Nổi u khắp người vì nghiện rượu

BSCKII Đoàn Duy Hùng/Thuận Trần – Hà Dương, Theo Gia Đình

Sau thời gian uống rượu, một số người bị nổi u khắp người do mắc u mỡ. Bệnh không chỉ gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt mà có thể gây nguy hiểm khi không điều trị kịp thời.

Nổi u khắp người vì nghiện rượu - Ảnh 1.

Khi có biểu hiện đau, tức bụng, bụng to, rối loạn tiêu hóa, người bệnh cần đi khám ngay để loại bỏ u mỡ. Ảnh minh họa

Tưởng béo bụng hóa ra mắc bệnh u mỡ

Mới đây, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã phẫu thuật thành công khối u mỡ nặng 2,5kg cho một bệnh nhân 49 tuổi. Anh H.Đ.P ở Thủy Nguyên, Hải Phòng cho biết, anh gần như “nghiện” bia, rượu vì uống thường xuyên mỗi ngày. Khoảng hai năm trở lại đây, bụng của anh to lên bất thường, không đau nên nghĩ mình chỉ béo bụng. Thế nhưng việc vận động, đi lại của anh gặp nhiều khó khăn khi vòng bụng ngày một lớn. Trên cơ thể còn nổi nhiều cục nên anh đi khám.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ cho biết anh bị u mỡ, khối u này lan tỏa toàn bộ vùng bụng dưới rốn, khối to nhất có kích thước 15 x 20cm. Anh đã được bác sỹ phẫu thuật lấy u ngay sau đó.

BSCKII Đoàn Duy Hùng – Khoa ngoại (BV Ung bướu Hưng Việt) cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng đa u mỡ. Các khối gồm nhiều u xếp tầng tầng, lớp lớp lên nhau thành một khối khổng lồ, chiếm toàn bộ ổ bụng. Bệnh nhân còn có nhiều khối u mỡ ở vùng cánh tay, cổ. Khối nào cũng lớn gây khó khăn trong vận động, ảnh hưởng thẩm mỹ cho bệnh nhân. Trước đó, bệnh nhân đã phải phẫu thuật lấy u ở vùng cổ.

“Với u khổng lồ một khối, dính nhiều tạng phẫu thuật đã khó khăn, trong khi u này lại có nhiều khối dính vào nhau và len lỏi trong nhiều tạng phủ. Bởi vậy việc phẫu thuật tương đối khó, vừa phải lấy tối đa các khối u vừa phải bảo tồn mạch vì mất mạch có thể bị tắc ruột, tắc thận nguy hại cho sức khỏe. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bảo tồn được toàn bộ mạch và lấy tối đa được 20 u ra khỏi bụng bệnh nhân. Các khối u mỡ có kích thước lớn nhỏ khác nhau, có khối u từ 18 - 20 cm, nặng 2,5 kg. Hiện nay sức khỏe của bệnh nhân sau mổ tốt. Thời gian tới, bệnh nhân còn phải tiếp tục phẫu thuật để cắt bỏ hai khối u hai bên cánh tay...”, BS Hùng cho hay.

Tại Khoa Phẫu thuật tạo hình của Bệnh viện Việt Đức hay BV Xanh Pôn cũng gặp rất nhiều các bệnh nhân nghiện rượu có các khối u mỡ lan tràn khắp người. Trước đó, ông N.T.K (ở Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đi lại khó khăn, bụng tức nặng, trướng to. Không những thế sau gáy nổi lên cục u nhỏ chiếm toàn bộ phần vai, gáy. Sau nhiều giờ tỉ mỉ bóc tách, các bác sĩ mới lấy được khối u nặng hơn chục kg gồm các tổ chức mỡ ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Khối u này đã choán toàn bộ ổ bụng, chèn ép thận, trực tràng… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được xác định do ông uống rượu nhiều năm.

Theo BS Đoàn Duy Hùng, tình trạng những người mang u mỡ từ vài ký đến cả chục ký không phải là hiếm. U mỡ thường to dần theo tuổi tác, hay gặp ở người nghiện rượu. Có những người chỉ có một cục u mỡ nhưng có những người xuất hiện nhiều u (u mỡ đa) phát triển ở nhiều vị trí trên khắp cơ thể, thường tìm thấy ở tổ chức dưới da hơn tổ chức nội tạng, nhưng hay gặp nhất ở cổ, vai, ngực, bụng, cánh tay, đùi. Nhiều trường hợp làm biến dạng cả khuôn mặt, cơ thể vì nổi u như những quả bóng nhỏ ở đầu mặt, cổ... Điều đáng nói do bệnh phát triển chậm, thường không đau nên người bệnh chủ quan, chỉ khi khối u lớn gây ảnh hưởng thẩm mỹ hoặc chèn ép các cơ quan khác người ta mới đi điều trị.

Theo các chuyên gia phẫu thuật tạo hình, bản chất của u mỡ là sự rối loạn phân bổ mỡ trên cơ thể tập trung quá mức tại một vùng cơ thể. Nguyên nhân phát triển u mỡ có rất nhiều, thường do rối loạn chuyển hóa mỡ và tác nhân khiến u mỡ phát triển nhanh là uống rượu, tiểu đường.

Nguy hiểm khi u vào nội tạng

BS Hùng cho biết, để xác định chính xác u mỡ, bạn nên đến các bệnh viện có chuyên khoa ung bướu để làm xét nghiệm. Bên cạnh khám lâm sàng, nếu nhận thấy u mỡ to, có tính chất bất thường hoặc nằm dưới sâu hơn mô mỡ, bác sỹ sẽ chỉ định bạn làm sinh thiết mẫu, siêu âm hoặc các chẩn đoán hình ảnh khác như MRI hoặc CT scan. Qua đó giúp bạn tránh nhầm lẫn với ung thư tế bào mỡ.

Sau khi làm các xét nghiệm, điều trị u mỡ tùy theo vùng, bác sỹ sẽ phẫu thuật cắt bỏ hay chỉ hút mỡ. Hút mỡ được chỉ định với các khối u nhỏ. Còn với các khối u to, sẽ phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ khối u. Tuy nhiên, mỗi lần phẫu thuật chỉ lấy được u tại một vùng, nên người có nhiều u sẽ phải phẫu thuật nhiều lần trong thời gian dài. Dù vậy cũng chỉ trả lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân chứ không đảm bảo sẽ giúp bệnh nhân thoát khỏi khối u vĩnh viễn vì u mỡ rất dễ tái phát.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, các tổ chức mỡ thường nằm ngay dưới da nên u mỡ thường ít gây nguy hiểm, chủ yếu gây xấu về mặt thẩm mỹ và khó khăn trong sinh hoạt cho người bệnh. U mỡ bên ngoài có thể nhìn thấy và điều trị được nhưng các u mỡ bên trong đôi khi rất nguy hiểm cho cơ thể. Các khối u có thể gây đau đớn nếu chúng đè lên dây thần kinh hoặc nếu chúng có nhiều mạch máu bên trong.

Đặc biệt, có những trường hợp u mỡ phát triển trong các nội tạng như gan, thận, tim, ổ bụng... sẽ dẫn tới tình trạng làm rối loạn chức năng của nhiều cơ quan. Đã có trường hợp u trong trung thất gây khó thở, khó nuốt, thậm chí suy hô hấp...; ở ruột non gây tắc ruột, lồng ruột, bị hoại tử trong ổ bụng gây viêm phúc mạc nặng... Trong trường hợp u quá to chèn ép các cơ quan trong ổ bụng có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.

“Với những người trong cơ thể có khối u mỡ nên bỏ đi thói quen uống rượu bia, thực hiện chế độ ăn giảm chất béo và đường. Nếu thấy có khối thịt nổi lên bề mặt da sờ vào không đau, di chuyển được dưới da theo kiểu cao su hoặc khi có biểu hiện đau, tức bụng, bụng to, rối loạn tiêu hóa, người bệnh cần đi khám ngay, tránh để u to hoặc khối u di chuyển vào nội tạng gây nguy hiểm”.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm