Nữ sinh bối rối khi lần đầu có kinh nguyệt, trường tiểu học Trung Quốc có động thái khiến ai nấy đều tấm tắc

Bắt đầu từ tháng 9 năm nay, trường tiểu học Thời Đại ở Hàng Châu, Trung Quốc đã cho dán những tờ giấy trước nhà vệ sinh với thông điệp: "Nếu cần sự giúp đỡ trong giai đoạn đặc biệt, đừng ngần ngại đến phòng y tế".

Ở giai đoạn tuổi dậy thì, con gái phải đối mặt với vô vàn những khó khăn khi tâm sinh lý có những biến đổi rõ rệt. Bối rối và sợ hãi là cảm giác mà không ít người phải đối mặt. Việc này còn khó khăn hơn gấp bội khi các em phải đến trường mỗi ngày.

Để tháo gỡ phần nào những khúc mắc ở tuổi mới lớn, đồng thời giúp các nữ sinh của mình vững tinh thần hơn để tiếp tục học hành, một trường tiểu học mang tên Thời Đại ở Hàng Châu, Trung Quốc đã nảy ra một sáng kiến vô cùng tinh tế và thông minh mang tên "Thông điệp màu hồng trước cửa nhà vệ sinh".

Nữ sinh bối rối khi lần đầu có kinh nguyệt, một trường tiểu học Trung Quốc có động thái khiến ai nấy đều tấm tắc - Ảnh 1.

Cụ thể, đến tuổi dậy thì, khi bắt đầu có kinh nguyệt, các nữ sinh thường rất bối rối và không biết chia sẻ với ai cũng như nhờ sự tư vấn từ nguồn nào. Vì lẽ đó, các giáo viên của trường tiểu học Thời Đại đã quán triệt với các em nữ sinh khối 5 và khối 6 ngay từ đầu. Đồng thời, trong nhà vệ sinh nữ còn dán một tấm giấy với thông điệp: "Nếu cần sự giúp đỡ trong giai đoạn đặc biệt, đừng ngần ngại đến phòng y tế".

Giáo viên toàn trường đều cho rằng ý tưởng này rất hay và bác sĩ Chương sẽ là người chịu trách nhiệm thực hiện. Cô cho biết: "Nhà trường đã bắt đầu dán tấm giấy này vào tháng 9 năm nay. Động thái này bắt nguồn từ việc các cô giáo của khối 5 và khối 6 hay chia sẻ về việc các em nữ sinh đến kỳ kinh nguyệt, bị đau bụng và hoảng hốt nhưng không biết nhờ đến sự giúp đỡ từ ai".

Chia sẻ sâu hơn về sáng kiến này, bác sĩ Chương cho biết, cô cảm thấy rằng việc dán những tấm giấy màu hồng mang thông điệp trong nhà vệ sinh không những giúp mọi nữ sinh có thể dễ dàng nhìn thấy mà nó còn đảm bảo tính riêng tư cho các em.

Nữ sinh bối rối khi lần đầu có kinh nguyệt, một trường tiểu học Trung Quốc có động thái khiến ai nấy đều tấm tắc - Ảnh 2.

Ngoài việc chia sẻ với các nữ sinh những mẹo giữ ấm, bác sĩ Chương còn chuẩn bị rất nhiều thứ trong phòng y tế. Sợ các con bị dị ứng da, cô đã mua một số loại băng vệ sinh bằng vải bông để dự phòng, dùng cho cả ngày và đêm. Trường hợp quần lót của nữ sinh bị bẩn, cô cũng mua một số quần lót dùng một lần để hỗ trợ. 

Ngoài ra, cô còn chu đáo mua một ít trà gừng đường nâu, máy hâm sữa cho trẻ em và bình nước nóng. Nhiều nữ sinh đến gặp cô nhưng không yêu cầu băng vệ sinh. Trong trường hợp đó, cô ấy thường pha cho các em một tách trà gừng, sau đó chườm ấm. Một số trường hợp, cô giúp các em làm đơn xin phép được miễn tiết thể dục.

Nữ sinh bối rối khi lần đầu có kinh nguyệt, một trường tiểu học Trung Quốc có động thái khiến ai nấy đều tấm tắc - Ảnh 3.

Cách làm này của trường tiểu học Thời Đại hiện đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dùng mạng Trung Quốc. Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh cũng có những phản hồi rất tích cực về cách làm tinh tế và chu đáo của nhà trường.

(Nguồn: Sina)

Nữ sinh bối rối khi lần đầu có kinh nguyệt, trường tiểu học Trung Quốc có động thái khiến ai nấy đều tấm tắc - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm