập kế hoạch bán trinh của cô cho một đại gia với số tiền: 3.000 USD. Để thực hiện được kế hoạch này, gã đã cho Hạnh uống rượu say rồi để vị đại gia trên đưa cô vào khách sạn. Sáng sớm hôm sau, Hạnh bàng hoàng phát hiện ra sự thật. Vị khách mua dâm kia cũng chẳng ngần ngại tiết lộ chuyện hắn đã “phá trinh” của cô như thế nào, với giá cả ra sao…

Đau khổ, bẽ bàng, Hạnh bỏ chạy và nghỉ học mất một tuần. Hạnh bị sốc nặng. Sau khi nghỉ suốt 1 tuần, Hạnh cố gượng dậy để đến trường. Cái suy nghĩ cần phải học hành đến cùng không khi nào rời khỏi đầu cô gái này. Trước mắt cô là bao mối lo ngổn ngang: tiền ăn, tiền nhà, tiền học, … Hạnh rơi vào trạng thái trống rỗng, suy sụp.

Nhưng đúng lúc này, gã đàn ông sở khanh kia lại xuất hiện. Mặc cho Hạnh khóc lóc, hắn dùng lời lẽ ngon ngọt vừa dỗ dành vừa dọa dẫm. Hắn cho biết đã có trong tay clip nóng của Hạnh với vị đại gia mua trinh hôm trước. Nếu nghe lời hắn thì vừa không bị mang tiếng, lại vừa được tiếp tục chu cấp tiền để sinh hoạt.

Như để xoa dịu cô gái, gã đàn ông đưa cho cô 1.000 USD tiền “bán trinh” hôm trước. Cô cầm tiền trong bẽ bàng… Nhưng từ khi sinh ra, cô chưa bao giờ được cầm trong tay ngần ấy tiền, chúng khiến những đau khổ của cô bỗng trở nên dịu lại. Cô lại ngoan ngoãn nghe theo lời của gã ma cô dẫn gái.

Kể từ đó, Hạnh lún sâu vào con đường trở thành gái mại dâm trong đường dây của gã đàn ông trên. Toàn bộ số tiền nhận được, Hạnh trang trải học phí, tiền nhà, gửi về quê cho cha mẹ,… Bán dâm được gần 1 năm thì Hạnh bị tóm gọn trong một lần “đi khách sộp”.

Bi kịch của cô nữ sinh trong đường dây bán dâm 2 triệu

Bi kịch của gia đình Đặng Hải Yến, sinh năm 1992, ở Phú Thọ bắt đầu từ khi mẹ cô bị bệnh hiểm nghèo và cha cô rơi vào con đường nghiện ngập. Nhưng dù đau khổ, người mẹ tần tảo vẫn động viên Yến cố gắng học hành. Với sự cố gắng của mình, sau khi tốt nghiệp cấp ba, Yến thi đỗ vào một trường Đại học có tiếng ở Hà Nội trong niềm hân hoan chung của gia đình và bà con trong xóm.

Những ngày đầu ra Hà Nội đi học còn lạ nước lạ cái, số tiền ít ỏi mẹ Yến gửi cho chưa hết tháng đã vỏn vẹn chẳng còn bao nhiêu. Không còn cách nào khác, Yến nghe theo lời bạn bè giới thiệu xin làm những việc vặt trong nhà hàng, rồi phụ giúp bán sách. Số tiền thu được chẳng là bao nhưng đối với một cô gái nghèo như Yến quả thật là cả một gia tài giúp bám trụ chốn thị thành, để ước mơ về tấm bằng Đại học không bị đổ vỡ.

Cứ ngỡ chỉ cần lo được thân mình là xong, đến một ngày khi những đồng tiền của mẹ Yến làm ra không đủ sức nuôi sống 4 miệng ăn ở nhà, các em gọi điện báo tin cho Yến về cuộc sống khó khăn của gia đình. Trách nhiệm lại thêm một lần nữa đè nặng lên vai Yến, cô gái phải kiếm tiền gửi về giúp mẹ.

Chính vào thời điểm đó khi Yến đang làm bồi bàn, bưng bê đồ ăn trong một nhà hàng đã tình cờ quen với một phụ nữ người Hà Nội. Thấy Yến xinh xắn, người phụ nữ này đã “chủ động” làm quen và hứa hẹn giới thiệu cho Yến một công việc có thu nhập cao hơn công việc đang làm gấp bội lần, đó là đi làm gái bán dâm.

Phận đời éo le của những cô gái bán thân lấy tiền đi học  3
Yến tại trụ sở công an 

Ban đầu Yến rất hoảng sợ và muốn tránh xa người phụ nữ này bởi hơn ai hết cô thấu hiểu cảnh đau đớn khi vướng vào những thứ mang tên tệ nạn xã hội. Thế nhưng, khi nghĩ đến cảnh ốm đau không thang thuốc của mẹ, nghĩ đến đứa em thơ và ông bố nghiện ngập ở nhà, lại thêm những lời dụ dỗ ngon ngọt như rót mật vào tai, Yến đã bị đánh gục, cô đành nhắm mắt làm ngơ nghe theo lời chỉ dẫn của mụ tú bà nham hiểm.

Nghe theo sự sắp xếp của tú bà kia, một lần, hai lần, dần dần công việc đi khách đã trở thành quen thuộc với Yến. Số tiền kiếm được từ những lần đi khách của Yến phải chia cho người môi giới một nửa nhưng đủ để cho cô tiếp tục nuôi sống bản thân, có tiền duy trì hai năm đại học và hơn cả là có một món nhỏ gửi về quê giúp mẹ.

Những ngày đi khách ấy cứ tiếp nối mãi cho đến một buổi chiều khi đang thực hiện hành vi bán dâm với khách trong một nhà nghỉ ở Hà Nội, Yến đã bị lực lượng công an quận Đống Đa ập vào bắt quả tang cùng 2 cô gái khác cũng đang bán dâm ở đây. Bị bắt tại chỗ khi đang chuẩn bị hành sự cùng khách và vẫn đang là một sinh viên đại học, Yến chỉ biết xấu hổ che mặt.

(*) Tên của các nhân vật đã được thay đổi

Theo kết quả khảo sát của Bộ công an, nhiều nữ sinh bán dâm chuyên nghiệp nói rằng một khi đã đưa chân rồi thì chẳng thể rút chân về, phần vì bị ép buộc bởi những chủ chứa, đầu nậu môi giới, phần vì bị sức hút đồng tiền.

Theo lý giải của Bộ Công an, nguyên nhân khiến học sinh, sinh viên sa ngã vào hoạt động mại dâm cũng là bởi biết yêu quá sớm, dẫn đến sinh hoạt tình dục sớm. Và cũng vì thế mà quan niệm về chuyện tình dục của các em trở nên dễ dãi, nhìn nhận chuyện chung đụng thân xác một cách bản năng.

Khi hoạt động mại dâm, nhiều nữ sinh có bề ngoài già trước tuổi nên khách mua dâm chỉ biết mình mua dâm trẻ vị thành niên khi bị phát hiện và bắt giữ. Những đối tượng này thường thông qua các chủ chứa, môi giới mại dâm để mua dâm hoặc mua trinh các cháu vị thành niên. Vì thế, để ngăn chặn tình trạng này, vai trò của gia đình rất quan trọng trong việc giáo dục, chăm sóc các con để tránh khỏi những cạm bẫy ngoài xã hội.

Chia sẻ
Đọc thêm