Nỗi buồn từ phim Việt: Giá như giữ cảm xúc vẹn nguyên và đừng có phần 2!

"Những ngọn nến trong đêm 2" hay "Tuổi thanh xuân 2" của Kang Tae Oh, Nhã Phương đều là minh chứng điển hình cho việc phần tiếp theo bị đuối sức so với phần đầu.

Trong vòng 3 năm qua, làng phim truyền hình Việt Nam liên tục xôn xao vì các dự án được đầu tư "khủng". Không ít tác phẩm trong số này là những phần tiếp theo của phim truyền hình ăn khách. Vốn được khán giả yêu thích từ phần đầu, vậy nên khi công bố lịch sản xuất, những phần tiếp theo đã được người xem nhiệt tình ủng hộ. Dẫu vậy, đến khi phim lên sóng, những mối quan tâm dần nhạt đi. Các phần tiếp theo chẳng những không hấp dẫn mà còn khiến ấn tượng tốt đẹp về phần đầu bị vơi bớt. Những ngọn nến trong đêm 2 của Mai Thu Huyền, Bình Minh hay Tuổi thanh xuân 2 của Kang Tae Oh, Nhã Phương đều là minh chứng điển hình.

Nỗi buồn từ phim Việt: Giá như giữ cảm xúc vẹn nguyên và đừng có phần 2! - Ảnh 1.

"Tuổi thanh xuân 2" của Kang Tae Oh, Nhã Phương

Nỗi buồn từ phim Việt: Giá như giữ cảm xúc vẹn nguyên và đừng có phần 2! - Ảnh 2.

và "Những ngọn nến trong đêm 2" của Mai Thu Huyền, Bình Minh

Từ câu chuyện của "Những ngọn nến trong đêm 2"

Những ngọn nến trong đêm 2 do đạo diễn Khải Anh phụ trách, phim đã lên sóng từ ngày 24/2/2016. Với sự xuất hiện của Mai Thu Huyền, Bình Minh, Bá Anh, khán giả đã từng kỳ vọng Những ngọn nến trong đêm 2 sẽ kịch tính như những lời quảng cáo. Vậy nhưng, suốt 36 tập phim, vô số tình tiết phi lý đã xuất hiện. Nhân vật Thanh Trúc (Mai Thu Huyền) và Quốc (Bình Minh) đáng lẽ ra đã có cuộc sống hôn nhân vẹn tròn. Song vì vấn đề sức khỏe, Thanh Trúc không thể thực hiện thiên chức làm mẹ. Khi gia đình chồng gây áp lực sinh con, Thanh Trúc và Quốc mới thường xuyên cãi vã. Đúng lúc này, cô gái hồn nhiên - ngây thơ - trong sáng Mai Trúc (Kỳ Hân) xuất hiện. Vốn yêu thầm Quốc từ lâu, vậy nên khi có cơ hội ở bên cạnh người trong mộng, Mai Trúc không hề từ chối.

Nỗi buồn từ phim Việt: Giá như giữ cảm xúc vẹn nguyên và đừng có phần 2! - Ảnh 3.

Mai Thu Huyền - Bình Minh đóng vai cặp vợ chồng Thanh Trúc - Quốc

Với sự giúp sức của nhân vật phản diện Giang (Đinh Y Nhung), Mai Trúc cùng Quốc trải qua một đêm mặn nồng. Dù đang trong cơn say nhưng Quốc vẫn làm Mai Trúc mang thai. Vậy là chuyện tình tay ba rối rắm từ đây xuất hiện. Điều đáng nói là, dù Quốc luôn miệng bảo yêu Thanh Trúc hơn cả sinh mệnh nhưng đứng trước cô gái quá ngây thơ - trong sáng- hồn nhiên Mai Trúc, anh chàng cũng chẳng thể nói lời từ chối. Đến cuối cùng, Quốc chọn ở bên cạnh chăm sóc, đợi đến khi Mai Trúc sinh con, còn Thanh Trúc thì phải sống 1 mình. Những ngọn nến trong đêm 2 kết thúc cùng tình tiết gây hụt hẫng cho khán giả, người có tình không thể đến được với nhau, kẻ thứ ba chen vào phá đám thì lại được ở bên nhân vật nam chính.

Nỗi buồn từ phim Việt: Giá như giữ cảm xúc vẹn nguyên và đừng có phần 2! - Ảnh 4.

Mai Thu Huyền rất đẹp và thời thượng, duy chỉ có một điều là giọng nói và diễn xuất vẫn còn gây nhiều tranh cãi!

Tuy phía sản xuất Những ngọn nến trong đêm 2 đã giải thích rằng đây là cái kết mở cho cả 3 nhân vật song những câu hỏi về happy ending cho vai diễn Thanh Trúc của Mai Thu Huyền thì vẫn còn bỏ ngỏ. Một cách khách quan, nội dung Những ngọn nến trong đêm 2 không tồi. Song cách thể hiện của 36 tập phim lại còn quá nhiều hạt sạn. Nữ chính Mai Thu Huyền diễn chưa tốt, thoại cứng, không làm bật lên sự mạnh mẽ của nhân vật Thanh Trúc. Trong khi đó, Bình Minh lại quá già, diễn xuất cũ kỹ, làm vai Quốc trở nên kém sức hút. Riêng Kỳ Hân - cô người mẫu có đời sống riêng tư ồn ào thì lại làm Những ngọn nến trong đêm 2 trở thành "thảm họa". Mỗi cảnh Kỳ Hân xuất hiện là một lần khán giả nhăn mặt vì cách thoại phim như đọc bài.

Nỗi buồn từ phim Việt: Giá như giữ cảm xúc vẹn nguyên và đừng có phần 2! - Ảnh 5.

"Những ngọn nến trong đêm 2" bị đánh giá là không hay bằng phần đầu

Làm tiếp phần 2 của một tác phẩm thành công trong quá khứ như Những ngọn nến trong đêm là một thử thách không hề đơn giản với ekip Mai Thu Huyền - Bình Minh - Khải Anh. So với mặt bằng phim truyền hình Việt, Những ngọn nến trong đêm 2 chẳng phải quá dở. Song nếu nói là hay thì còn phải suy tính kỹ càng. Dẫu vậy, Những ngọn nến trong đêm 2 đã phần nhiều thất bại vì làm mất đi cái cảm xúc tròn đầy mà khán giả đã dành cho phần 1 trong suốt 13 năm qua.

Cho đến nỗi thất vọng mang tên "Tuổi thanh xuân 2"

Cũng rơi vào trường hợp tương tự như Những ngọn nến trong đêm, Tuổi thanh xuân 2 của Kang Tae Oh - Nhã Phương làm khán giả ngẩn ngơ vì không hiểu vì sao nội dung phim lại có thể dài dòng, lê thê đến vậy. Trong 3 năm trở lại đây, chưa có dự án truyền hình Việt nào lại khiến người xem chờ đợi, háo hức, mong ngóng như Tuổi thanh xuân 2. Phần vì nội dung phần 1 quá hấp dẫn, phần vì khán giả tin tưởng vào bàn tay sản xuất của Đỗ Thanh Hải - Nguyễn Khải Anh. Nhưng rồi, hơn 5 tháng phát sóng trôi qua, tất cả những gì Tuổi thanh xuân 2 mang lại chỉ là sự thất vọng não nề.

Nỗi buồn từ phim Việt: Giá như giữ cảm xúc vẹn nguyên và đừng có phần 2! - Ảnh 6.

Nhã Phương trong "Tuổi thanh xuân 2"

So với phần đầu, Tuổi thanh xuân 2 thực hiện chiến dịch PR tốt hơn rất nhiều. Tất cả những hình ảnh, thông tin về phim luôn được sắp xếp, nhỏ giọt theo kiểu kích thích trí tò mò của khán giả. Càng đáng nói hơn khi những cái tên như Mạnh Trường, Hồng Đăng, Jung Hae Na được đưa ra câu khách bằng lời quảng cáo rằng sẽ có sự xuất hiện hết sức ngạc nhiên, bất ngờ. Ai cũng mong đợi, ai cũng chờ mong, nhưng rồi cuối cùng lại là sự mỏi mòn, hụt hẫng.

Nỗi buồn từ phim Việt: Giá như giữ cảm xúc vẹn nguyên và đừng có phần 2! - Ảnh 7.

Nếu phần 1 mang đến những cảm xúc về thời thanh xuân trong trẻo thì phần 2 lại nặng yếu tố ghen tuông hơn

Đầu phim, Junsu (Kang Tae Oh) và Linh (Nhã Phương) quyết xin bố mẹ 2 bên cho làm đám cưới. Yêu nhau đã nhiều năm liền, lại vượt qua không biết bao nhiêu thử thách chông gai, vậy nên một hôn lễ viên mãn cho 2 người cũng là điều chính đáng. Rồi đùng một phát, đám cưới chẳng thấy đâu, chỉ có Junsu bị tai nạn giao thông đến mất trí nhớ. Linh bỏ công ăn việc làm để bay sang Hàn Quốc chăm sóc người yêu. Nhưng nghiệt ngã ở chỗ, Junsu nhớ tất cả mọi người, chỉ riêng Linh là quên đi mất. Để trị căn bệnh này của Junsu, bố mẹ anh đã đưa con trai sang Mỹ. Linh nghẹn ngào, nức nở quay về Việt Nam. Rồi 4 năm sau, mẹ Linh gọi điện cho Junsu bảo rằng hãy quên con trai bà đi. Vì Junsu bây giờ có bạn gái là Cynthia (Jung Hae Na) rồi!

Nỗi buồn từ phim Việt: Giá như giữ cảm xúc vẹn nguyên và đừng có phần 2! - Ảnh 8.

Dù mất trí nhớ nhưng Junsu vẫn yêu Linh say đắm

Đúng lúc Linh buông bỏ mọi thứ thì Junsu - Cynthia về lại Việt Nam. Biên kịch lại lắt léo cho 3 người gặp nhau, tình tay ba rối rắm cũng bắt đầu xuất hiện. Trong suốt 30 tập phim, Junsu luôn cố gắng nhớ lại những gì đã quên. Tuy nhiên, biên kịch Tuổi thanh xuân 2 lại chứng tỏ "sự siêu phàm" của mình khi nhất quyết không cho anh toại nguyện. Song chẳng hề gì, dù quên đi quá khứ nhưng Junsu vẫn cứ yêu Linh, anh bỏ cô bạn gái Cynthia qua 1 bên để nối lại tình xưa. Vậy là Tuổi thanh xuân 2 thay đổi tình tiết, đẩy Cynthia lên làm vai phản diện, suốt ngày không có chuyện gì để làm ngoài việc đi chia rẽ, nói xấu Linh - Junsu.

Nỗi buồn từ phim Việt: Giá như giữ cảm xúc vẹn nguyên và đừng có phần 2! - Ảnh 9.

Dẫu vậy, "Tuổi thanh xuân 2" vẫn gây thất vọng vì tình tiết lê thê, thiếu điểm nhấn

Những nội dung này, nếu ai đó xem qua phim Hàn Quốc ắt hẳn sẽ cảm thấy rất quen. Vì dĩ nhiên rồi, Tuổi thanh xuân 2 là phim hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Dẫu vậy, cái thiếu hấp dẫn của phim là dẫn dắt tình tiết quá dài dòng. Những đoạn đáng lẽ ra chỉ nên giải quyết trong 3-4 tập thì Tuổi thanh xuân 2 lại kéo thành 20 tập. Tập nào khán giả cũng thấy Linh khóc lóc, Cynthia đi nói xấu tình địch và Junsu thì nhăn nhó mặt mày vì sợ... Cynthia đem chuyện anh đang yêu Linh nói cho bố mẹ ruột biết. Dõi theo hành trình Tuổi thanh xuân 2, khán giả chẳng thấy gì ngoài sự mệt mỏi và hụt hẫng.

Nỗi buồn từ phim Việt: Giá như giữ cảm xúc vẹn nguyên và đừng có phần 2! - Ảnh 10.

Nhân vật Junsu của Kang Tae Oh cũng bị chê là thiếu sức hút và còn quá ủy mị, không thể giải quyết dứt điểm rắc rối do chính mình gây ra

Bên cạnh đó, vai Khánh của Hồng Đăng lại xuất hiện quá nhạt nhòa. Đành rằng Khánh xuất hiện theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa nhưng việc chẳng có một chút tác động gì đến nội dung phim thì cũng thật là đáng thất vọng. Với kết phim trong tập 38 vừa rồi, hàng loạt vấn đề "nặng ký" do Tuổi thanh xuân 2 vẽ ra lại chẳng được giải quyết vẹn tròn. Khán giả đang háo hức mong đợi sẽ là một chuỗi những bất ngờ, kịch tính thì bỗng dưng bị dội nước lạnh trong sự nhạt nhẽo đến thê lương.

Nhân vật phản diện Cynthia đột ngột thay đổi tính cách thành hiền lành, vị tha đến choáng váng! Trong khi cảnh phim trước đó cô nàng còn đòi nhảy lầu tự tử, cảnh phim sau đã vui vẻ tác thành cho Linh đến với Junsu. Junsu bỗng dưng mất tích 1 tháng rồi quay về Việt Nam hỏi cưới Linh. Dù chẳng có lời giải thích đáng tin nào, Linh cũng nhào vào ôm hôn Junsu tới tấp. Tiếp đến, 2 người rủ nhau sang Hàn Quốc làm đám cưới dù rằng Linh vẫn chưa có 1 lần gặp bố mẹ Junsu để nói chuyện rõ ràng. Lạ lùng hơn, thông gia 2 bên chưa từng gặp mặt nhau lần nào, chỉ duy nhất 1 kiểu nói chuyện qua điện thoại 30 giây là đã đồng ý cho con trẻ đám cưới. Rồi đến cả đám cưới của Linh, bố mẹ cô vẫn không tham dự, họ chỉ ngồi trong căn hộ chung cư cao cấp rồi xem đám cưới con gái duy nhất qua... livestream facebook!

Nỗi buồn từ phim Việt: Giá như giữ cảm xúc vẹn nguyên và đừng có phần 2! - Ảnh 11.

Một đám cưới hạnh phúc ở cuối phim cũng không giúp "Tuổi thanh xuân 2" được khen ngợi là hấp dẫn như phần đầu

Quá nhiều câu hỏi đặt ra cho Tuổi thanh xuân 2! Và câu hỏi lớn nhất là có phải ekip sản xuất đang làm phim theo kiểu "đầu voi đuôi chuột". Một đằng vẽ vời đủ mọi điều hấp dẫn, cuối cùng lại trưng ra món ăn tinh thần kém đặc sắc. Cũng giống như câu chuyện của Những ngọn nến trong đêm 2, Tuổi thanh xuân 2 sẽ chẳng bị ném đá nhiều đến vậy nếu như nó là một phần phim độc lập, không mang danh phần tiếp theo của một dự án ăn khách nào. Làm phần tiếp theo luôn là thử thách với giới sản xuất, nếu đã không thể vượt nỗi cái bóng của phần đầu thì tốt nhất là hãy giữ cho cảm xúc của khán giả được vẹn nguyên!

Chia sẻ
Đọc thêm