Phải làm hết việc nhà, nhờ chồng trông con khóc chỉ một lúc cũng không xong, bà mẹ trẻ Mỹ viết tâm thư gây sốt cộng đồng mạng

Nam Thanh, Theo Helino
Chia sẻ

Thỉ ra không chỉ ở Việt Nam hay các nước châu Á mà ngay cả ở Mỹ hay các nước phương Tây, người phụ nữ cũng đôi khi bị đùn đẩy hết các trách nhiệm trong gia đình như trường hợp của chị Celeste Erlach, tới từ bang Utah, Mỹ.

Mới đây, một bà mẹ trẻ tên Celeste Erlach, tới từ bang Utah, Mỹ đã viết một lá thư bộc bạch tâm sự của một bà mẹ có con nhỏ. Trong bốn tháng đầu chăm con, Celeste đã nói rằng hầu hết các bậc cha mẹ đều sẽ cảm thấy giống như cô - mệt mỏi tới... kiệt sức. Lá thư của Celeste không chỉ bày tỏ những khó khăn mà cô gặp phải trong quá trình làm mẹ mà còn nêu lên một vấn đề muôn thuở trong các gia đình - sự phân chia công việc và giúp đỡ lẫn nhau giữa người chồng và người vợ.

Phải làm hết việc nhà, nhờ chồng trông con khóc chỉ một lúc cũng không xong, bà mẹ trẻ Mỹ viết tâm thư gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 1.

Chị Celeste Erlach, tác giả của bức tâm thư gửi chồng gây sốt cộng đồng mạng.

"Chồng thân yêu,

Em. Cần. Anh. Giúp. Đỡ.

Đêm qua có lẽ thực sự là khó khăn cho anh. Em đã nhờ anh trông con để mình đi ngủ sớm hơn một chút. Con trai khóc rất to, gần như là gào lên vậy. Em thậm chí còn nghe thấy con khóc từ phía trên gác, và dạ dày em cứ chộn rộn lên, không biết nên xuống cùng anh xem xét con hay đóng cửa lại và cố gắng đi ngủ. Và em đã chọn phương án thứ hai.

20 phút sau, anh bước vào phòng, với con nằm trên tay và vẫn khóc điên cuồng. Anh đặt con xuống bên cạnh em - một biểu hiện rõ ràng rằng anh đã bỏ cuộc. Ngay lúc đó, em chỉ muốn hét thẳng vào mặt anh; em muốn cãi nhau ngay lập tức. Em đã phải trông con cả ngày, trong suốt mọi ngày. Con đi ngủ thì em mới ngủ, con tỉnh giấc là em tỉnh giấc. Vậy mà anh không thể trông con một vài tiếng buổi tối để em có thể ngủ sớm được một chút?

Chỉ là một vài giờ quý giá mà thôi, đòi hỏi như vậy có phải là nhiều quá nơi anh?

Em biết rằng cả hai chúng mình đều đang cố gắng trở thành bố mẹ tốt. Mẹ của anh và em đều là những người trực tiếp nuôi dạy chúng ta, và hai ông bố chỉ đóng vai trò gần gũi phần nào. Bố của chúng mình đều thật tuyệt vời, nhưng họ không phải trải qua phần lớn những công việc như thay tã, cho chúng ta ăn, chăm sóc chúng ta. Mẹ của chúng ta mới là những người phụ nữ suy trì gia đình. Mẹ làm tất cả, từ nấu nướng, dọn dẹp cho tới nuôi dạy anh và em. Bất cứ sự giúp đỡ nào từ bố của anh và em đều đáng được hoan nghênh nhưng hiếm khi họ thực sự làm điều gì.

Em cảm thấy rằng chúng ta ngày càng lún sâu vào lối mòn của bố mẹ. Nhiệm vụ hàng ngày của em là nấu ăn, lau dọn nhà cửa, chăm sóc các con, và ngay sau khi nghỉ hết thai kỳ quay lại với công việc, em sẽ vẫn phải làm đầy đủ các công việc trên. Em thật sự tò mò rằng, gia đình này sẽ như thế nào nếu em để anh lo bữa tối cho chúng ta, trong chỉ 1 tuần.

Phải làm hết việc nhà, nhờ chồng trông con khóc chỉ một lúc cũng không xong, bà mẹ trẻ Mỹ viết tâm thư gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 2.

Công việc nhà nghe có vẻ đơn giản nhưng đôi khi có thể chiếm hết thời gian biểu của một bà mẹ. (ảnh minh họa).

Em cũng thấy rằng, có nhiều bà mẹ khác đảm đương được mọi công việc nhà, thậm chí là làm tốt. Em biết anh cũng thấy thế. Câu hỏi có lẽ sẽ là, nếu như các bà mẹ khác đều làm tốt, vậy thì tại sao em lại không thể làm được?

Em không biết nữa.

