Những tiết lộ 'ngã ngửa' về tình yêu sét đánh

Kim Ngọc, Theo Phunuvietnam.vn

Yêu từ cái nhìn đầu tiên hay còn gọi là tình yêu sét đánh hay được nhắc đến trong các câu chuyện hằng ngày và đặc biệt thường thấy trong phim, truyện. Lâu nay có một câu hỏi lớn được đặt ra là tình yêu sét đánh có thực sự tồn tại và lãng mạn như chúng ta thường thấy?

Yêu từ cái nhìn đầu tiên hay còn gọi là tình yêu sét đánh hay được nhắc đến trong các câu chuyện hằng ngày và đặc biệt thường thấy trong phim, truyện. Lâu nay có một câu hỏi lớn được đặt ra là tình yêu sét đánh có thực sự tồn tại và lãng mạn như chúng ta thường thấy?

Tình yêu sét đánh phụ thuộc vào đối tượng

Một số người có thể nói với bạn rằng họ đã trải qua tình yêu từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, theo giải thích của các chuyên gia thì đó chỉ là do trí nhớ kém. Điều này được họ giải thích rằng khi bạn đã phát triển một mối quan hệ và yêu một người nào đó, bạn sẽ mặc định khả năng tích cực về mối quan hệ khi bạn nhớ về những trải nghiệm đầu tiên của tình yêu.

Tuy nhiên, sau đó các nhà khoa học bắt đầu tin rằng tình yêu từ cái nhìn đầu tiên là có thật. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy khi não hoạt động và giải phóng một số hóa chất có thể khiến họ nảy sinh tình yêu ngay lập tức với người khác. Tuy nhiên, dường như cảm giác này chủ yếu dựa vào mức độ thu hút của bạn đối với người khác.

Yêu từ cái nhìn đầu tiên không phải là tình yêu thực sự

Sự hấp dẫn về thể xác có thể là cách bắt đầu nhiều mối quan hệ, nhưng nó không giống như tình yêu thực sự. Những người cảm thấy họ yêu từ cái nhìn đầu tiên có thể trải qua khao khát muốn kéo người kia về phía mình, nhưng nó vẫn khác nhiều so với tình yêu thực sự.

Một mối quan hệ có thể bắt đầu từ những yếu tố này, và nó có thể khiến bạn cảm thấy như đang yêu, nhưng tình yêu thực sự đòi hỏi nhiều hơn sự hấp dẫn về thể xác. Nó được xây dựng trên sự tin tưởng, thấu hiểu và cam kết. Tình yêu thực sự cần được xây dựng qua thời gian và những trải nghiệm của cả hai.

Sức hấp dẫn ngoại hình

Các nhà khoa học nghiên cứu về vấn đề này cho biết sức hấp dẫn rất quan trọng đối với tình yêu sét đánh. Bởi vì khi bạn nhìn thấy một người lần đầu tiên, có rất ít thông tin mà bạn biết để có thể đưa ra quyết định từ chối hoặc đồng ý. Thực chất những gì bạn yêu thích là vẻ ngoài của người đó chứ không hẳn là bản thân và tính cách của họ. Tuy nhiên, vẻ đẹp nằm trong mắt của kẻ si tình, vì vậy không có tiêu chuẩn vẻ ngoài nào cho tất cả chúng ta.

Những tiết lộ 'ngã ngửa' về tình yêu sét đánh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: goodmenproject

Yêu từ cái nhìn đầu tiên thường không xuất phát từ hai phía

Có rất nhiều người chia sẻ rằng họ yêu từ cái nhìn đầu tiên, nhưng điều đó thường không xuất phát từ hai phía. Mặc dù bạn có thể cảm nhận điều này từ đầu và biết rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn để đối phương cũng trở nên yêu bạn.

Tình yêu là một cảm giác mãnh liệt, và nếu bạn đang yêu một người không yêu bạn, điều đó có thể khiến bạn đau đớn và tổn thương. Bạn phải đấu tranh để quyết định nên tiếp tục hay cố gắng chờ đợi, bạn không biết làm thế nào để thu hút sự chú ý của người đó hay cách nào để tiếp cận họ. Nếu có thể xác định những cảm xúc này, bạn có thể chia sẻ chúng với những người khác và nhận lời khuyên từ họ.

Đàn ông trải qua tình yêu sét đánh nhiều hơn phụ nữ

Theo khảo sát cho biết, đàn ông trải qua cảm giác yêu từ cái nhìn đầu tiên nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa xác định chính xác lý do về vấn đề này. Một số người tin rằng đó là vì phụ nữ có xu hướng khắt khe về đối tượng mà họ muốn hẹn hò. Những người khác cho rằng đó là vì đàn ông thường hay yêu bằng mắt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông có xu hướng yêu dễ dàng và nhanh hơn phụ nữ. Cũng vì vậy, họ thường có khả năng không cảm nhận được tình yêu từ đối phương.

