Paget núi đôi - Căn bệnh khó lường và nguy hiểm với chị em

Là phụ nữ, bạn không nên bỏ qua bất kỳ thay đổi mà có thể nhận thấy trên núm hoặc quầng núi đôi. Những gì bạn nghĩ chỉ đơn giản là một phát ban có thể lại khá nghiêm trọng!

1. Gần đây, tôi thường xuyên bị ngứa và phát ban vảy trên quầng núi đôi và núm vú (vùng sẫm màu). Tôi cũng khá lo sợ nên đã tìm đọc nhiều tài liệu liên quan đến triệu chứng này và khá hoảng khi thấy nhiều tài luện kết luận có dấu hiệu bị bệnh Paget núi đôi. Vậy cho tôi hỏi những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Paget núi đôi cụ thể còn có những dấu hiệu nào nữa? Xin cho tôi biết sớm nhất có thể! (nguyenvy208@...)

Trả lời:

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Paget núi đôi thường có những biểu hiện chính sau bạn ạ:

- Ngứa, phát ban vảy trên quầng núi đôi (vùng sẫm màu)

- Ngứa, đau rát và cảm giác nóng núi đôi


- Phát ban có thể xảy ra khiến núi đôi bị chảy máu hay đau đớn

- Sự kết vỏ, vảy của khu vực núi đôi

- Các núm núi đôi thậm chí có thể đảo ngược.

- Núm và quầng núi đôi bị viêm nặng nhưng không giống như eczema.

Thường thì bệnh Paget núi đôi có thể bắt đầu với một mụn đỏ nổi lên trên núm hoặc quầng núi đôi. Sau đó chúng lan rộng để bao quát toàn bộ khu núi đôi. Biểu hiện này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với bệnh chàm, viêm da, vẩy nến hay nhiễm trùng da khác bạn ạ. Vì thế bạn nên thăm khám bác sĩ sớm để được chẩn đoán đúng nguyên nhân nhé!


2. Thật đáng buồn khi một lần gần đây đi khám bác sĩ, mẹ mình phát hiện bị bệnh Paget núi đôi và đã bị xâm lấn sang các bộ phận khác. Bác sĩ nói rằng bệnh này cũng rất khó nhận biết được sớm nếu không để ý. Vậy có hay không những dấu hiệu để phát hiện sớm bệnh Paget núi đôi hay chỉ có cục nhỏ ở núi đôi là biểu hiện chính của bệnh thôi?(Bạn đọc giấu tên)

Trả lời:

Chào bạn!

Khoảng một nửa các phụ nữ chẩn đoán bị bệnh Paget núi đôi có một cục phí sau núm vú ở núi đôi của họ bạn ạ. Trong đó, một nửa trong số này cũng giống như mẹ bạn sẽ có một loại bệnh ung thư vú xâm lấn và có thể dễ dàng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Trong trường hợp này, mẹ bạn cần được điều trị khẩn cấp và đây là lý do tại sao chẩn đoán sớm và điều trị sớm lại rất quan trọng với các bệnh nhân.


Cũng có khá nhiều dấu hiệu chỉ điểm bệnh Paget núi đôi mà nếu để ý và thường xuyên tự thăm khám núi đôi, phụ nữ sẽ dễ dàng nhận ra bạn ạ. Dấu hiệu chính của bệnh Paget núi đôi thường bắt đầu hình thành như là một phát ban da trên núm núi đôi, sau đó lây lan đến các mô xung quanh (các quầng vú). Và điều quan trọng là hiện tượng này chỉ ảnh hưởng đến một bên núi đôi của phụ nữ.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị chứng viêm da thường bắt đầu từ trong quầng núi đôi và lây lan đến núm núi đôi. Nếu gặp những dấu hiệu sớm này, hãy đến kiểm tra với bác sĩ của bạn.

3. Với mình, bệnh Paget núi đôi còn khá lạ lẫm. Song mình rất muốn biết nguyên nhân gây ra bệnh Paget núi đôi này ở phụ nữ. Nghe nói bệnh này cũng do di truyền phải không? Việc điều trị có khó khăn không thế? (ngochue123@...)

Trả lời:

Thứ nhất, thật không may, đến nay vẫn chưa ai biết chắc nguyên nhân gây ra bệnh Paget núi đôi nhưng nhiều nghiên cứu nghi ngờ rằng những phụ nữ có con muộn trong cuộc sống hoặc không có con hoặc những phụ nữ có thời kỳ mãn kinh muộn thường bị bệnh này. Ngay cả những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú cũng có nguy cơ mắc bệnh này bạn ạ.


Thứ hai, việc điều trị bệnh Paget núi đôi có rất nhiều cách:

Điều trị sẽ bao gồm cắt bỏ hoặc cắt bỏ một phần phụ núi đôi thuộc vào các tế bào ung thư lan truyền như thế nào. Sau đó, giống như việc điều trị cho tất cả bệnh ung thư vú, bệnh nhân sẽ được xạ trị hoặc hóa trị liệu hormone...

Bệnh Paget núi đôi thường được điều trị muộn bởi vì nó là một bệnh ung thư bất thường và thường được chẩn đoán muộn. Có nhiều phụ nữ không nghĩ rằng mình đang bị bệnh để đi đến bác sĩ cho đến khi họ đã ở giai đoạn cao. Nếu điều trị muộn sẽ có nhiều khả năng gây tử vong do đó, bạn nên chẩn đoán và điều trị sớm là quan trọng.


Bên cạnh đó là phụ nữ, bạn không nên bỏ qua bất kỳ thay đổi mà bạn có thể nhận thấy trên núm hoặc trên quầng núi đôi. Những gì bạn nghĩ chỉ đơn giản là một phát ban có thể là khá nghiêm trọng đấy.

Thảo Nguyên (Theo hubpages)
Chia sẻ
Đọc thêm