Đây là 5 mẹo chi tiêu tiết kiệm đảm bảo hiệu quả tức thì cho những ngày gần Tết

TP, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Tết Nguyên Đán cận kề, đây là thời điểm tiêu tốn tiền bạc của phần lớn các gia đình khi phải mua sắm rất nhiều thứ cần thiết để đón năm mới. Vì vậy, việc cân đối tài chính chi tiêu cho phù hợp trong khi giá cả ngày Tết "leo thang" là vô cùng cần thiết.

Tiêu pha ngày Tết như thế nào là hợp lý. Tiết kiệm nhưng không được chắt bóp. Bài toán tài chính khó khăn khiến không ít người đau đầu và ngán ngẩm. Tuy nhiên, một vài mẹo nhỏ hữu ích lại đơn giản dưới đây sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền hiệu quả mà vẫn có thể đón một cái Tết ấm áp và trọn vẹn nhất.

1. Tập trung mua hàng khuyến mại

Thời gian cuối năm thường là dịp các trung tâm thương mại, siêu thị tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá để kích cầu.

Ví dụ như các chương trình tặng quà, mua bộ bát ăn cơm sẽ được tặng một tô đựng canh, mua nồi cơm điện tặng bộ ấm trà, mua bếp từ sẽ tặng chảo chống dính nên bạn có thể tận dụng các chương trình này để mua những sản phẩm cần thiết cho gia đình.

Nếu có thời gian rảnh vào buổi tối, bạn có thể tới những cửa hàng giảm giá. Tại đây, có những mặt hàng nằm trong danh mục sắm Tết của bạn.

Đây là 5 mẹo chi tiêu tiết kiệm đảm bảo hiệu quả tức thì cho những ngày gần Tết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đừng ngần ngại mua chúng khi bạn có thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tới thời hạn sử dụng cũng như kiểm tra kĩ giá cả ở nhiều nơi trước khi quyết định mua hàng để không bị mua hớ hoặc rơi vào bẫy nâng giá rồi giảm xuống của một số cửa hàng và siêu thị.

2. Lên danh sách chi tiêu cụ thể

Bạn có thể là một người mua sắm thông minh khi chú trọng tới việc mua sắm những mặt hàng được ưu tiên và giảm bớt những món đồ ít quan trọng đi.

Trong những ngày cận Tết, để tránh việc chi tiêu quá đà, bạn cần dự trù ngân sách cho hợp lý. Từ các khoản quà cáp, tiền mừng tuổi, mua sắm đồ đạc, sửa nhà, thực phẩm, đi lại, du xuân.

Đồng thời, lập danh sách chi tiết những thứ cần mua, cân nhắc tầm quan trọng của món đồ. Tuyệt đối không nên để phát sinh các khoản chi phí khác chỉ vì thấy nó đẹp hoặc hay hay trong khi bạn không thực sự cần tới nó.

Ngoài ra, trong quá trình mua sắm, bạn có thể bổ sung hoặc bớt những món đồ trong danh sách mua. Những giá trị sản phẩm mua bạn nên dựa vào thu nhập và số tiền hiện có để điều chỉnh cho hợp lý.

Đây là 5 mẹo chi tiêu tiết kiệm đảm bảo hiệu quả tức thì cho những ngày gần Tết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

3. Tự làm đồ ăn/bánh kẹo

Để tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn hãy thể hiện sự khéo léo của chính mình bằng cách tự tay làm tất cả những gì có thể để chuẩn bị Tết như: trang trí nhà cửa từ việc tận dụng những vật liệu rẻ tiền, tự mình dọn dẹp nhà cửa thay vì thuê người.

Ngoài ra, thay vì mua đồ ăn bên ngoài, bạn cũng có thể tự tay vào bếp để nấu một số món ăn đơn giản cho gia đình. Các loại dưa muối như dưa củ hành, củ kiệu, các loại mứt Tết, thịt đông, gói bánh chưng nếu có thể vẫn nên tự làm để vừa ý nghĩa lại tiết kiệm được chi phí.

Đây là 5 mẹo chi tiêu tiết kiệm đảm bảo hiệu quả tức thì cho những ngày gần Tết - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Nhờ cách làm này, bạn có thể trổ tài nội trợ khéo léo lại đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình. Ngoài ra, việc tự chuẩn bị những món ăn ngày Tết còn làm cho không khí gia đình thêm đầm ấm và hạnh phúc.

4. Sử dụng tiền mặt và không nên mang quá nhiều tiền khi đi mua sắm

Với những người không có thói quen chi tiêu tiết kiệm thì mẹo nhỏ mua sắm trước ngày Tết là chỉ nên tiêu tiền mặt và không nên mang quá nhiều tiền khi mua sắm. Tránh sử dụng hình thức quẹt thẻ tín dụng vì sẽ không kiểm soát được mức chi tiêu của bản thân.

Các chuyên gia tài chính cá nhân đã khẳng định rằng, bạn sẽ tiêu ít hơn 30% khi sử dụng tiền mặt thay vì những hình thức chi trả khác. Chính vì thế, đây là cách được nhiều người khuyên làm.

Việc có sẵn tiền trong thẻ sẽ làm bạn phóng tay và chi tiêu quá đà. Ngược lại, việc cầm trong tay một số tiền nhất định sẽ khiến bạn suy nghĩ và cân nhắc kĩ càng trước khi quyết định mua một thứ gì đó.

Bạn cũng có thể chia việc mua sắm của mình thành nhiều đợt. Không nhất thiết chỉ mua sắm một hoặc hai lần để tránh việc tiêu chóng mặt và không kiểm soát được. Mặc khác, cách mua rải rác chia thành nhiều đợt cũng giúp bạn tìm kiếm được nhiều sản phẩm chất lượng và hợp lý hơn.

5. Tặng quà Tết hợp lý

Tết là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn, sự quan tâm đến gia đình, bạn bè, đối tác, đồng nghiệp. Vì vậy quà Tết sẽ khiến bạn tiêu tốn một khoản không nhỏ. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng sao cho phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Đây là 5 mẹo chi tiêu tiết kiệm đảm bảo hiệu quả tức thì cho những ngày gần Tết - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Hãy chọn mua những món quà Tết sao cho ý nghĩa, hợp lý nhưng cũng không quá tốn kém để tiết kiệm chi tiêu ngày Tết, điều quan trọng nhất là nó phải thể hiện được tình cảm, thái độ trân trọng của bạn đối với người được nhận quà.

Đôi khi chính những món quà bạn tự làm, nhưng món ăn ngon bạn tự tay chế biến cũng sẽ là những món quà Tết rất ý nghĩa và khiến người nhận vô cùng cảm kích.

Chia sẻ
Đọc thêm