"Quốc tế độc thân" - Đừng nói chúng tôi "tự sướng" tinh thần vì "ế" theo cách quyến rũ là cả một nghệ thuật

Nhiều người chọn cô đơn không phải vì họ thấy hôn nhân không quan trọng mà là hôn nhân rất quan trọng. Chính vì quan trọng nên họ mới thận trọng hơn.

Hôm nay, ngày 11/11 đã có bao nhiêu cô nàng độc thân tuổi 30, "ế vì chờ người tử tế để yêu" được tag vào những chủ đề mang cái tên "quốc tế độc thân"? Chẳng cần biết cái ngày lễ lạ lùng ấy xuất phát từ đâu, có từ bao giờ nhưng team độc thân tuổi 30 vẫn cứ tiếp tục tận hưởng thêm một mùa Noel tự do, một cái Tết hạnh phúc theo cách của riêng mình.

Mỹ nhân không tuổi xứ Hoa từng gây sốt khi phát ngôn: "Tôi giàu, tôi tự do, sao tôi phải lấy chồng?". Người đẹp U40 này nhận được rất nhiều ý kiến và có không ít phụ nữ ủng hộ cô. Ở cái thời đại 4.0, khi tình yêu đến chớp nhoáng và nhanh chóng như đường truyền wifi, khi hôn nhân mong manh dễ đứt như một sợi chỉ thì việc độc thân quyến rũ thật đáng để các bà mẹ bỉm sữa ước ao.

Ở đất nước chúng ta, vấn đề chưa lấy chồng khi đã đến tuổi hầu như được coi là ế, dù với bất cứ lý do gì, cứ "khác người" là ế, tài giỏi mà hàng xóm có cháu bồng bế, con gái nhà mình vẫn chưa dẫn ai về ra mắt thì vẫn cứ kết luận... ế. Xã hội có hiện đại thế nào thì việc độc thân quá lâu cũng sẽ là vấn đề khiến người khác ái ngại về bạn.

"Quốc tế độc thân" - Đừng nói chúng tôi "tự sướng" tinh thần vì "ế" theo cách quyến rũ là cả một nghệ thuật - Ảnh 1.

Tôi có 1 cô bạn, năm nay cũng sắp bước sang tuổi 32. Cô ấy tốt nghiệp MBA ở Singapro về, mọi thứ rất ổn định cho đến khi bố mẹ cô ấy đòi từ mặt nếu năm nay không lấy chồng. Được người thân giới thiệu cho nhiều anh chàng cũng khá cân xứng với cô, trong số đó có 1 anh mới thành lập công ty riêng, điều kiện không tồi nhưng câu đầu tiên lúc gặp mặt anh ta hỏi thế này: "Em vừa đẹp lại giỏi giang nhưng tại sao đến giờ vẫn chưa kết hôn? Anh thẳng thắn một chút nhé nhưng liệu có phải em gặp vấn đề gì không?".

Kết quả là cô nàng thà để bố mẹ từ mặt còn hơn mất thời gian vào những cuộc xem mắt vô bổ. Vậy đấy, xã hội này đầy định kiến, nếu 25 tuổi mà vẫn chưa có người yêu chắc hẳn bạn là tuýp "kén cá chọn anh". 27 tuổi vẫn chưa rục rịch cưới xin thì có thể bạn ế thật rồi. Nhưng qua cái mốc ấy, bạn vẫn tiếp tục "vườn không nhà trống" người ta sẽ đặt ra hàng ngàn câu hỏi: Bạn từng bị tổn thương quá lớn nên không thể yêu ai? Bạn khó tính quá nên khó chọn chồng? Và thậm chí người ta có thể "chắc như đinh đóng cột" rằng: Bạn có vấn đề về giới tính!

Đến bao giờ thì xã hội này mới nhìn nhận những cô gái độc thân 30+ không hề ế, chỉ đơn giản đó là thói quen, là sự lựa chọn của họ - lựa chọn phù hợp với họ nhất ở thời điểm này.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn, Trần Kiều Ân đã đưa ra quan điểm: "Tại sao mọi người lại quá khắc nghiệt với những phụ nữ đến tuổi nhưng chưa kết hôn? Chúng tôi nói rằng chúng tôi rất hạnh phúc, nhưng tại sao không ai tin điều đó? Kết hôn hay không không nằm trong bất cứ một tiêu chuẩn đạo đức nào. Không ai có quyền mang trạng thái cá nhân của một người ra để đánh giá hay suy đoán. Tôi đã 40 tuổi, tôi không ghét kết hôn, tôi vẫn tin vào tình yêu".

"Quốc tế độc thân" - Đừng nói chúng tôi "tự sướng" tinh thần vì "ế" theo cách quyến rũ là cả một nghệ thuật - Ảnh 2.

Trần Kiều Ân vẫn độc thân dù đã bước sang "đầu 4"

Trên thực tế, ngày càng có nhiều phụ nữ độc thân. Họ có sự nghiệp riêng, sở thích riêng. Họ sống tích cực như bao người khác, cống hiến, sinh hoạt lành mạnh và hài lòng với cuộc sống ấy. Nhưng họ vẫn phải chịu những áp lực từ người thân, gia đình, từ những định kiến truyền thống, rằng cuộc sống không có hôn nhân thì không thể trọn vẹn.

Tuy nhiên chúng ta sinh ra không có nghĩa vụ phải làm vợ, làm mẹ, phải gánh trọng trách của cả 1 gia đình. Mỗi người đều có quyền được chọn cho mình cách hạnh phúc riêng.

Nhưng đôi khi, mâu thuẫn luôn tồn tại, cô gái độc thân lâu năm lại sợ cô đơn, thèm cảm giác đầm ấm và vội vã lấy đại một tấm chồng. Cô gái bước vào hôn nhân sớm thì nhìn xung quanh lại thèm sự tự do của người khác. Phải chăng vì những bộn bề cuộc sống quá nhiều xiềng xích khiến họ mệt mỏi với những vai trò của mình? Rồi một người cố giằng ra, một người lại cố bước vào. Và sau tất cả, họ nhận ra: Chọn sai người để kết hôn còn đáng sợ hơn việc cả đời này không lấy chồng.

Có bao nhiêu % cô gái thực sự thích cuộc sống độc thân lý tưởng? Có bao nhiêu % không kết hôn là vì do dự nhiều thứ xung quanh, sợ hãi hôn nhân và chọn độc thân cho an toàn?

Xin khẳng định, hôn nhân là điều tuyệt vời. Bất hạnh chỉ đến với những người chưa thực sự bước vào một cuộc hôn nhân phù hợp. Nhiều người chọn cô đơn không phải vì họ thấy hôn nhân không quan trọng mà là hôn nhân rất quan trọng. Chính vì quan trọng nên họ mới thận trọng hơn. Bởi kết hôn không dễ dàng như việc đi chợ, mua thiếu mua thêm, chọn sai, chọn lại.

Vậy nên, bất kể lý do bạn vẫn độc thân cho đến giờ phút này là gì, hãy tôn trọng và hài lòng với quyết định của chính mình, nghĩ về nó tích cực nhất. Chỉ cần mỗi ngày tồn tại là 1 ngày sống ý nghĩa thì áp lực, định kiến xã hội cũng trở nên tầm thường. Hạnh phúc chưa bao giờ liên quan đến hôn nhân và cách sống của bạn cũng không cần giải thích với ai. Hãy cứ độc thân theo cách bạn muốn... cho đến khi thật sự đã sẵn sàng bước vào hôn nhân.

Chia sẻ
Đọc thêm