PGS.TS Trần Đắc Phu: “Phòng tập gym là địa điểm có nguy cơ tiếp xúc với Covid-19 cao, do đó cần hết sức cẩn trọng khi đến tập luyện”

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu: "Muốn tập luyện an toàn, tăng sức đề kháng thì phải đảm bảo vệ sinh. Ví dụ như trong quá trình tập làm sao tiếp xúc trực tiếp với dụng cụ tập luyện ít nhất có thể như đi giày dép, đeo găng tay trong quá trình tập...”.

Phòng tập gym dễ là nơi cư trú của virus, vi khuẩn

Theo các chuyên gia y tế, dân tập gym cũng như tập thể dục nói chung được khuyến khích hãy thận trọng khi tập luyện tại phòng tập vào thời gian này để phòng tránh nguy cơ nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Norman Swan, một nhà báo có trình độ y tế, nói rằng phòng tập thể dục là nơi hoàn hảo để virus lây lan vì chúng đầy mồ hôi. "Độ ẩm là nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh chóng hơn", ông nói với ABC. Điều này không có nghĩa là bạn cần dừng việc đến phòng tập gym mà phải cực kỳ cẩn thận tại chỗ tập luyện. Hãy chắc chắn lau sạch thiết bị máy móc tập luyện trước và sau khi sử dụng.

Phòng tập gym có thể là địa điểm khiến Covid-19 lây lan cực nhanh: Chuyên gia cảnh báo! - Ảnh 1.

Tiến sĩ Swan, tốt nghiệp ngành y khoa từ Đại học Aberdeen, Scotland, cho biết mọi người cần đảm bảo liên tục sử dụng dung dịch sát khuẩn ngay cả trong khi tập luyện.

Vị chuyên gia kêu gọi, mọi người nên tránh tập trung ở phòng xông hơi vì nhiệt độ ở đó không đủ nóng để tiêu diệt mầm bệnh. Trong khi môi trường ở đây khá ẩm ướt. "Thành thật mà nói, tôi sẽ không đến gần bất cứ khu vực ẩm ướt nào vì nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là cực lớn".

Thêm vào đó, những người có triệu chứng, bao gồm ho hoặc hắt hơi, nên tránh đến phòng tập cho đến khi họ khỏe lại.

Dịch Covid-19 có diễn biến mới thay đổi liên tục mỗi ngày, đến phòng gym phải cẩn thận

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng), một trong những cách giúp tăng cường miễn dịch để cơ thể có đủ sức khỏe chống chọi lại bệnh tật chính là tập thể dục đều đặn, rèn luyện thân thể. Do đó, tập gym nói riêng và tập luyện nói chung trong giai đoạn hiện nay rất được khuyến khích.

"Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta nên đến phòng tập gym đều đặn trong thời gian này. Trong những địa điểm có nguy cơ tiếp xúc với Covid-19 nhiều nhất, phòng tập gym là nơi không ngoại trừ, do đó cần hết sức cẩn trọng", chuyên gia cảnh báo.

Điều này xuất phát từ những dụng cụ tập luyện, nhất là những chiếc máy tập với bề mặt bằng kim loại, lạnh và nhẵn, tạo môi trường thuận lợi cho nCoV phát triển sinh sôi. Trong không gian phòng tập có nhiều người, mỗi người thi nhau bám vào máy tập này sang máy tập khác tạo điều kiện lây truyền virus cực nhanh.

Chưa kể, mồ hôi thải ra trong quá trình tập luyện cũng làm nguy cơ gia tăng tiếp xúc với nguồn lây nhiễm bệnh. Điều kiện vệ sinh không đảm bảo trong phòng tập dễ dàng phát sinh nhiều loại virus, vi khuẩn đáng sợ.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe với những người đến phòng gym trong thời điểm này chuyên gia Phu nhấn mạnh: "Muốn tập luyện an toàn, tăng sức đề kháng thì phải đảm bảo vệ sinh. Ví dụ như trong quá trình tập làm sao tiếp xúc trực tiếp với dụng cụ tập luyện ít nhất có thể như đi giày dép, đeo găng tay trong quá trình tập... Trước và sau khi tập luyện xong nên rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch, hoặc dung dịch sát khuẩn.. Đặc biệt, máy móc, dụng cụ tập luyện tại phòng tập phải chắc chắn được vệ sinh thường xuyên".

Đặc biệt, ông Phu nhấn mạnh nên tập tại phòng tập vào thời điểm vắng người tham gia để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm. Để an toàn hơn nữa, chúng ta vẫn có thể tập luyện để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 bằng cách tự tập luyện tại nhà hoặc ra không gian ngoài trời thoáng rộng, vắng vẻ để vận động, tập luyện hiệu quả hơn. 

Phòng tập gym có thể là địa điểm khiến Covid-19 lây lan cực nhanh: Chuyên gia cảnh báo! - Ảnh 4.

Chúng ta vẫn có thể tập luyện để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 bằng cách tự tập luyện tại nhà hoặc ra không gian ngoài trời thoáng rộng, vắng vẻ để vận động.

Hãy chú ý, giờ là lúc chúng ta cần tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe thay vì tập cho eo thon, dáng gọn nên hãy ưu tiên những phương pháp tập luyện mới thay vì tiếc ngẩn tiếc ngơ những buổi tập cường độ cao với máy móc tại phòng tập.

Song song với việc tập luyện tăng cường sức khỏe đúng cách trong mùa dịch Covid-19, chuyên gia khuyến cáo đừng quên đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách để hiệu quả phòng chống dịch được phát huy tối đa. Cộng đồng hãy cùng chung tay góp sức để dìu nhau đi qua mùa dịch này nhé!


 - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm