Pancake: Món bánh nhìn đơn giản nhưng có vô số biến tấu từ khắp nơi trên thế giới
Pancake là một món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu và được biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Thế nhưng, món ăn này đã luôn hiện diện trên bàn ăn của nhiều gia đình ở mọi vùng miền và tín ngưỡng trong nhiều thế kỷ qua.
Theo CNN, đây là một số loại pancake ngon nhất trên thế giới.
Bánh Socca, Pháp và Ý
Bánh socca (Ảnh: Adobe Stock)
Xuất xứ từ vùng Provence ở Pháp và Liguria ở Ý, món bánh Socca được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản như bột đậu xanh, nước, dầu oliu, và gia vị.
Theo truyền thống, bánh Socca được chiên trong chảo dầu lớn bằng đồng và được đặt trong lò đốt củi. Ở Nice, đây là món ăn đường phố được ưa chuộng, chúng được gói trong giấy và ăn kèm với hạt tiêu đen.
Bánh Blini, Nga
Bánh Blini (Ảnh; Adobe Stock)
Món ăn này không chỉ phổ biến ở Nga mà còn ở nhiều nước lân cận khác.
Những chiếc bánh Blini có hình dạng tròn, mỏng dẹt, được làm từ bột kiều mạch và men. Tại các nhà hàng cao cấp, chúng được chế biến to hơn và được phủ lên trên những topping như trứng cá muối hoặc cá hồi hun khói.
Tại Nga, món ăn này được chế biến nhiều vào dịp lễ Matslenitsa - lễ tiễn mùa đông.
Món ăn này rất đơn giản, hoàn toàn có thể làm tại nhà. Nguyên liệu gồm: Sữa tươi, trứng gà, bột mì, đường, dầu ăn. Sau khi trộn đều các nguyên liệu trứng, đường, muối, bột mì, sữa tươi, ta phết lên chảo một lớp dầu, rồi đổ bột vào chảo dàn đều. Khi bánh vàng thì lật lại, chiên mặt thứ hai trong vài giây rồi lấy bánh ra khỏi chảo.
Pancake gai dầu, Thuỵ Sĩ
Bánh gai dầu (Ảnh: Mark Stalder)
Bánh Pancake làm từ protein gai dầu của đầu bếp Sven Wassmer là món ăn độc đáo, sáng tạo. Món ăn này đã từng đoạt sao Michelin tại nhà hàng Verve by Sven thuộc Grand Resort Bad Ragaz, Thụy Sĩ.
Thụy Sĩ là đất nước nổi tiếng với bữa sáng lành mạnh và món Pancake của Wassmer sử dụng protein từ cây gai dầu thay vì bột mì, ăn kèm chuối, hạnh nhân, syrup cây phong - và có thể là một chút kem đánh bông - chắc chắn rất phù hợp với những ai đang ăn kiêng.
Pancake Fluffy, Nhật Bản
Bánh Fluffy (Ảnh: Adobe Stock)
Tên tiếng Nhật của món ăn phổ biến này là "Hottokeki" nghĩa là bánh nướng. Món ăn bông mịn như mây này đã gây bão trên Instagram nhờ kết cấu giống như souffle.
Để làm món bánh này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản:
● Trứng gà: 2 quả
● Sữa tươi: 15ml (1 muỗng canh)
● Đường: 30g
● Dầu ăn
● Bột nở: 1g
● Bột làm bánh pancake: 30g
● Tinh chất vani: vài giọt
Đầu tiên tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng vào 2 bát. Cho 1 muỗng canh sữa tươi và ít tinh chất vani vào bát lòng đỏ rồi khuấy đều cho tan lòng đỏ để trở thành hỗn hợp đồng nhất. Tiếp theo, dùng rây để rây bột nở và bột làm bánh cho mịn vào hỗn hợp vừa rồi. Tiếp tục trộn đều để bột và lòng đỏ trở thành hỗn hợp sệt.
Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng trứng, vừa đánh vừa thêm đường cho đến khi lòng trắng trứng bông mịn như kem. Trộn đều tô lòng đỏ trứng với tô lòng trắng trứng vừa đánh bông.
Múc một lượng hỗn hợp vừa đủ cho lên chảo chống dính (có thể thoa một chút dầu ăn lên bề mặt chảo). Tiếp đến cho một muỗng canh nước vào các khoảng trống của chảo để bánh không bị cháy và chín đều. Sau đó đóng nắp vung và đợi 4 phút. Làm tương tự với mặt còn lại của bánh. Bánh đã chín là bánh không ướt nước và có màu vàng đều.
Topping ăn kèm có thể là quả mọng, kem tươi, syrup cây phong hoặc cả thịt xông khói.
Bánh hành, Trung Quốc
Bánh hành (Ảnh: Adobe Stock)
Không giống các loại pancake khác, những chiếc bánh tam giác thơm, giòn này thực sự được làm từ bột nhào và chúng có độ giòn, xốp và dai.
Món bánh này có cách làm rất đơn giản, phù hợp với cả những người mới lần đầu vào bếp. Nguyên liệu gồm có:
● Bột mì: 300g
● Bột nở: 2 muỗng cà phê
● Hành lá: 50g
● Muối: ⅓ muỗng cà phê
● Nước ấm: 300ml
● Tiêu: 1 muỗng cà phê
● Dầu ăn: 100ml
Cách làm:
Cho 2 muỗng canh bột mì và tiêu xay vào tô. Đun nóng 100ml dầu ăn rồi đổ vào hỗn hợp, khuấy đều và để riêng. Sau đó rây lượng bột còn lại vào 1 tô khác, thêm 150ml nước ấm, trộn đều và nhồi bột cho đến khi thành 1 khối, để yên khoảng 30 phút.
Sau khi nhào và ủ bột, ta chia khối bột, cán mỏng và rắc thêm hành lá lên, rồi bọc kín lại. Phết dầu ăn lên bột rồi có thể mang đi nướng ở 200°C trong 10 phút. Nếu không có lò nướng, bạn cho bánh lên chảo, áp chảo cho chín là được nha.
Bánh hành có thể chấm cùng xì dầu và ớt. Món ăn này được biến tấu tùy theo khu vực, ở Thượng Hải người ta thêm mỡ lợn để tăng thêm sự béo ngậy cho món bánh này.
Bánh kếp (crepe), Pháp
Bánh kếp (Ảnh: Adobe Stock)
Bánh kếp Pháp xứng đáng có một vị trí trong Đại sảnh danh vọng của các loại pancake. Những chiếc bánh siêu mỏng này có nguồn gốc từ Brittany vùng Tây Bắc nước Pháp từ thế kỷ 13. Kể từ đó, món ăn này dần trở nên phổ biến khắp thế giới.
Chúng có vị ngọt của nhân mứt trái cây, syrup hoặc sôcôla, hoặc là vị mặn từ thịt nguột và phô mai tan chảy.
Pancake bơ sữa, Mỹ
Pancake bơ sữa (Ảnh: Adobe Stock)
Đây là món ăn kinh điển của Mỹ, với kết cấu dày và mịn, tưới đẫm syrup cây phong và ăn kèm thịt xông khói. Các công thức làm bánh pancake của người Mỹ có từ năm 1796. Ngày nay, việc sử dụng bơ sữa trong những món ăn cổ điển này giúp bánh mịn hơn, bông xốp hơn và hương vị tinh tế hơn.
Masala Dosa, Ấn Độ
Masala Dosa (Adobe Stock)
Đây là món ăn sáng phổ biến ở miền nam Ấn Độ, nhưng cũng có mặt ở những nơi khác, bột bánh được làm từ gạo và đậu lăng lên men, trong nhân có khoai tây với hạt mù tạt, dừa, nghệ và rau mùi.
Chúng được phục vụ kèm các loại tương ớt khác nhau trên khắp đất nước Ấn Độ, chẳng hạn như dừa, cà chua, rau mùi hoặc đậu phộng, tạo nên một bữa ăn tuyệt vời.
Pancake chanh, Anh
Pancake chanh
Đây là một món ăn truyền thống của người Anh. Kết cấu bánh mỏng và hình dáng nhỏ bé. Không ăn kèm với syrup mà chỉ thêm một chút nước cốt chanh và đường cát.
Bánh kếp cuộn vịt quay Bắc Kinh, Trung Quốc
Bánh kếp cuộn vịt quay Bắc Kinh
Bột mì, nước và muối là những nguyên liệu đơn giản được sử dụng để làm bột nhào, sau đó hấp cho tới khi bánh kếp chín trong giỏ hấp.
Sau đó cuộn với thịt vịt, thêm hành lá và sốt tương ngọt hoặc sốt đậu ngọt. Tại Woo Cheong Tea House ở Hồng Kông, đường nâu Okinawa được thêm vào nước sốt vịt, khiến chúng càng trở nên hấp dẫn hơn.
Injera, Ethiopia
Injera (Ảnh: Adobe Stock)
Đây là một loại bánh xốp và hơi chua được làm từ bột teff. Ở đây, bột mì được trộn với nước và ersho, một nguyên liệu tương tự một loại men tự nhiên. Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào chảo hoặc cho lên một vỉ nướng hình tròn truyền thống gọi là mitad, đảm bảo mặt dưới mịn và mặt trên xốp để tưới nước sốt cũng như các gia vị khác.
Galettes, Brittany, Pháp
Galettes (Ảnh: Adobe Stock)
Món ăn này được làm bằng bột kiều mạch, được gấp lại thành hình vuông để bọc các loại nhân mặn như giăm bông, trứng, thịt xông khói hoặc phô mai. Galettes rất tuyệt khi kết hợp với một ly rượu táo.
Bánh Dutch Baby, Mỹ
Dutch Baby (Ảnh: Adobe Stock)
Đặc biệt phổ biến ở bang Washington, những chiếc bánh này còn được gọi là Bismarck hoặc popover. Chúng được nướng trong chảo kim loại trong lò nướng. Ở Mỹ, những chiếc bánh thường được phủ bơ, đường và vắt thêm chanh hoặc tưới thêm syrup.
Cholermus - Thuỵ Sĩ
Cholermus (Ảnh: Alchetron)
Bang Obwalden nằm ngay trung tâm của Thụy Sĩ và là quê hương của những chiếc bánh cholermus này. Chúng được cắt nhỏ trước khi ăn, và thường được ăn vào bữa tối.
Cholermus được nấu trong bơ và khi gần chín, chúng được cắt nhỏ và chiên cho đến khi có màu vàng nâu. Bánh Cholermus thường được ăn kèm với đường, một ít bột quế và nước sốt táo.
Pikelets, Úc
Pikelets (Ảnh: Adobe Stock)
Món ăn này là niềm tự hào của người Úc. Người ta thường thêm bột nở vào hỗn hợp bột bánh. Sau khi chín vàng, chúng được xếp chồng lên nhau và phủ kem, đường cùng dâu tây tươi theo cách truyền thống - hoặc biến tấu thêm thạch dâu tây.
Bánh Kimchi, Hàn Quốc
Bánh kimchi (Ảnh: Adobe Stock)
Một trong những món bánh mặn ngon nhất thế giới đến từ Hàn Quốc, sự kết hợp giữa độ nóng hổi, cay và giòn của các nguyên liệu sẽ khiến thực khách muốn ăn thêm.
Kimchi là món ăn kèm truyền thống được yêu thích của Hàn Quốc gồm các loại rau lên men, được thêm vào bột mì, trứng và nhiều thứ khác để tạo thành bột nhão. Sau khi áp chảo, các hương vị độc đáo của các nguyên liệu sẽ kết hợp thành một chiếc bánh rán nóng hổi, giòn tan.
Cachapas, Venezuela
Cachapas (Ảnh: Adobe Stock)
Cuối cùng là Venezuela với những chiếc bánh cachapas ngô béo ngậy tuyệt vời. Việc sử dụng ngô tươi hoặc ngô đông lạnh mang lại cho bột bánh một vị ngọt nhất định, trong khi phô mai và bơ tươi tạo nên độ béo ngậy. Chúng được chiên cho đến khi vàng giòn rồi thêm phô mai queso de mano tan chảy ở giữa.