Có lẽ bạn bè của chúng ta chỉ đang cố hòa nhập với đám đông định kiến và biết đâu đấy, đang bí mật đấu tranh. Nhỡ đâu, mẹ của chúng ta chỉ là đã cố gắng chịu đựng và im lặng trong nhiều năm và bây giờ, khi đã quá quen với nó trong suốt 30 năm, họ đã quên cả việc phải đấu tranh. Hoặc có thể, nếu như em hạ thấp giá trị bản thân xuống mỗi ngày, em sẽ cảm thấy mình dĩ nhiên phải thực hiện những công việc này? Và sẽ ra sau nếu như em nghĩ rằng, em cần được anh giúp đỡ nhiều hơn nữa?

Một phần trong em e ngại rằng mình sẽ không được đáp ứng ngay khi nói ra yêu cầu của bản thân. Ý em là , anh đã làm phần việc của mình. Anh là một người cha tuyệt vời, và anh đã làm việc một cách tuyệt vời. Và bên cạnh đó, thiên chức của em là một người mẹ. Giống như là bản năng chăm sóc gia đình rồi, phải không?

Phải làm hết việc nhà, nhờ chồng trông con khóc chỉ một lúc cũng không xong, bà mẹ trẻ Mỹ viết tâm thư gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 3.

Làm mẹ có con nhỏ thực sự là một thử thách mà người phụ nữ cần nhận được sự sẻ chia từ chính người chồng thân yêu. (ảnh minh họa).

Nhưng, em cũng là con người, và em không thể chịu được giấc ngủ vỏn vẹn 5 tiếng mỗi ngày nữa. Mệt như đi vào địa ngục vậy. Em cần có sự giúp đỡ của anh.

Vào buổi sáng, em sẽ cần anh giúp trông con để em có thể làm bữa trưa cho mọi người và uống một tách cafe. Và trông con buổi sáng không có nghĩa là ôm con ngồi xem TV. Trông con buổi sáng nghĩa là anh phải cho con đi ngồi bô, cho con ăn sáng, cho con uống nước và đóng gói đồ đạc để đưa con đi nhà trẻ.

Vào ban đêm, em chỉ cần một tiếng đồng hồ hoàn toàn nghỉ ngơi, trong lòng an tâm là anh đang chăm sóc con. Em biết là tiếng trẻ con khóc thì khó nghe lắm, thế nhưng xin hãy trông con vào ban đêm, dù chỉ 1, 2 tiếng thôi. Làm ơn, em cần anh giúp đỡ.

Và vào những ngày cuối tuần, em cần được nghỉ ngơi nhiều hơn. Em muốn có thời gian để ra khỏi nhà, để làm việc cá nhân. Chỉ là một cuộc dạo quanh phố hay một chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa thôi. Một số ngày, em muốn được đi bơi, và dĩ nhiên em sẽ cần anh giúp một tay để có thể làm những việc đó.

Việc cuối cùng, em muốn anh hãy hiểu những gì em đã làm. Em muốn anh hiểu rằng không phải tự nhiên mà quần áo thì sạch đẹp và bữa tối được chuẩn bị. Em muốn anh hiểu việc em phải cho con bú, chuẩn bị mọi thứ cho con; hiểu việc em không bao giờ nhờ vả hay can thiệp vào công việc trên mạng hay các thú vui thể thao của anh. Dường như em đã được giả định là sẽ luôn ở nhà, luôn sẵn sàng chăm sóc những đứa trẻ trong khi anh được thoải mái ra ngoài.

Phải làm hết việc nhà, nhờ chồng trông con khóc chỉ một lúc cũng không xong, bà mẹ trẻ Mỹ viết tâm thư gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 4.

Mọi người chồng đều nên chia sẻ công việc để giúp vợ có khoảng thời gian riêng thư giãn và nghỉ ngơi. (ảnh minh họa).

Em biết rằng bố mẹ chúng ta không sống như thế này; em thậm chí còn không muốn hỏi. Em ước rằng mọi thứ có thể dễ dàng, ước rằng mình có thể làm được hết tất cả, như những gì mọi người kỳ vọng ở một bà mẹ. Nhưng em đã đầu hàng, em chỉ là con người mà thôi. Nếu tiếp tục đi theo nhịp độ này, em sẽ kiệt sức và làm tổn thương cả anh và gia đình này.

Vì vậy, xin hãy cùng em đối mặt với nó. Em biết là anh cũng cần em."

Sau khi lá thư này trở nên nổi tiếng trên mạng, khá nhiều ý kiến đồng quan điểm với Celeste Erlach và cho rằng người chồng nên chia sẻ nhiều hơn tới vợ các công việc trong gia đình. Hy vọng rằng, người chồng của Celeste cũng sẽ sớm hiểu ra và chung sức xây dựng gia đình với vợ theo cách tích cực nhất có thể!

(Nguồn: Good.is)

Chia sẻ
Đọc thêm