Nữ sinh bị tạt axit ở Sài Gòn kháng án thành công, cô gái chủ mưu lãnh án gần 10 năm tù

Tin, ảnh: Thiên Kim, Theo Trí Thức Trẻ

Dù bị cáo Quyên quanh co chối tội, cho rằng mình không phải chủ mưu, tuy nhiên HĐXX nhận thấy hành động tạt axit là có tổ chức, gây hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống của bị hại nên quyết định tăng mức án của nữ bị cáo lên 9 năm 6 tháng tù.

Sau hai ngày xét xử phúc thẩm vụ án nữ sinh bị tạt axit gây rúng động Sài Gòn, ngày 26-9, TAND TP.HCM đã quyết định tăng hình phạt từ 6 năm tù lên 8 năm tù đối với Nguyễn Đình Thanh Tâm (21 tuổi, quê Bình Thuận), Phạm Hoàng Long (20 tuổi Bình Thuận) từ 5 năm 6 tháng tù lên 7 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích".

Đặc biệt, bị cáo Lương Thúy Kiều Quyên (22 tuổi, chủ mưu vụ án) bị tăng hình phạt từ 7 năm tù lên 9 năm 6 tháng tù với cùng tội danh nêu trên.

Nữ sinh bị tạt axit ở Sài Gòn kháng án thành công, cô gái chủ mưu lãnh án gần 10 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm.

Nữ sinh bị tạt axit ở Sài Gòn kháng án thành công, cô gái chủ mưu lãnh án gần 10 năm tù - Ảnh 2.

Và bị hại Hoàng Tăng Thị Thu Hương.

Tại phiên toà, trong khi hai bị cáo Tâm và Long thành khẩn khai báo, nhận tội cũng như tỏ rõ sự hối hận thì bị cáo Quyên một mực chối tội, cho rằng mình không phải chủ mưu vụ án. Bị cáo Quyên nói mình không trực tiếp tạt axit vào người bị hại mà chỉ giới thiệu cho hai bị cáo Long cho Tâm cùng thực hiện. Nữ bị cáo cũng khẳng định người đi mua axit là Tâm. Do đó cuối buổi xét xử, bị cáo Quyên xin HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để sớm đoàn tụ với gia đình.

Nữ sinh bị tạt axit ở Sài Gòn kháng án thành công, cô gái chủ mưu lãnh án gần 10 năm tù - Ảnh 3.

Hai nam bị cáo thành khẩn nhận tội.

Dù vậy, HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo là có tổ chức khi Quyên và Tâm lên kế hoạch chi tiết về việc phương tiện phạm tội là axit. Sau khi sự việc xảy ra, Quyên lại một lần nữa chủ động hàn gắn tình cảm với bị hại mong được tha thứ để giảm nhẹ hình phạt.

Nữ sinh bị tạt axit ở Sài Gòn kháng án thành công, cô gái chủ mưu lãnh án gần 10 năm tù - Ảnh 4.

Bị cáo Quyên quanh co chối tội.

Nữ sinh bị tạt axit ở Sài Gòn kháng án thành công, cô gái chủ mưu lãnh án gần 10 năm tù - Ảnh 5.

Bị hại Hương kiên quyết giữ quan điểm đòi tăng án với các bị cáo.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, tinh thần bị hại. Do đó mức án đã tuyên tại phiên toà sơ thẩm là quá nhẹ, không đủ sức răn đe, chưa tương xứng với hậu quả đã gây ra nên quyết định tăng án với cả ba bị cáo.

Như vậy, bị hại Hoàng Tăng Thị Thu Hương đã kháng án thành công. Có mặt tại phiên toà với khuôn mặt đeo kính đen và bịt khẩu trang quen thuộc, dù không để lộ sắc diện nhưng ai cũng nhận ra trong suốt quá trình xét xử, cô vẫn tỏ ra rất xúc động.

Nữ sinh bị tạt axit ở Sài Gòn kháng án thành công, cô gái chủ mưu lãnh án gần 10 năm tù - Ảnh 6.

Hai mẹ con bị hại vui mừng khi háng án thành công.

Trước đó theo như bản án sơ thẩm, bị cáo Quyên và một cô gái tên Duyên có tình cảm với nhau. Khi vào Sài Gòn học, hai người cùng thuê trọ chung với bị hại Hương. Khoảng tháng 8/2015, Quyên dọn ra ngoài ở vì xảy ra mâu thuẫn với bạn cùng phòng. Thời gian sau đó, Quyên cùng một người bạn tên Tâm tìm cách hàn gắn tình cảm với Hương nhưng bất thành nên bực tức, liền cùng nhau lên kế hoạch tạt axit Hương. Kế hoạch được thực hiện vào ngày 28-3-2016 nhưng thất bại.

Hai ngày sau đó, Khi Hương và Duyên trên đường đi học về, Tâm chở bị cáo Long đuổi theo đằng sau tạt axít vào mặt Hương khiến cô bị thương tật 75%, hỏng một bên mắt.

Tại phiên xử sơ thẩm diễn ra tại TAND quận Gò Vấp, bị hại Hương không chấp nhận bản án mà toà đưa ra nên tiếp tục kháng cáo.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm