Ông bà xưa đã chỉ muốn cơm lâu thiu thì khi nấu cứ cho một thìa này vào

Là bà nội trợ hiện đại, tuy cập nhật những mẹo vặt tân tiến nhưng bạn cũng không nên bỏ qua mẹo hay của người xưa đâu nhé.

Hôm nào trời mát thì quá tuyệt vời nhưng hôm nào nắng nóng lại lỡ tay nấu nhiều cơm không dùng hết, cơm thừa sẽ dễ bị thiu. Thế là phải tiếc rẻ vứt đi, một việc làm hết sức lãng phí đúng không nào. Nhưng bạn biết không, ông bà xưa đã có những mẹo rất hay để giúp cơm lâu thiu hơn so với bình thường đó. Là bà nội trợ hiện đại, tuy cập nhật những mẹo vặt tân tiến nhưng bạn cũng không nên bỏ qua mẹo hay của người xưa đâu nhé.

Bạn có biết để cơm lâu thiu, bí quyết của ông bà ta là như thế nào không? Đó chính là giấm và muối đó. Làm như thế nào à? Bạn hãy xem thật kĩ để áp dụng nhé.

Muối

De com lau thiu 1
Cho thêm ít muối vào lúc vo gạo (Ảnh: Internet)

Khi dùng muối để giúp cơm lâu thiu, bạn cần làm như sao nè. Đầu tiên, bạn cho chút muối vào để vo cùng với gạo. Nhớ là đừng vo quá lâu kẻo gạo bị mất đi những chất dinh dưỡng quan trọng đấy nhé. Sau khi vo gạo xong để hơi ráo nước, bạn đổ gạo vào nồi, cho thêm nước vào, lượng nước tùy theo loại gạo. Tiếp đến, bạn cho một nhúm muối nhỏ vào nồi rồi mới cắm điện, bấm nút hoạt động. Chỉ vậy thôi thì cơm sẽ lâu thiu hơn hẳn đấy nhé.

Giấm

Tương tự như cách nấu cơm với muối bên trên, bạn cho gạo vào nồi, thêm nước, sau đó đổ ít giấm vào nồi. Cứ 1,5kg gạo thì bạn cho 2ml giấm, đừng tham mà đổ nhiều giấm quá đấy nhé. Sau đó bạn chỉ việc cắm điện rồi bấm nút hoạt động như bình thường mà thôi. Bằng cách này, cơm không chỉ lâu thiu mà còn trắng hơn cách nấu thông thường đấy nhé.

De com lau thiu 2
Cứ 1,5kg gạo thì bạn cho 2ml giấm (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, để cơm lâu thiu, bạn cần lưu ý 2 điều kiện sau:

- Nồi cơm luôn phải được rửa sạch, cả nồi lẫn nắp. Nếu bạn dùng nồi đã nấu cơm từ bữa trước để nấu cho bữa sau thì cơm sẽ rất nhanh thiu do có dính cơm cũ.

- Cơm thừa trước khi cho vào tủ lạnh, bạn phải để cho nguội hẳn, sau đó bỏ vào hộp kín rồi mới đưa vào tủ lạnh nhé.

Chúc bạn thành công vào nhớ chia sẻ mẹo này với mọi người nha.

(Nguồn: Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm