Những “tuyệt chiêu” thiết kế cho căn bếp 4-5m², không gian nhỏ mà hiệu quả sử dụng vẫn hoàn hảo

Cho dù chỉ rộng vài mét vuông thì căn bếp của bạn vẫn đẹp và có hiệu quả sử dụng hoàn hảo với những "tuyệt chiêu" sau đây.

Với những căn hộ có diện tích nhỏ thì phần không gian dành cho bếp cũng trở nên hạn chế, thậm chí khu vực nấu nướng chỉ rộng khoảng 4 - 5m².

Tuy nhiên đó không phải vấn đề quá nghiêm trọng nếu bạn biết cách thiết kế và trang trí phù hợp, cho dù chỉ rộng vài mét vuông thì căn bếp của bạn vẫn sẽ đẹp và có hiệu quả sử dụng hoàn hảo.

Bếp kết hợp với phòng khách

Nếu giữa bếp và phòng khách không có bức tường chịu lực thì việc hợp nhất hai khu vực này với nhau là một thiết kế phù hợp để tiết kiệm diện tích.

Những “tuyệt chiêu” thiết kế cho căn bếp 4-5m2, không gian nhỏ mà hiệu quả sử dụng vẫn hoàn hảo - Ảnh 1.

Những “tuyệt chiêu” thiết kế cho căn bếp 4-5m2, không gian nhỏ mà hiệu quả sử dụng vẫn hoàn hảo - Ảnh 2.

Chẳng những thế việc hợp nhất không gian phòng bếp và phòng khách còn có tác dụng gắn kết các thành viên trong gia đình. Người nội trợ trong bếp vẫn dễ dàng giao lưu, trò chuyện với trẻ nhỏ đang chơi đùa và các thành viên khác đang đọc sách, xem ti vi ngoài phòng khách.

Hình dạng bàn bếp

Tùy theo hình dạng căn phòng, bạn có thể thiết kế bàn bếp hình chữ L, chữ U hoặc hai đường thẳng tuyến tính.

Ưu điểm lớn nhất của bếp hình chữ L chính là cho phép bạn bố trí bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh theo quy tắc tam giác làm việc, vừa tiết kiệm diện tích lại rất thuận tiện trong thao tác sử dụng. Ngoài ra thiết kế này còn giúp bạn tận dụng góc tường và 2 bức tường liền kề nhau để tiết kiệm không gian.

Thiết kế bếp tuyến tính vẫn có thể lắp đặt đầy đủ từ bếp nấu đến máy rửa bát nhưng không gian sử dụng không được thoải mái. Tuy vậy với thiết kế nhỏ gọn thì nó vẫn là một gợi ý phù hợp cho những căn hộ có diện tích hạn chế. Nếu diện tích lớn hơn, bạn có thể thiết kế bàn bếp là 2 đường thẳng song song giúp tăng hiệu quả sử dụng.

Bố trí bếp hình chữ U phù hợp khi căn bếp của bạn có hình vuông, khi ấy người nội trợ chỉ cần đứng ở một vị trí là mọi thứ đã ở trong tầm tay rồi.

Chiều cao tủ bếp

Chiều cao của bàn bếp nên phụ thuộc vào chiều cao của người nấu nướng chính trong nhà.

Độ cao của tủ âm tường sẽ quyết định sự thuận tiện trong việc lấy và đặt đồ. Hệ tủ âm tường lắp đặt thấp hơn sẽ dễ dàng cho việc lấy và cất đồ. Vậy nhưng nó lại nén không gian phía trên bàn bếp, gây bức bối về mặt thị giác, khiến căn bếp nhỏ càng trở nên chật hẹp hơn.

Những “tuyệt chiêu” thiết kế cho căn bếp 4-5m2, không gian nhỏ mà hiệu quả sử dụng vẫn hoàn hảo - Ảnh 7.

Bằng cách điều chỉnh chiều rộng của bàn bếp cùng với chiều cao của tủ âm tường, không gian bếp thoáng mà vẫn thuận tiện khi sử dụng. Ví dụ nếu chiều rộng bàn bếp là 70cm thì tủ âm tường nên lắp cách mặt bàn 50cm, tạo nên sự thoải mái khi thao tác và cả trong tầm nhìn. Nếu chiều rộng bàn bếp là 80cm thì tủ âm tường có thể được lắp đặt cách mặt bàn khoảng 45cm.

Hút mùi

Diện tích bếp nhỏ thì không nên mua máy hút mùi loại ngang, phần nhô ra phía trên sẽ khiến không gian chật chội hơn, người nấu nướng cao còn dễ bị chạm đầu. Hút mùi loại nghiêng phù hợp hơn với những căn bếp nhỏ.

Thiết bị nhà bếp tích hợp

Nhà bếp thường có nhiều thiết bị, chẳng hạn như tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng... Căn bếp vốn dĩ đã chật chội, nếu không bố trí tốt các thiết bị nhà bếp mà đặt trực tiếp chúng trên mặt bàn thì chắc chắn sẽ tốn rất nhiều diện tích. Các thiết bị nhà bếp tích hợp sẽ giúp tiết kiệm không gian một cách hoàn hảo.

Những “tuyệt chiêu” thiết kế cho căn bếp 4-5m2, không gian nhỏ mà hiệu quả sử dụng vẫn hoàn hảo - Ảnh 9.

Những “tuyệt chiêu” thiết kế cho căn bếp 4-5m2, không gian nhỏ mà hiệu quả sử dụng vẫn hoàn hảo - Ảnh 10.

Phối màu cho căn bếp nhỏ

Bếp nhỏ thì nên chọn màu sáng, tốt nhất là màu trắng, sẽ giúp phản chiếu và khuếch tán ánh sáng tốt hơn. Chắc hẳn bạn đã được nghe những lời khuyên tương tự như vậy. Điều đó không hề sai nhưng nếu ai cũng tuân theo quy tắc ấy thì sẽ rất nhàm chán và nhạt nhẽo.

Ngoài màu trắng vẫn còn những màu sắc khác phù hợp với một căn bếp nhỏ, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại giúp căn bếp trông sáng hơn.

Màu cam vàng khiến không gian tăng tính bắt nắng, chất liệu gỗ tối màu không hề khiến căn bếp trở nên u tối mà ngược lại còn tạo cảm giác thoải mái dễ chịu khi sử dụng.

Những “tuyệt chiêu” thiết kế cho căn bếp 4-5m2, không gian nhỏ mà hiệu quả sử dụng vẫn hoàn hảo - Ảnh 11.

Căn bếp màu vàng này với rèm cuốn màu trắng và rèm cửa màu vàng cam, không gian thật sự bừng sáng mà ấm áp.

Những “tuyệt chiêu” thiết kế cho căn bếp 4-5m2, không gian nhỏ mà hiệu quả sử dụng vẫn hoàn hảo - Ảnh 12.

Những “tuyệt chiêu” thiết kế cho căn bếp 4-5m2, không gian nhỏ mà hiệu quả sử dụng vẫn hoàn hảo - Ảnh 13.

Đừng quên ánh sáng

Ánh sáng trong bếp không chỉ bao gồm đèn âm trần mà còn nên thiết kế thêm đèn trên mặt bàn, dưới bồn rửa hoặc đèn dạng treo. Căn bếp nhỏ nhưng được cung cấp đầy đủ ánh sáng cũng sẽ trở nên rộng thoáng hơn.

Những “tuyệt chiêu” thiết kế cho căn bếp 4-5m2, không gian nhỏ mà hiệu quả sử dụng vẫn hoàn hảo - Ảnh 14.

Lưu ý khác:

- Khi mua rèm cho bếp tránh sử dụng màu tối, vải rèm màu sáng với độ dày vừa phải thì trông căn bếp thoáng mát và dễ chịu hơn.

- Hạn chế tối đa việc sử dụng đồ trang trí để tránh cho căn bếp nhiều chi tiết không cần thiết.

- Về phần trang trí giấy dán tường, hãy chọn những hình vẽ có kích thước vừa phải, tránh những hoa văn quá lớn hoặc quá nhỏ.

- Đồ dùng cho bếp phải đầy đủ chức năng, tiện dụng, không chiếm quá nhiều diện tích.

- Bề mặt bóng và các chất liệu phản chiếu ánh sáng sẽ giúp tăng độ sáng cho căn bếp nhỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm