Nửa đêm, chàng trai 19 tuổi ở TP.HCM bị đâm thủng tim, phổi được cứu sống

Vết thương nặng đến nỗi khiến chàng trai bị tràn dịch màng tim, tràn khí màng phổi, nếu Bệnh viện Quận 11 chuyển bệnh nhân cấp cứu đến Bệnh viện Chợ Rẫy như trước đây, bệnh nhân gần như không thể cứu sống.

Đêm ngày 12/6, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM) tiếp nhận một bệnh nhân nam, 19 tuổi, được đưa đến trong tình trạng da niêm nhợt nhạt, có vết thương ở ngực trái, khó thở, huyết áp tụt (80/60 mmHg).

Ngay lập tức bệnh nhân được cho thở oxy, lập 3 đường truyền dịch chống sốc, đồng thời bác sĩ trực cấp cứu báo động đỏ nội viện đến khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức và khoa Hồi sức của BV. Trong thời gian này, bệnh nhân được tiến hành chụp X-quang tim phổi, siêu âm, đo ECG và làm các xét nghiệm khẩn cấp tại giường để chuẩn bị cho phẫu thuật.

1 giờ sau đó, tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu hơn, da niêm nhạt. Siêu âm tại giường phát hiện có dịch quanh lách, tràn dịch màng ngoài tim, tràn khí màng phổi. Ekip điều trị chẩn đoán bệnh nhân bị sốc mất máu do vết thương thấu tim, phổi. Bệnh nhân được truyền 1 đơn vị hồng cầu lắng, dự trù thêm 5 đơn vị hồng cầu, 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và chuyển mổ cấp cứu.

Lúc này trước tình hình nguy cấp của bệnh nhân, lãnh đạo BV Quận 11 đã kích hoạt báo động đỏ liên viện đến BV Chợ Rẫy.


Nửa đêm, chàng trai 19 tuổi ở TP.HCM bị đâm thủng tim, phổi - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện quận 11.

Nhận được thông báo, ekip trực của BV Chợ Rẫy đã xuất hiện tại phòng mổ của BV Quận 11 trong ít phút. Các bác sĩ phát hiện vết thương cơ tim 1cm ngay đường ra của cơ tim thất phải và vết rách 0,5cm ngay thùy trên phổi trái liền tiến hành khâu vết thương tim và phổi, đặt dẫn lưu màng phổi trái và dẫn lưu trung thất.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật khẩn cấp, tình trạng sốc mất máu của bệnh nhân đã ổn định lại, tiếp tục được hồi sức tích cực. Đến nay bệnh nhân đã ngưng thở máy, tỉnh táo, mạch và huyết áp ổn định, tiếp xúc tốt, có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Nửa đêm, chàng trai 19 tuổi ở TP.HCM bị đâm thủng tim, phổi - Ảnh 2.

Nếu chuyển đến BV tuyến trên cấp cứu như trước đây, bệnh nhân có thể đã mất mạng.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM chia sẻ, đây không phải là trường hợp đầu tiên của BV Chợ Rẫy cử ekip bác sĩ đi hỗ trợ cấp cứu người bệnh nguy kịch cho các BV trên địa bàn thành phố. Nếu BV Quận 11 chuyển bệnh nhân cấp cứu đến BV Chợ Rẫy như những năm trước đây thì khó có thể cứu sống.

Thành công của ca mổ thể hiện tính đúng đắn của việc thành lập và đưa vào hoạt động khoa Hồi sức tích cực với đầy đủ các trang thiết bị.

Chia sẻ
Đọc thêm