Niềm vui đón bố đi làm về không ngờ là lý do khiến người phụ nữ bị ung thư mà chết 50 năm sau đó

Đinh Hương,
Chia sẻ

Với những đứa trẻ, mỗi ngày chờ bố đi làm về được bố ôm ấp, được chơi đùa cùng bố luôn là những kỷ niệm hạnh phúc và ngọt ngào nhất. Thế nhưng với cô Susan Macgregor, thói quen này lại được xác định có thể là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư cướp đi sinh mạng của mình.

Bà mẹ 3 con, Susan Macgregor đã phát hiện mình mắc căn bệnh u trung biểu mô màng phổi ác tính. Một tình trạng ung thư hiếm xảy ra trong lớp màng mỏng bên trong phổi và thường chỉ xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với hóa chất.

Niềm vui đón bố đi làm về không ngờ là lý do khiến người phụ nữ bị ung thư mà chết 50 năm sau đó - Ảnh 1.

Susan qua đời ở độ tuổi 58 vì một căn bệnh hiếm gặp mang tên u trung biểu mô màng phổi ác tính (Ảnh: Internet)

Căn bệnh của Susan được phát hiện vào tháng 9 năm 2014 và chỉ 14 tháng sau đó, Susan đã qua đời ở độ tuổi 58.

Chồng của cô, ông Dave Macgregor, trong sự đau khổ tột cùng đã lên tiếng về cái chết và căn bệnh ác tính của vợ mình. Người đàn ông 66 tuổi đến từ Willington, South Derbyshire chia sẻ với Derby Telegraph rằng: “Bọn trẻ nhà tôi vô cùng đau đớn. Những đứa con mất mẹ, những đứa cháu mất bà, và tôi cũng không còn vợ bên cạnh nữa…”

Sau một cuộc điều tra về cái chết và căn bệnh của Susan, nhân viên điều tra đã xác nhận rằng, cô Susan đã mắc bệnh ung thư do tiếp xúc với một loại hóa chất có tên là asbestos hay còn gọi là amiăng.

Ngày còn nhỏ, Susan thường hay có thói quen chờ bố mình đi làm về mỗi tối. Bố của cô là một thợ sửa ống nước, mỗi ngày trở về trong bộ đồ lao động bám đầy hóa chất đều ôm ấp và chơi đùa với con gái của mình. Ông không hề biết rằng, chất amiăng cực độc kia đã tích tụ trong người Susan từ những lần tiếp xúc đó, gây nên căn bệnh quái ác và mang đến bi kịch cho con mình vào nhiều năm sau này.

Niềm vui đón bố đi làm về không ngờ là lý do khiến người phụ nữ bị ung thư mà chết 50 năm sau đó - Ảnh 2.

Ông Dave đau đớn chia sẻ về cái chết của vợ mình (Ảnh: Internet)

“Chỉ cần một hạt bụi nhỏ amiăng rơi vào đúng chỗ, và 40-50 năm sau đó bạn liền bị chẩn đoán với một căn bệnh vô cùng kinh khủng.”, ông Dave cho biết.

Ban đầu Susan chỉ thấy hơi mệt và khó thở một chút, mặc dù là một người thường xuyên có thói quen tập thể dục. Triệu chứng ngày một trở nặng, Susan đi xét nghiệm và chụp X quang thì được chẩn đoán mắc phải căn bệnh hiểm nghèo không thể chữa được. Căn bệnh u trung biểu mô ác tính có thể giết chết 70% người mắc bệnh chỉ trong vòng 1 năm.

Niềm vui đón bố đi làm về không ngờ là lý do khiến người phụ nữ bị ung thư mà chết 50 năm sau đó - Ảnh 3.

Chỉ trong vòng 14 tháng sau khi phát hiện triệu chứng bất thường, Susan đã qua đời (Ảnh: Internet)

Gia đình ông Dave tỏ ra vô cùng tức giận vì sao nhà nước lại cấp phép cho sử dụng amiăng trong các ngành công nghiệp và xây dựng. Tuy nhiên họ hoàn toàn không được sự bồi thường nào vì các luật sự không thể tìm được mối dây liên kết giữa căn bệnh của Susan với bất cứ doanh nghiệp nào đang kinh doanh. Dave nói trong sự đau buồn: “Dù có tiền thì vợ tôi cũng không thể sống lại được…”

Amiang là chất gì?

Amiăng tên gọi chung của loại sợi khoáng silicat đã được sử dụng từ hơn 2000 năm trước vì những ưu điểm như bền, dai, mềm dẻo và cách nhiệt tốt. Đến cuối thế kỷ 19, amiăng bắt đầu được dùng trong sản xuất công nghiệp, phục vụ các ngành chế tạo vật liệu chịu nhiệt cho đầu máy xe lửa, tàu biển, bộ khớp, bộ ly hợp, lớp lót hãm, phanh ôtô, các vật liệu xây dựng như tấm cách nhiệt, sàn, tấm lợp mái nhà, vách ngăn, ống dẫn nước… Ngay từ thời đó, tác hại của amiăng gây các bệnh về phổi đã được đề cập tới, nhưng vì các đặc tính kỹ thuật hoàn hảo tuyệt vời của nó đã khiến cho người ta làm lơ những tác hại nguy hiểm chết người.

Niềm vui đón bố đi làm về không ngờ là lý do khiến người phụ nữ bị ung thư mà chết 50 năm sau đó - Ảnh 4.

Amiăng hiện đã bị cấm sử dụng ở một số nước trên thế giới (Ảnh: Internet)

Cục Quản lý môi trường Y tế cho biết, sau hơn 40 năm nghiên cứu (từ năm 1973), Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc tổ chức Y tế thế giới đã có đủ bằng chứng trên người và thực nghiệm để xếp tất cả các loại amiăng vào nhóm chất gây ung thư ở người.

Amiăng xâm nhập vào cơ thể con người chủ yếu qua đường hô hấp, đặc biệt trong quy trình sản xuất như xé bao, nghiền, trộn, khoan cắt tấm lợp, vật liệu có chứa amiăng. Người tiếp xúc với amiăng có khả năng mắc bệnh bụi phổi – amiăng, ung thư phổi, ung thư trung biểu mô ác tính (màng phổi, màng bụng, màng tim) dễ gây tràn dịch và dày màng phổi, ung thư thực quản, buồng trứng. Nhưng thông thường họ không phát bệnh ngay mà phải từ 20-30 năm sau khi tiếp xúc.

Hiện này rất nhiều nước trên thế giới cũng đã cấm sử dụng amiăng. Một vài nước có chính sách hạn chế dùng amiăng, tuy nhiên vì đặc tính kỹ thuật khó thay thế, họ vẫn phải sử dụng loại hóa chất này trong một số ít ngành công nghiệp sản xuất.

(Tổng hợp)

Chia sẻ