Thậm chí, một số người đàn ông còn chia sẻ, họ đã yêu nhiều phụ nữ khác nhau từ cái nhìn đầu tiên với. Điều này cho thấy họ đang nhầm lẫn tình yêu với ham muốn. Ham muốn tình dục trổi dậy với một người phụ nữ hấp dẫn khiến nam giới tin rằng họ đang yêu.

Yêu từ cái nhìn đầu tiên có liên quan đến sự tưởng tượng

Điều duy nhất mà bạn biết về ai đó khi gặp họ lần đầu tiên là diện mạo của họ như thế nào. Bạn có thể giả định một số điều khác về họ, nhưng bạn không biết liệu những gì bạn giả định có chính xác hay không. Tình yêu từ cái nhìn đầu tiên liên quan mật thiết đến trí tưởng tượng. Khi bạn nhìn thấy ai đó, não của bạn hoạt động trong tiềm thức để đẩy mạnh trí tò mò về họ. Nếu bạn có ấn tượng tốt với những gì bạn thấy, bộ não sẽ phát ra các chi tiết tích cực khác về họ. Nếu họ ăn mặc đẹp, bạn có thể cho rằng họ làm với mức lương cao và có tinh thần trách nhiệm. Ngoài ra, nếu bạn nhìn thấy họ hay đi cùng với thú cưng, bạn cho rằng họ là một người yêu động vật giống như bạn. Não của bạn sẽ hoạt động để kết nối với những điều bạn thấy theo cách mà bạn nghĩ.

Yêu từ cái nhìn đầu tiên không đáng tin

Vì cảm giác yêu từ cái nhìn đầu tiên của bạn chỉ dựa trên trí tưởng tượng, cho nên cảm giác này là không đáng tin cậy. Bạn càng tìm hiểu về đối phương thì cảm xúc yêu thương trong bạn có thể nhanh chóng phai nhạt. Điều này có thể do bạn chỉ thích ngoại hình của người đó, nhưng không phù hợp với tính cách của họ. Đây là một lý do tại sao bạn không nên quá chú trọng đến cảm xúc với loại tình yêu sét đánh.

Có cảm xúc tồn tại

Có rất nhiều tranh luận về việc tình yêu từ cái nhìn đầu tiên có phải là tình yêu thực sự không Tuy nhiên, bạn không thể tranh luận về cảm giác của ai đó không phải mình. Yêu từ cái nhìn đầu tiên là một cảm giác mãnh liệt ngay cả khi nó không thực sự được gọi là yêu. Đó là dư vị của nhiều cảm xúc hòa làm một: thú vị, thoải mái, choáng ngợp, và phấn khởi. Khi bạn trải qua loại tình yêu này, não của bạn bắt đầu hoạt động mạnh mẽ và bạn khó có thể biết được chuyện gì đang xảy ra; nhưng bạn biết bạn muốn ở bên cạnh người đó.

Vị trí của bạn và đối phương ở đâu?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang trải qua cảm xúc yêu từ cái nhìn đầu tiên, bước tiếp theo là bạn nên tìm hiểu vị trí của đối phương, tốt nhất là bắt đầu một cuộc trò chuyện đơn giản. Bạn càng nói chuyện với họ và tìm hiểu về họ, bạn sẽ nhận ra có bất kỳ điều gì liên quan đến cảm xúc của bạn hay chỉ là ham muốn tình dục. Nếu có thì hãy hướng tới việc xây dựng mối quan hệ với người kia.

Nếu đối phương cũng tồn tại loại cảm giác này thì mối quan hệ của bạn có thể sẽ tiến triển rất nhanh. Tuy nhiên, nếu đối phương không có cảm xúc mạnh mẽ ngay từ đầu, bạn cần phải kiềm chế tình cảm của mình lại. 

Nếu bạn cố gắng thúc đẩy mọi thứ, rất có thể mối quan hệ sẽ nhanh chóng đổ vỡ. Nếu bạn thực sự yêu người nào đó, bạn sẽ sẵn sàng chờ đợi cho đến khi tình cảm của họ dành cho đông đầy như cách bạn trao đi.

Những tiết lộ 'ngã ngửa' về tình yêu sét đánh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: betterhelp

Sự lựa chọn là do bạn

Tình yêu từ cái nhìn đầu tiên chỉ đơn giản là khi những giả định ban đầu của bạn được đáp ứng. Bạn có một sức hút ngay lập tức với người đó và cho rằng họ là tất cả những gì bạn muốn.

Bạn cần xem xét lại chính mình để xác định tình yêu từ cái nhìn đầu tiên có thực sự tồn tại không. Một số sẽ cho rằng nó có tồn tại trong khi nhiều người khác lại tin rằng nó chỉ đơn giản là sự mê đắm và có thể phát triển thành tình yêu về sau. Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn yêu từ cái nhìn đầu tiên, vẫn còn rất nhiều cần làm để phát triển một mối quan hệ bền chắc. Đừng để những cảm xúc ban đầu dẫn bạn đi lạc đường, thay vào đó hãnh dành thời gian cho người khác và các mối quan hệ khác.

Nguồn: Betterhelp

Chia sẻ
Đọc thêm