Dự tiệc liên hoan, bị đâm thủng tim mà không biết… vì sao

Nam thanh niên may mắn sống sót dù vết thương trước ngực thấu tim. Đáng chú ý, nạn nhân không nhớ chính xác vì sao mình bị đâm.

Ngày 12-12, bệnh viện (BV) Trưng Vương TP.HCM cho biết vừa cứu chữa thành công cho một nam thanh niên khỏi cơn nguy kịch vì bị dao đâm thấu tim.

Nạn nhân là anh T.V.T (36 tuổi, ngụ quận 11, TP.HCM), được chuyển đến từ BV quận Tân Phú bằng quy trình báo động đỏ. Khi có mặt tại BV Trưng Vương, anh T. đã trong tình trạng bứt rứt, tụt huyết áp, đã được BV tuyến dưới đặt nội khí quản để duy trì hô hấp. Bệnh nhân có một vết thương trước ngực, ngay trước xương ức với chiều dài 1cm, dù gọn nhưng đã làm thủng tâm thất phải, khiến tim bị chèn ép, tình trạng rất nguy hiểm.

Trước tình hình này, ekip điều trị quyết định sẽ phẫu thuật ngay trong rạng sáng ngày 9-12. Các BS chẻ xương ức của nạn nhân để tiến hành khâu vết thủng ở tim lại. Sau ca mổ kéo dài hai tiếng đồng hồ, nạn nhân may mắn qua cơn nguy kịch.

2
Anh T. đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn phải theo dõi.

Có mặt tại giường bệnh, anh T. đã tỉnh táo dù vẫn còn phải được hồi sức và theo dõi. Theo lời kể của bệnh nhân, tối ngày 8-12, anh có dự một tiệc liên hoan cùng bạn bè tại một quán nhậu bình dân. Vì quá vui nên anh uống khá nhiều bia, đến nỗi không còn biết gì, kể cả lúc mình bị đâm. Anh chỉ nhớ mang máng là mình có cãi nhau với ai đó, còn chuyện bị đâm thế nào thì không rõ.

3
Vết thủng tim có thể để lại những di chứng về sau như viêm màng ngoài tim.

Ths.BS Trịnh Quốc Minh, Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực mạch máu BV Trưng Vương chia sẻ: “Trường hợp này dù vết đâm sâu đến 1cm, tim bị chèn ép nhưng rất may bệnh nhân được chuyển đến nhanh, lại không ngưng tim nên chúng tôi mới có thể cứu chữa kịp thời”.

1
Các BS BV Trưng Vương chia sẻ về ca bệnh.

PGĐ BV Trưng Vương, BS Lê Nguyễn Quyền cho biết, thành công của ca mổ đến từ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa cũng như quy trình báo động đỏ liên viện. BV tuyến dưới cũng đã có cách cấp cứu rất hợp lý khi đặt ống nội khí quản giữ hô hấp cho bệnh nhân. Nhờ vậy chỉ 30 phút tính từ lúc bị đâm, bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến trên.

Sự việc này một lần nữa cảnh báo về thực trạng uống rượu bia quá nhiều của một bộ phận người dân, dẫn đến mất kiểm soát và gây ra những hệ luỵ đáng tiếc.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm