NSND Lan Hương - bà mẹ chồng tai quái màn ảnh Việt và mẹ chồng quốc dân đời thực: "Nàng dâu không phải là 1 đứa chống lại mình"

ĐX, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tai quái trên màn ảnh nhưng ngoài đời thực NSND Lan Hương lại là 1 bà mẹ chồng cực kỳ bao dung và tâm lý ngoài đời.

NSND Lan Hương bà mẹ chồng tai quái trên màn ảnh Việt từ Sống Chung Với Mẹ Chồng cho đến Thương Ngày Nắng Về thực chất ngoài đời lại là 1 bà mẹ chồng quốc dân thực sự.

Từ "mẹ chồng tai quái" trên màn ảnh Việt đến "mẹ chồng quốc dân" ngoài đời thực

Trên phim dù vào vai mẹ chồng phản diện như thật, đến mức ối người nghĩ rằng ngoài đời hẳn nghệ sĩ cũng phải có chút nào tương đồng mới diễn đạt như vậy. Nhưng thực ra NSND Lan Hương ngoài đời lại là người cực kỳ thấu hiểu, bao dung và thương nàng dâu.

NSND Lan Hương - bà mẹ chồng tai quái màn ảnh Việt và mẹ chồng quốc dân đời thực: "Nàng dâu không phải là 1 đứa chống lại mình" - Ảnh 1.

Bản thân nghệ sĩ Lan Hương cũng từng chia sẻ rằng mình đã làm dâu, trong căn nhà hẹp cùng nhiều gia đình anh chị khác, chị cũng có những "nỗi khổ" của việc làm dâu nên chị thương con dâu lắm.

Tất nhiên, đó chỉ là nỗi khổ của sự chật hẹp, của khó khăn thời bao cấp và những tư tưởng cũ. Mẹ chồng chị cũng là người hết mực yêu thương con cái, nhưng cũng phải "lựa" mà sống. Vì thế, nên chị muốn con dâu mình được thoải mái khi sống cùng nhà, ít nhất những phiền muộn có thể do cố ý hay vô tình mà mẹ chồng tạo áp lực cho nàng dâu.

NSND Lan Hương bà mẹ chồng tai quái màn ảnh Việt và mẹ chồng quốc dân đời thực: "Nàng dâu không phải là 1 đứa chống lại mình" - Ảnh 2.

NSND Lan Hương cùng con dâu gói bánh chưng.

NSND Lan Hương đã từng cho rằng cụm từ "mẹ chồng - nàng dâu" vốn chứa đầy định kiến như thể là "khác máu tanh lòng", như là tất yếu là mâu thuẫn. Nhưng nếu như nàng dâu, mẹ chồng không tự đẩy nhau về 2 chiến tuyến thì mọi chuyện đơn giản hơn nhiều.

Trong câu chuyện nhà mình, chị đã từng kể về thái độ "xuề xòa" khi biết lũ trẻ khác mình, chấp nhận và coi chuyện đó là bình thường. Khi sống chung chuyện bố mẹ, ông bà lớn tuổi cách ăn có phần khác, thấy con dâu ngắc ngứ là chị nói thầm: "Tí mẹ rửa bát cho, 2 đứa ra ngoài ăn cái gì ngon ngon đi".

Phụ nữ "giải phóng" ngày Tết: Không có điều gì là bắt buộc cả, việc gì thoải mái thì làm

Ngày Tết thương con dâu vướng con nhỏ nên chị nghĩ có thái củ su hào, cà rốt... bày biện làm 1 số món ăn cũng đơn giản thôi nên để yên cho con dâu ngủ. Ấy thế mà tự dưng thấy nàng dâu chạy sầm sầm xuống bảo sao mẹ không gọi con dậy để con làm với.

Chị khen: "Con bé thích nấu nướng, bày biện rất khéo, thích không khí nấu nướng cùng mẹ và bà nên hào hứng với những việc này. Mình sẵn sàng để con bé nếu muốn có thể ngủ thêm, không nhất thiết phải dậy, nhưng mà không gọi con bé cũng chạy xuống".

"Tụi nhỏ cũng biết quan sát và rất có trách nhiệm. Nàng dâu bảo: "Mẹ ơi mẹ dạo này con thấy cụ có vẻ yếu, đi cầu thang chậm hơn. Và ví dụ khi mình đi công tác, chúng nó biết phân công để trông cụ. Niềm hạnh phúc đó đơn giản nhưng lớn lắm. Tụi nhỏ không phải khéo léo, đảm đang nhưng thật sự rất biết và mình hạnh phúc khi nhà có thêm con", chị tâm sự.

Chị bảo đàn bà con gái nhiều khi sợ Tết là do không giải phóng tư tưởng cho chính mình. Nếu không có điều kiện thì ngày bình thường thắp hương như thế nào thì ngày Tết cũng thắp hương như thế. Ngày Tết bình thường có "sầm uất" hơn, nhưng điều kiện đến đâu ta dùng đến đó, như thế sẽ không áp lực gì cả.

NSND Lan Hương bà mẹ chồng tai quái màn ảnh Việt và mẹ chồng quốc dân đời thực: "Nàng dâu không phải là 1 đứa chống lại mình" - Ảnh 3.

NSND Lan Hương bà mẹ chồng tai quái màn ảnh Việt và mẹ chồng quốc dân đời thực: "Nàng dâu không phải là 1 đứa chống lại mình" - Ảnh 4.

NSND Lan Hương là bà mẹ chồng quốc dân ngoài đời thực.

