Nữ nhà báo chia sẻ 5 điều bạn nên ngừng chi trong một tháng thay vì cắt tất cả chi tiêu để có thể tiết kiệm thành công

Hong Tran, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bree Rody Mantha - một nhà báo tự do và cũng là giáo viên dạy nhảy đã rút ra được 5 điều cần cắt giảm - những thứ làm cạn kiệt ví của cô nhiều nhất nhưng lại theo cách không có ích nhất.

Bree Rody Mantha chưa bao giờ làm tốt với việc cố định chi tiêu hoặc các khái niệm như không chi tiêu vào cuối tuần. Từ trước đến nay, cô luôn quyết định đóng băng chi tiêu trong thời gian ngắn khi cảm thấy hối hận về những giao dịch mua mà mình đã thực hiện hoặc ngạc nhiên khi nhìn thấy số dư còn lại ít ỏi trong tài khoản. Đây là cách cô đã thực hiện như một hình thức tự trừng phạt.

Nhưng cuối cùng cô nhận ra, về cơ bản, giống như các giao dịch mua thực tế có vấn đề của mình, những sự trừng phạt này cũng được lập kế hoạch sơ sài, không có giá trị “dinh dưỡng” thực sự và cuối cùng là vô nghĩa và thất bại.

Cô vẫn sẽ thấy mình buộc phải mua một thứ gì đó mà không thể thiếu - như giấy vệ sinh, hoặc thức ăn cho thú cưng - và sau đó, do một số loại thất vọng dồn nén, cuối cùng cô vẫn sẽ lấy đồ ăn vặt ở quầy thanh toán và hẹn gặp bạn bè để đi ăn tối hay uống cafe ngay sau đó.

Năm ngoái, cô đã bắt đầu xem xét những thói quen nào tiêu tốn ngân sách của mình nhiều nhất. Cô đã nhận ra thói quen tài chính tồi tệ nhất của mình, ví dụ: đáng lẽ cô chỉ cần chi 3 đô (60.000 đồng) tại một quán cafe, nhưng rồi cuối cùng cô lại chi đến 7 đô (140.000 đồng) khi gọi thêm một miếng bánh ngọt.

Nữ nhà báo chia sẻ 5 điều bạn nên ngừng chi trong một tháng thay vì cắt tất cả chi tiêu để có thể tiết kiệm thành công - Ảnh 2.

Bree Rody Mantha.

Bây giờ, thay vì đóng băng chi tiêu, cô đã tiến hành rút những khoản chi tiêu nhất định trong những khoảng thời gian khác nhau. Việc này tương tự như việc một chuyên gia dinh dưỡng sẽ yêu cầu bạn thực hiện trong một chế độ ăn kiêng - và nó cũng cần có nhiều kỷ luật.

Nhưng việc cắt giảm những thứ này trong vài tuần cùng một lúc không chỉ giúp cô có thêm thêm vài đô la vào cuối mỗi tuần mà còn khiến cô ít muốn mua lại chúng, trong khi đóng băng việc chi tiêu toàn bộ thường không giúp ích được gì cho cô.

Có thể sẽ có chút không hợp lý nếu không có tất cả những thứ này cùng một lúc, và việc cắt giảm những thứ này chắc chắn sẽ không làm bạn giàu chỉ sau một đêm - những thay đổi trong thói quen này cũng không thể bù đắp cho mức lương thấp hay tiền thuê nhà cao - nhưng chúng sẽ hữu ích không chỉ cho vấn đề tài chính của bạn.

1. Bữa ăn nhẹ với cà phê hàng ngày của bạn

Giá như mọi vấn đề tài chính dễ dàng như từ bỏ ly cà phê hàng ngày. Trước đây cô thường mua đồ ăn nhẹ ở quán cafe, nhưng thực tế, cô có thể chế biến chúng ở nhà và mang đi làm với mức chi phí thấp hơn rất nhiều.

5 Điều bạn nên ngừng chi trong một tháng thay vì cắt tất cả chi tiêu - Ảnh 1.

Hãy bỏ thói quen ăn nhẹ, hoặc chuẩn bị đồ ăn nhẹ từ nhà thay vì mua chúng ở các hàng quán. Ảnh minh họa

Chỉ sau một tuần tự nhủ bỏ đồ ăn nhẹ khi đi mua cafe cà phê, cô đã không còn thèm ăn nhiều như trước và hầu như bỏ được thói quen này. Cô cũng hay mang đồ ăn ở nhà đi như bánh quy hoặc trái cây mua ở siêu thị thay vì đồ chế biến sẵn ở quán cafe.

