Những “thủ phạm” khiến bạn ợ chua

Thùy Linh - Theo Health,
Chia sẻ

Ợ chua là do sự tiêu hóa thức ăn trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản. Có những loại thực phẩm tưởng chừng rất hấp dẫn lại chính là thủ phạm gây ra hiện tượng ợ chua.

Ợ hơi, ợ chua là do sự tiêu hóa thức ăn trong dạ dày (chứa nhiều axit) bị đẩy ngược lên thực quản (ống dẫn từ miệng tới dạ dày). Ợ hơi giống như một luồng khí nóng, thoát lên từ lồng ngực, lan tới cổ họng và trào vào khoang miệng. Đôi khi, bạn còn thấy có vị chua và cảm giác buồn nôn, khó chịu.
 
Dưới đây là những loại thực phẩm là thủ phạm gây ra ợ chua mà bạn cần lưu ý:
 
Sô cô la
 
Đây là một tin buồn cho những ai thích ăn sô cô la, bởi đây là nguyên nhân gây ợ chua cao nhất thường gặp nhất ở thực phẩm. Sôcôla chứa chất kích thích, caffeine và các chất dễ gây ra hiện tượng trào ngược thức ăn. Chúng chứa nhiều chất béo và ca cao, những thứ này rất dễ khiến bạn bị ợ chua.

Về mặt lý thuyết, sôcôla đen không có tác động tiêu cực như sôcôla sữa vốn giàu chất béo. Tuy nhiên, bạn cũng cần nên cẩn trọng khi ăn sôcôla nếu bạn thường xuyên có dấu hiệu này, bởi vì cả hai loại sôcôla đều có có khả năng làm cho axit dạ dày tăng cao và gây ợ chua cho bạn. Một thỏi sô cô la hằng ngày là rất tốt, nhưng nhiều hơn thì sẽ có tác động ngược lại đấy!
 
 
Sô đa
 
Hiện nay sô đa là loại nước đang rất thịnh hành và được ưa chuộng rộng rãi. Tuy nhiên, Sô đa và các thức uống có ga khác lại chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng trào ngược thực phẩm trong cơ thể.
 
Sô đa chứa caffein và còn có tính axit cao, điều này vô cùng nguy hiểm. Mức độ pH tự nhiên bên trong cơ thể khoảng 7.0 trong khi nước sô-đa có độ pH khoảng 2.5. Điều này có nghĩa là chúng ta đang đặt một cái gì đó có tính axit cao gấp nhiều lần cho phép vào cơ thể mình.

Tốt nhất là bạn nên kiêng cử loại thức uống hấp dẫn nhưng nguy hại này nhé!
 
 
Những thực phẩm chiên
 
Hàm lượng dầu mỡ và chất béo cao trong thực phẩm chiên thường gây rắc rối cho dạ dày.
 
Chính vì vậy mà chúng được liệt vào danh sách những “thực phẩm xấu”. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng thường gây ra hiện tượng ợ chua, trào ngược thực quản.
 
 
Rượu
 
Rượu bia được xem là những loại thức uống có “đóng góp” lớn vào hiện tượng ợ chua của bạn. Rượu, bia, rượu vang và những thức uống có cồn khác gây ảnh hưởng đến sự co thắt của dạ dày và gây ra hiện tượng trào ngược.
 
Do đó, bạn nên tránh xa những loại thức uống này, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Khi bạn đang đói cũng không nên dùng những loại thức uống đó, nó sẽ rất có hại cho dạ dày của bạn.
 
 
Thực phẩm nhiều chất béo
 
Những loại thực phẩm có lượng chất béo cao như bơ, phô mai… là nguyên nhân gây nên triệu chứng ở chua. Nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm này và thấy xuất hiện hiện tượng đó thì nên tránh, vì về lâu dài rất nguy hại.
 
Tốt nhất là chúng ta nên sử dụng các loại thực phẩm nhiều béo như bơ, phô mai để chế biến như một thứ gia vị chứ không nên dùng như món ăn chính.
 
 
Các loại thịt mỡ
 
Nhiều người có thói quen ăn các loại thịt mỡ từ heo, cừu mà không biết rằng nó là nguyên nhân gây nên trào ngược thực phẩm trong cơ thể.
 
Nếu có thói quen này thì bạn nên tập bỏ nó. Hãy thay bằng thịt nạc và cố gắng gia giảm lượng mỡ tiêu thụ hằng ngày trong bữa ăn.
 
 
Cà phê
 
Những người có thói quen uống cà phê nhiều lần trong ngày thường rất dễ bị ợ chua. Một tách nhỏ cà phê là tốt, nhưng uống quá nhiều sẽ phản tác dụng gây ra hiện tượng trên.
 
Bạn hãy thử thay cà phê bằng trà hoa cúc, đây là loại trà thảo dược tốt nhất cho cơ thể. Hoặc bạn cũng có thể nhâm nhi một tách trà xanh vào buổi sáng thay cho cà phê đấy.
Chia sẻ