"Không cần phải áp đặt nhất nhất phải có bánh chưng, ăn bánh chưng thì ngán, có đĩa xôi thôi cũng được, hoặc mua chiếc nhỏ nhỏ thôi. Phụ nữ phải biết giải phóng tư tưởng cho chính mình, sống bằng sự thích thú của mình, không cần phải chạy theo cho giống mọi người đâu", chị nói.

Là mẹ chồng của 2 nàng dâu, nhưng chị chưa từng làm nàng dâu phải khó xử hoặc làm cho chính mình khó xử. Chưa bao giờ chị phải dạy con làm dâu phải như thế nào, mẹ chị cũng chưa từng dạy chị, nhưng nhìn vào cách sống của người đi trước mà thành lối sống thôi. 

Nhiều thứ chị cũng không áp đặt rằng phải thế này thế kia mà dùng tư duy mở, chị biết thương nàng dâu, thương lũ trẻ giờ khác nên cũng để cho chúng được tự do.

Ví dụ việc đi thăm hỏi họ hàng là thành lệ, nhưng có việc gì đó mà lũ trẻ không đi cùng được thì chỉ cần thấy chị bảo: "Hôm nay mẹ lên bà X. hỏi thăm, bà "điểm danh" thấy thiếu 2 vợ chồng, bà gửi tiền lì xì cho lũ trẻ này". Thế là con dâu tự bảo rằng: "Ôi, bà chu đáo quá, con lên thăm ông bà ngay đây".

NSND Lan Hương cũng kể 1 câu chuyện về những nàng dâu nhà người ta như thế này: "Trong 1 lần đi diễn, có 1 bạn đã tâm sự với mình thế này: "Cháu cảm ơn cô lắm, nhờ phim của cô mà mẹ chồng cháu trước đây chỉ xưng tôi, gọi chị mà 1 ngày gọi điện bà bảo: "Con có về sớm không, mẹ phần cơm". Cháu cảm thấy hạnh phúc lắm". Bạn ấy nói thế mà mình thương vô cùng.

Có bạn thì lại bảo cháu bận tối tăm mặt mũi, không biết dọn nhà vào lúc nào, lo Tết quá. Mình bảo cứ nghĩ đơn giản đi, giữ khoảng tối thiểu ở gian phòng khách gọn gàng, khách nào vì tình cảm thì sẽ tới mà thông cảm, còn nếu không thì cũng không sao. 

Tết thì nên dọn nhà nhưng cũng không nhất thiết phải dọn, thường ngày sống như thế nào Tết vẫn sống như thế có sao đâu. Có bạn lại nói rằng sợ Tết vì Tết phải gặp những người không muốn gặp. Mình nói rằng nếu không muốn gặp bạn cũng có thể tránh đi, cũng không có điều gì là bắt buộc cả, việc gì thoải mái thì làm".

Nếu mỗi người chịu nhường nhau 1 chút và tôn trọng sự khác biệt thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu có khi vì nàng dâu hiếu thắng, mẹ chồng bảo thủ mà không thể hòa hợp. Nhưng nếu mỗi người chịu nhường nhau 1 chút và tôn trọng sự khác biệt thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bản thân chị cũng từng phải xử trí khéo léo. Ví dụ có 1 hôm chị nấu mì xào, nhưng mẹ chồng chị bảo không thích ăn mì xào. Vậy thì chị đã tính được cả việc sẵn sàng làm cho bà bát mì nước. 

Chị cho rằng nàng dâu cũng không có quyền gì tước đi niềm thích thú riêng của mẹ chồng. Có những điều họ khó thay đổi và mình nương theo 1 chút là được. Ngược lại bản thân chị vốn ghét đồ ăn nhanh như gà rán, nhưng nếu tụi trẻ thích thì đó là quyền của chúng, chị tôn trọng và không bao giờ ngăn cản.

Tuy người già khó thay đổi nhưng không phải họ không thay đổi. Và việc chinh phục họ bằng tấm lòng, bằng sự chân thành thì có lẽ cũng đem đến 1 kết quả như mưa dầm thấm lâu vậy.

NSND Lan Hương bà mẹ chồng tai quái màn ảnh Việt và mẹ chồng quốc dân đời thực: "Nàng dâu không phải là 1 đứa chống lại mình" - Ảnh 5.

NSND Lan Hương bà mẹ chồng tai quái màn ảnh Việt và mẹ chồng quốc dân đời thực: "Nàng dâu không phải là 1 đứa chống lại mình" - Ảnh 6.

Gia đình hạnh phúc của NSND Lan Hương.

"Các bà mẹ chồng cũng phải xác định đấy là con dâu, tức là mình có thêm 1 đứa con gái, chứ không phải là 1 đứa chống lại mình. Bởi nghĩ cho cùng mình cũng là phận nữ, cũng từng làm dâu, cũng có điều đã từng chạnh lòng. 

Vậy nên cố gắng để tránh cho nàng dâu gặp phải những tình huống khó xử đó, không nên đẩy họ về 1 chiến tuyến ngược với mình. Nội ngoại chỉ là cách để phân biệt 2 gia đình vợ hay chồng thôi, chứ không nên để phân biệt ai là chính, ai là phụ", chị nói.

https://afamily.vn/nsnd-lan-huong-ba-me-chong-tai-quai-man-anh-viet-va-me-chong-quoc-dan-doi-thuc-nang-dau-khong-phai-la-1-dua-chong-lai-minh-20211214170136307.chn
Chia sẻ
Đọc thêm