2. Không mua thêm tiện ích khi bạn chưa sử dụng hết hoặc khi bạn không dùng tới

Những món đồ tiện ích như dầu gội, sữa tắm, ... chỉ nên được mua khi bạn đã dùng hết thay vì bạn mua chúng vì hãng mới ra một mùi hương mới và bạn muốn thử, hay khi kem dưỡng thể bạn đang dùng vẫn rất tốt, nhưng vì lời quảng cáo quá hay và bạn đã lại trót đặt mua.

5 Điều bạn nên ngừng chi trong một tháng thay vì cắt tất cả chi tiêu - Ảnh 2.

Hãy chỉ mua đồ dùng khi bạn dùng cạn kiệt chúng. Ảnh minh họa

Bạn đã bao giờ biết mình không hợp màu son đỏ, nhưng năm nào cũng nhất định mua một thỏi với hi vọng rằng lần này mình sẽ hợp? Hay dù bạn không trang điểm, nhưng vì bạn thấy mọi người trang điểm rất xinh nên bạn vẫn mua kem che khuyết điểm, mascara, ...? Hãy chỉ thực sự mua những thứ bạn cần và chúng phù hợp với bạn!

3. Quần áo

Mantha chưa bao giờ nghĩ mình là người chi tiêu quá nhiều cho quần áo, bởi vì cô chưa bao giờ thuộc tuýp người chỉ tiêu từng ít tiền một lúc để mua hàng thời trang nhanh, và cô cũng không phải là người thường xuyên chi tiêu cho những khoản lớn cho quần jean hoặc váy cao cấp.

5 Điều bạn nên ngừng chi trong một tháng thay vì cắt tất cả chi tiêu - Ảnh 3.

Bất kể bạn là người mua quần áo thời trang nhanh, tầm trung hay cao cấp, hãy tận dụng tối đa tủ quần áo sẵn có thay vì suy nghĩ xem nên mua gì mới để kết hợp. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, năm ngoái cô đã tự đặt ra cho mình một thử thách khá nghiêm ngặt: không được mặc quần áo mới trong vòng hai tháng, trừ khi cô trực tiếp bỏ đi một thứ không thể mặc được nữa.

Điều này được thúc đẩy bởi cô biện minh cho rất nhiều lần mua hàng tầm trung bằng cách tuyên bố rằng mình cần phải xây dựng tủ quần áo chuyên nghiệp và ngay lập tức tìm đến mua quần áo mới thay vì cố gắng sáng tạo với một số bộ quần áo đã có sẵn.

4. Bất kỳ điều gì làm cho căn hộ của bạn trông dễ thương hơn

Cô đã phải vật lộn từ lâu với diện mạo căn hộ của mình, nơi chứa rất nhiều đồ cũ và thiếu phong cách gắn kết.

Và cô đã mua sắm nhiều lần nhỏ để bù đắp và sửa sang lại. Nhưng mỗi tháng, cô đều mất một khoản để mua thứ này, thứ kia. Hãy thử cách này trong vài tháng: nếu mục đích của món đồ bạn định mua chỉ là để trang trí mà không có chút công năng gì hữu ích, thì dù nó đẹp đến đâu, thì đừng mua nó. Bạn đừng cố tự làm nó và hủy đăng ký khỏi những blog hoặc các nhóm trang trí căn hộ đó nếu bạn cần phải làm vậy để ngăn bản thân mình. Bạn thậm chí có thể thấy căn hộ hay phòng của mình trông đẹp hơn mà không cần thêm tất cả những thứ khác.

5 Điều bạn nên ngừng chi trong một tháng thay vì cắt tất cả chi tiêu - Ảnh 4.

Nếu đồ bạn định mua thứ gì không có chút công năng gì hữu ích, thì dù nó đẹp đến đâu. Ảnh minh họa

5. Grab hoặc Taxi

Mantha không phải là người thường xuyên di chuyển bằng taxi, nhưng cô đã sử dụng chúng mỗi lần đi chơi xa vào buổi tối hoặc khi cần di chuyển gấp ra ga xe lửa. Trong khi cô có thể đi tàu điện ngầm, xe bus rất thuận tiện. Taxi và Grab thường trở thành phương án cuối cùng khi cô không cảm thấy thích đi tàu điện ngầm và muốn về nhà sớm hơn. Nhưng thực tế thì cô có thể rời buổi tiệc sớm hơn hoặc đi sớm hơn để ra ga xe lửa. Tương tự như vậy, hãy dậy sớm hơn khi đi làm để kịp đi xe bus nếu bạn không có xe máy, hoặc đi chung xe với bạn bè khi đi chơi thay vì gọi xe taxi.

5 Điều bạn nên ngừng chi trong một tháng thay vì cắt tất cả chi tiêu - Ảnh 5.

Hãy sử dụng xe máy của bạn, phương tiện công cộng hoặc đi chung xe thay vì taxi. Ảnh minh họa

Theo: thefinancialdiet

Chia sẻ
Đọc thêm