Những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng kẻo rước bệnh

KHÔI NGUYÊN(Tổng hợp)/VTCNews,
Chia sẻ

Dưới đây là những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng kẻo rước bệnh vào thân.

Lò vi sóng giờ đây đã là công cụ quen thuộc với mỗi căn bếp. Nó cho phép bạn hâm nóng mọi thứ, thậm chí có thể nấu cả bữa ăn mà không cần phải làm bẩn xoong nồi.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ là ý tưởng tuyệt vời, nhưng thực tế một số loại thực phẩm và món ăn tốt nhất không nên hâm nóng hoặc làm chín trong lò vi sóng. Dưới đây là những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng.

Cơm

Tốt nhất là chúng ta nên ăn cơm ngay sau khi nấu. Nếu chúng ta hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho cơ thể.

Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn tên là Bacillus cereus có thể làm nhiễm bẩn cơm, và khi ăn vào chúng ta sẽ cảm thấy đau bụng hoặc đổ bệnh.

Những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng kẻo rước bệnh - Ảnh 1.

Tốt nhất là chúng ta chỉ nên ăn cơm ngay sau khi nấu. (Ảnh minh họa)

Nấm

Nấm chứa nhiều Protein và hàm lượng đạm cũng như dinh dưỡng cao. Vì vậy, khi hâm nóng lại bằng lò vi sóng sẽ biến thành chất độc có hại cho cơ thể.

Không chỉ vậy, nếu chúng ta đun lại nấm hơn 1 lần và ăn vào cũng có thể bị ảnh hưởng hay tổn hại đến tim mạch. Khi chúng ta hâm nóng lại trong lò vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm cũng sẽ biến thành chất độc có hại cho con người.

Khoai tây

Khoai tây thực sự là loại thực phẩm lành mạnh và rất tốt. Tuy nhiên, nếu chúng ta hâm lại khoai tây trong lò vi sóng, thì tất cả chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất và thay vào đó là các chất có hại cho cơ thể con người.

Trứng

Trứng là một trong những loại thức ăn không bao giờ được hâm nóng trong lò vi sóng.

Dù là bánh làm bằng trứng, trứng luộc, hấp và rán đều có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác sẽ bị mất khi hâm nóng trong lò vi sóng do tác động của nhiệt độ cao. Thậm chí, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.

Những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng kẻo rước bệnh - Ảnh 2.

Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng trong lò vi sóng. (Ảnh minh họa)

Sữa mẹ và thức ăn trẻ em

Các chuyên gia cho biết có thể hâm nóng sữa mẹ nhưng tuyệt đối không bỏ sữa vào lò vi sóng. Theo tiến sĩ dinh dưỡng Susie Garcia, lò vi sóng làm nóng thức ăn không đều. Các phần sữa quá nóng có thể làm bỏng miệng và cổ họng nhạy cảm của trẻ. Bên cạnh đó, lò vi sóng không được vệ sinh thường xuyên, có thể còn lại những vi khuẩn từ thịt, cá sống khi rã đông.

Nếu cần hâm nóng sữa mẹ và thức ăn trẻ em, chuyên gia khuyến nghị sử dụng nồi đun cách thủy.

Các loại rau xanh

Các loại rau ăn lá nên sử dụng trong ngày, lý tưởng nhất là trong vòng vài tiếng kể từ khi nấu chín. Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu ghi nhận hâm lại rau trong lò vi sóng có thể khiến nitrat chuyển đổi thành nitrosamine. Một số nitrosamine là chất gây ung thư, ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của cơ thể.

Những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng kẻo rước bệnh - Ảnh 3.

Không nên hâm nóng các loại rau xanh trong lò vi sóng. (Ảnh minh họa)

Ớt

Không ít người lầm tưởng đặt ớt vào lò vi sóng sẽ tạo thành món bột ớt khô, nhưng việc này sẽ khiến capsaicin - hóa chất tạo vị cay cho ớt - sẽ được giải phóng vào không khí. Ngay khi mở lò vi sóng, các chất này sẽ thoát ra và có thể làm bỏng mắt và cổ họng chúng ta.

Chia sẻ