Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế tự tay cải tạo ban công với phong cách nhiệt đới đầy sức trẻ

Góc ban công trước đây là một vườn hoa nho nhỏ lâu ngày không chăm sóc. Không gian ấy đã được anh Trần Hoàng Duy tự tay thiết kế làm đẹp, thổi hồn sức sống.

Những ngày nghỉ dịch ở nhà, anh Trần Hoàng Duy tự tay chăm bón các loại cây, sắp xếp lại khoảng ban công để mọi người trong gia đình có thêm góc nhỏ thật đẹp, tận hưởng những giây phút bình yên, thảnh thơi khi rảnh rỗi.

Anh Duy tâm sự: "Mấy năm trước, trên ban công có một vườn hoa nho nhỏ của mẹ trồng. Mẹ thường bảo mình lên tưới nước và bón phân cho cây. Mình lúc nào cũng tỏ ra khó chịu… Sau biến cố gia đình, mẹ mình ra ở riêng. Vườn cây không được chăm sóc cũng chết dần và dư âm còn lại là một mảng trống lạnh ngắt với đôi ba chậu trống trơn".

Sau nhiều năm, khi đã trưởng thành, anh Duy mới thấm thía tình yêu với cây cỏ từ mẹ của mình đã nhen nhóm trong lòng từ lâu.

Anh cũng rất yêu thích những khu vườn nhiệt đới. Ước muốn ấy đã được anh hiện thực hóa bằng việc cải tạo lại khoảng ban công của mẹ từ trước, trồng các loại cây cỏ, hoa lá, có thêm tiểu cảnh, sỏi đá, có nắng chiếu xuyên qua…

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 1.

Góc ban công xinh xắn của gia đình anh Duy.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 2.

Không gian được làm mới thường xuyên.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 3.

Phía dưới ban công là hồ cá nhỏ được tự thiết kế, thi công với vật liệu tiết kiệm.

Không gian ban công trước khi cải tạo.

Ban công nhỏ chỉ có nắng chiếu vào lúc 6 – 7h sáng nên việc chọn loại cây cho phù hợp và phủ xanh là một điều hơi khó khăn đối với người mới chập chững làm vườn.

Anh Duy đã từng bước tháo gỡ, tự lên núi, chui vào rừng và tìm xem cây cối phát triển như thế nào ở mỗi không gian, tiện thể lượm những quả thông, lá thông khô, nhổ từng bụi hương liễu, vác những viên đá vôi mang dáng vẻ hoang dã về để thiết lập nên khu vườn đẹp tự nhiên nhất có thể.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 5.

Hồ cá nhỏ trong vắt.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 6.

Phía trên là khoảng thư giãn nhiều nắng.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 8.

Anh trồng xen kẽ thêm các loại cây có hoa.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 9.

Sau những ngày dài chăm sóc, những loại cây như trầu bà, môn bạc hà, cây mỏ két… được hái từ trên núi nên sức sống rất mãnh liệt.

Để khu vườn đẹp rực rỡ và cuốn hút, anh trồng xen kẽ một số loài cây có hoa như hoa chuối, dạ yến thảo, dâm bụt, chuối xác pháo… Những loài hoa này được décor khéo léo sao cho phù hợp với không gian chung của khu vườn.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 10.

Ghế gỗ ngồi đọc sách.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 11.

Anh trồng thêm hoa.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 12.

Đặt thêm đồ trang trí.

Khoảng diện tích nhỏ đẹp mê hoặc.

Mỗi buổi sáng bước ra ban công, nhìn khu vườn treo vắt vẻo trên cao, anh Duy lại cảm thấy phấn chấn. Mùi hương tự nhiên của hoa, của lá thông, của loài cỏ dại lan tỏa, xộc vào mũi thực sự đem đến cảm giác khó tả.

"Khi tình yêu với cây cỏ ngấm dần vào tâm thức của bạn, bạn sẽ cảm thấy yêu đời, nhìn mọi thứ tích cực hơn và muốn những thứ xung quanh trở nên đẹp hơn", chủ nhân của khu vườn tâm sự.

Theo anh Duy, một khu rừng chắc chắn sẽ đẹp hơn khi có dòng nước hiền hòa chảy cạnh bên. Phân vân một thời gian dài, cuối cùng anh Duy quyết định chọn phần be nhô ra từ ban công để làm hồ cá mini. Anh dùng vật liệu đơn giản, không xi măng gia cố, chỉ dùng bạt lót chống thấm, gạch và vỉa đá vôi xếp lên để sau này có thể tiện tháo dỡ. Hồ cá giúp ban công nhỏ thêm đẹp hơn.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 14.

Hồ cá giúp góc thư giãn thêm đẹp mắt.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 15.

Các loại cây trồng trong hồ cá mini.

Để ban công luôn mới mẻ, tạo cảm xúc cho mọi người thêm vui vẻ, thư thái, anh Duy cũng thường tìm ý tưởng thú vị để làm mới sau một thời gian sử dụng.

Anh Duy cho biết: "Mình đã thay thế mặt thảm lá thông bằng đá cuội và gạch đỏ nhằm giúp sỏi không bị tràn rơi xuống hồ), thêm một bộ bàn ghế gỗ và một vài chiếc gối ôm mẹ may tặng khi mình gửi hình. Mỗi lần thay đổi, vẫn nghĩ sao cho đừng phá vỡ cảnh quan trước đó và phải trông thật gần với tự nhiên".

Khoảng xanh tươi rực rỡ được anh Duy chăm chút cẩn thận.

Căn phòng ngủ của anh Duy cũng được bố trí cạnh ban công và có ô cửa sổ lớn. Phòng trước đây chật chội và thiếu đồng bộ. Khi ban công hoàn thiện, anh cũng quyết định cải tạo lại phòng ngủ, dẹp tất cả tủ quần áo, bàn học và chỉ để dùng để ngủ và đọc sách. Không gian được décor phù hợp với những ngày nghỉ dịch thảnh thơi, ngắm nhìn khoảng xanh bên ngoài hay tiện hơn khi bước chân hóng gió, thưởng hoa ở ban công.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 18.

Góc thư giãn trong phòng ngủ.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 19.

Không gian nhìn ra ban công xanh mát.

Ở nhà nghỉ dịch, chàng trai xứ Huế thảnh thơi bên ban công tự thiết kế với tiểu cảnh có hoa có cá phong cách nhiệt đới - Ảnh 20.

Căn phòng được decor gọn gàng với chức năng chính là nghỉ ngơi và đọc sách.

Anh cũng muốn chia sẻ với mọi người rằng: "Điều tuyệt vời nhất, là bạn được nhìn thấy đứa con của mình tiếp nối những đam mê đó, vun đắp và làm nó trở nên đẹp hơn. Bởi mình sẽ dạy cho con mình những gì đẹp đẽ nhất nhất mà mình đã từng trải nghiệm".

Nguồn ảnh: NVCC

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm