Phải chăng ngôn tình nào rồi cũng đến hồi kết khi người ta chẳng nhận ra được giới hạn của việc bước vào hôn nhân?

Một cuộc hôn nhân thành công cần khôn ngoan và lý trí, dù ở cuộc vui nào cũng ý thức được 1 điều: Mình là người đã có gia đình.

Người ta vẫn nói: Mọi thứ trên đời này đều có hạn sử dụng, kể cả tình yêu. Quả thật chẳng sai. Những điều ngỡ càng chắc chắn thì càng dễ lung lay, những câu chuyện ngỡ càng cổ tích thì lại càng khiến người ta vỡ mộng.

Cách đây không lâu, người đàn ông ấy đã nắm tay cô gái mình chọn làm vợ mà thề hứa: "Kể từ ngày hôm nay, em hãy trở thành một phần rất quan trọng với anh". Và rồi, anh lại làm ai ai cũng vỡ òa khi khẳng định: "Tôi thương Ngọc Lan hơn sau những đổ vỡ của cô ấy".

10 năm - 1 mốc thời gian không hề nhỏ mà cặp đôi Thanh Bình, Ngọc Lan đã trở thành bạn bè trước khi kết hôn. Câu chuyện của họ chắc chắn có đủ các cung bậc vui tươi, ngọt ngào, lãng mạn và cả sự lắng đọng không thua kém các bộ phim ngôn tình. Từ 1 người bạn, 1 người đồng nghiệp Thanh Bình sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng đưa bờ vai, dang vòng tay cho cô gái mình thầm yêu dựa vào những lúc yếu lòng. Đám cưới của họ tưởng chừng là cái kết đẹp nhất. Nhưng không...

Phải chăng ngôn tình nào rồi cũng đến hồi kết khi người ta chẳng nhận ra được giới hạn của việc bước vào hôn nhân? - Ảnh 1.

Mấy ngày nay, tin đồn ồn ào chuyện ly hôn của vợ chồng Ngọc Lan, Thanh Bình tràn lan trên khắp các mặt báo. Chẳng ai đứng ra lên tiếng hay thừa nhận, họ chỉ mượn hình ảnh con trai để giải tỏa một chút lòng mình. Có lẽ, chính những người trong cuộc giờ đây cũng mơ hồ, dằn vặt. Hôn nhân thật không dễ dàng dù là với những con người từng bao dung nhất.

"Nhiều người chỉ vừa gặp là biết mình đã thuộc về nhau. Nhiều người lại được ông trời thử thách, trải qua nhiều sóng gió mới tìm thấy nhau. Chắc chúng tôi thuộc dạng thứ hai" - Thanh Bình đã từng chia sẻ trong 1 bài phỏng vấn. Họ làm cho tất cả chúng ta phải tin và ngưỡng mộ cái tình yêu đầy cơ sở chân thực ấy. Và rồi ngày hôm nay, nàng thì một mình chông chênh giữa ngổn ngang cuộc sống, chàng lại bị đồn thổi phản bội vì bức ảnh nắm tay gái lạ. Như một dấu chấm nặng nề kết thúc tất cả những gì họ thể hiện với nhau trước đây. Phải chăng, chia tay hay không chỉ còn là lời tuyên bố chính thức?

Có người nói Ngọc Lan lận đận, yêu ai cũng bị phản bội - chắc là do số. Có người lại bảo nếu đã thay lòng Thanh Bình chẳng dại gì công khai cho công chúng "ném đá" thế kia. Và cái nắm tay ấy cũng được người trong cuộc giải thích là bạn bè "chọc ghẹo".

Cách đây không lâu, đã có một anh chồng lên mạng xin tư vấn. Anh ta kể: "Tôi đã có vợ và hai con, gia đình rất hạnh phúc. Thời gian gần đây tôi có nói chuyện lại với người yêu cũ. Chúng tôi chỉ tâm sự bình thường và tôi cũng có chút rung động. Nhưng tuyệt nhiên không đi quá giới hạn với nhau. Vợ tôi biết chuyện và nhất định đòi ly hôn. Tôi phải làm sao cho vợ hiểu?".

Vậy đấy, không biết do người ta quá vô tư hay hiểu mà vẫn cố tình lờ đi những giới hạn khác biệt giữa người độc thân và người đã bước vào hôn nhân. Hoặc đàn ông họ nghĩ chỉ cần không có ý định bỏ vợ bỏ con thì chẳng hề có lỗi. Nhưng họ có biết đâu được, những cái bông đùa ấy lại là nền móng bào mòn hôn nhân. Sự vô tình ấy biến người phụ nữ anh ta từng yêu hơn cả bản thân mình trở thành vô nghĩa. Và rồi, sự tôn trọng tối thiểu của chồng dành cho vợ cũng chẳng còn.

Chỉ một ánh mắt ghẹo nhau, một cái khoác vai, một cái nắm tay hay nụ hôn phớt lúc ngà say giữa sự thách đố của bạn bè cũng đủ biến tượng đài người chồng hoàn mỹ bấy lâu bạn xây dựng sụp đổ hoàn toàn. Không có sự bông đùa nào được cổ súy từ tổn thương mà người khác phải nhận.

Phải chăng ngôn tình nào rồi cũng đến hồi kết khi người ta chẳng nhận ra được giới hạn của việc bước vào hôn nhân? - Ảnh 2.

Nếu các anh cảm thấy vài hành động cỏn con ấy là bình thường, không ảnh hưởng gì đến hạnh phúc gia đình thì có lẽ các anh chả hiểu gì sất về hôn nhân rồi.

Tình yêu chỉ là 1 phần rất nhỏ của hôn nhân. Lúc yêu có thể làm bất cứ điều gì bạn thích, kể cả sự bốc đồng, không thích có thể chia tay, không ai nợ ai. Thế nhưng, hôn nhân là một loại cam kết và trách nhiệm. Nếu coi khi yêu là đẹp nhất, thanh xuân và non trẻ nhất thì cưới về chính là quá trình cần liên tục trưởng thành. Yêu mà ảo tưởng quá bước vào hôn nhân lại là lúc bạn phải trở về với thực tại. Một hành động bộc phát của bạn trước đây bây giờ có thể ảnh hưởng và liên quan đến nhiều người. Làm chồng, làm vợ, làm cha mẹ, không có chỗ cho sự ích kỉ, tự do cá nhân.

Kể cả có khá giả về kinh tế như Ngọc Lan - Thanh Bình hay những cặp đôi khác thì ngoài dầu gạo mắm muối vẫn còn cả ngàn sự phức tạp khác mà chỉ sống chung rồi chúng ta mới hiểu hết. Hôn nhân là thử thách thiết thực nhất của tình yêu. Vượt qua thử thách đó chưa bao giờ là việc của một người. Một cuộc hôn nhân thành công cần khôn ngoan và lý trí, dù ở cuộc vui nào cũng ý thức được 1 điều: Mình là người đã có gia đình.

Ai cũng chỉ có 1 lần được sống, cứ mạnh dạn yêu người mình rung động, không hối hận với quyết định cưới người mình đã chọn, chấp nhận và sẵn sàng đối mặt với những vấn đề nảy sinh trong quá trình hòa hợp nhau. Biết đúng giới hạn, vị trí bản thân đang đứng cũng là cách tôn trọng người mình yêu và khiến chính mình trở nên có giá trị.

Chia sẻ
Đọc thêm