Ông bố quê xứ Thanh trồng cả vườn rau rộng thênh thang lên đến 3500m² với đủ mọi loại cây trái
Sẵn có khu đất ở và vườn rộng đến 3500m², ông bố trẻ Duy Khánh đã “thỏa ước mong” trồng đủ loại rau quả Việt để vơi đi nỗi nhớ nhà.
Anh Trần Khánh đang sống cùng gia đình mình ở thành phố Paperburg được 16 năm. Mỗi năm ở Đức là chuỗi ngày mong nhớ được về quê để ăn thỏa thích những món rau gắn liền với thuở ấu thơ. Tuy nhiên, hơn 5 năm nay, khi đã có mảnh đất rộng đến 3500m², anh đã quyết tâm trồng các loại rau quả ngập tràn, để vơi đi nỗi nhớ nhà, và để hương vị quê hương thường xuyên hiện diện trên mâm cơm gia đình, ngọt lành và ấm cúng.
Anh Duy Khánh có kinh nghiệm trồng rau quả sạch được 5 năm.
Anh trồng rau cả trong nhà kính và ngoài vườn.
Anh Duy Khánh đã thiết kế hẳn một khu nhà kính rộng 20m2 để trồng các loại rau xứ nhiệt đới như ngổ, đậu bắp, rau đắng, khổ qua, bí đao… Bên ngoài, anh trồng các loại rau quả như cà pháp, lá mơ, lá lốt, rau má, kinh giới, dền, mồng tơi… Có những thời điểm, rau anh trồng tươi tốt và thu hoạch được rất nhiều, anh đều mang đi biếu bạn bè, đồng hương vì ăn không xuể.
Anh thường trồng các loại rau Việt.
Rau má.
Đậu Hà Lan.
Rau sam.
Các loại rau gia vị đậm chất quê hương cũng có mặt trong khu vườn của anh.
Tùy thuộc vào khí hậu, vào điều kiện thời tiết để ông bố trẻ chọn lựa vị trí trồng thích hợp. Từ khi có đất, được cặm cụi trồng rau, đôi khi chỉ thu hoạch được rất ít nhưng với anh, đó là món quà của quê hương, là nguồn động viên lớn lao của người xa xứ như vợ chồng anh.
Vì nơi anh ở khá lạnh, chỉ có vài tháng hè nên anh thường tranh thủ trồng rau vào thời điểm thời tiết thuận lợi. Mỗi lần bạn bè về Việt Nam sang, anh đều gửi giúp vài giống rau để trồng vào vụ sau.
Đậu bắp.
Rau muống.
Các loại rau trong vườn.
Anh Khánh chia sẻ: “Vào mùa lạnh, rau giống Việt thường không thích nghi, bị chết do thời tiết lạnh giá kéo dài. Những loại rau khó mua giống mình thường chọn cách bê cả chậu vào nhà kính hoặc nơi ở, để chỗ có nhiều ánh sáng và chú ý chăm sóc”.
Bên cạnh đó, có những loại rau có thể mua ở cửa hàng về ăn, giữ lại gốc để trồng như kinh giới, húng quế, húng láng… Nhờ những bí quyết đơn giản ấy, vườn rau của anh Duy Khánh luôn tươi tốt, xanh mượt mà khiến ai nhìn đều cảm thấy ngưỡng mộ.
Mướp đắng.
Mồng tơi tươi tốt.
Lặc lày.
Bầu canh.
Mướp.
Sau nhiều năm làm vườn, anh Duy Khánh cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm, ví dụ như cần trồng rau đúng thời vụ, chọn nơi đất trồng phù hợp với đặc điểm của từng loại cây, cách trộn đất, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hợp lý. Vì thế, hiện tại anh Khánh rất tự tin về khả năng làm vườn của mình. Anh cho biết, cũng nhờ có vườn rau ấy, gia đình anh luôn cảm thấy thoải mái khi được tận hưởng bầu không khí trong lành cũng như yên tâm hơn khi có nguồn thực phẩm sạch hàng ngày.
Ảnh: NVCC