Những thói quen phụ nữ cho rằng có lợi nhưng bác sĩ lại liệt vào "danh sách đen" hại sức khỏe

Hà Vũ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều phụ nữ luôn có một số cái gọi là "thói quen lành mạnh", mà họ tin rằng sẽ có lợi cho sức khỏe của họ. Trên thực tế, những thói quen này có thể làm tổn thương cơ thể bạn.

1. Sử dụng băng vệ sinh khi không có kinh nguyệt

Những thói quen phụ nữ cho rằng có lợi đối với sức khỏe, nhưng bác sĩ lại liệt vào "danh sách đen" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trì Khuê Châu, cựu Giám đốc Khoa Phụ sản của Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, đã chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn với Health Times vào năm 2011 rằng, phụ nữ trẻ nên sử dụng ít băng vệ sinh hàng ngày. Nguyên do là vì phần lớn vi khuẩn sống trong âm đạo là vi khuẩn kỵ khí nên băng vệ sinh cũng dễ làm giảm lưu thông khí vùng kín, số lượng vi khuẩn kỵ khí không được thoát ra ngoài, dễ xuất hiện tình trạng viêm nhiễm. Tốt nhất không nên sử dụng băng vệ sinh thường xuyên trong thời gian không có kinh nguyệt.

2. Bôi kem dưỡng cho vùng kín

Những thói quen phụ nữ cho rằng có lợi đối với sức khỏe, nhưng bác sĩ lại liệt vào "danh sách đen" - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong những năm gần đây, nhiều chị em phụ nữ dùng kem dưỡng cho vùng kín hàng ngày. Tuy nhiên, loại kem dưỡng da mà bạn tin dùng không những không chữa khỏi bệnh mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của Thời báo Sức khỏe vào năm 2013, Giáo sư Dương Tuệ Hà từ Khoa Sản và Bệnh viện Đại học Bắc Kinh đã chỉ ra rằng, phụ nữ bình thường không nên sử dụng loại kem dưỡng này hàng ngày, điều này không những không thể ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa mà còn dễ phá hủy khả năng phòng vệ tự nhiên của âm đạo. Chức năng, phá hủy sự cân bằng axit-bazơ của môi trường âm đạo, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong âm đạo, gây viêm nhiễm nghiêm trọng hơn như viêm âm đạo và thậm chí là viêm vùng chậu.

3. Khử trùng đồ lót bằng chất khử trùng

Những thói quen phụ nữ cho rằng có lợi đối với sức khỏe, nhưng bác sĩ lại liệt vào "danh sách đen" - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nhiều bạn nữ sử dụng chất khử trùng với hi vọng vệ sinh quần lót sạch hơn nhưng thực tế hiệu quả sẽ không được như vậy. Vào năm 2016, bác sĩ Lưu Đan từ Bệnh viện Hữu nghị Thiểm Tây đã chỉ ra trong một bài báo trên Health Times rằng, việc sử dụng chất khử trùng để ngâm đồ lót không những không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn có hại, chẳng hạn như nấm, mà còn có thể gây tồn dư hóa chất do vệ sinh kém.

Điều này dẫn đến các vấn đề và bệnh tật khác nhau ở vùng kín. Hơn nữa, một số chất khử trùng mạnh rất dễ gây kích ứng, ngay cả khi ngâm quần áo lót cũng rất dễ đọng lại.

4. Có thói quen massage ngực

Những thói quen phụ nữ cho rằng có lợi đối với sức khỏe, nhưng bác sĩ lại liệt vào "danh sách đen" - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

BS Bành Thục Liên, trưởng khoa phẫu thuật vú tại Bệnh viện Dongzhimen thuộc Đại học Trung y Bắc Kinh, đã chỉ ra trong một bài báo trên Thời báo Sức khỏe vào tháng 7 năm 2020 rằng, trong mắt các bác sĩ, ngực giống như "quả nho" và không thể ấn vào một cách tùy tiện. Có rất nhiều phụ nữ bị thương do massage ngực mỗi năm. 

Vì ngực phụ nữ mềm và mỏng manh. Từ ống dẫn cấp một của núm vú đến các tiểu thùy đỉnh của vú, mô vú giống như một cơ quan hình bán cầu gồm nhiều chùm nho. Các nhánh nho là các ống dẫn ở các cấp khác nhau và mỗi quả nho là các ống dẫn trong các tiểu thùy. Nếu ấn mạnh bầu vú sẽ bị "nát" giống như dùng tay véo nho.

5. Dùng miếng dán chân giải độc

Những thói quen phụ nữ cho rằng có lợi đối với sức khỏe, nhưng bác sĩ lại liệt vào "danh sách đen" - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Nói đến những sản phẩm có thể "giải độc" thì chắc chắn không thể kể đến miếng dán chân. Miếng dán vào lòng bàn chân có thể giải độc, khử ẩm ướt, ngoài ra nó còn có tác dụng chữa phong thấp, đau chân, mỏi vai gáy, mất ngủ,… Sau khi dán xong, chỗ vừa dán thực sự chuyển sang màu đen nên nhiều người cho rằng đã thải độc tố.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc miếng dán bị thâm đen có liên quan đến các thành phần chính của nó. Vào năm 2018, bác sĩ Chu Đồng, Giám đốc Khoa Châm cứu và Phục hồi chức năng của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc số 2 Quảng Đông, đã chỉ ra trong một bài báo trên Thời báo Sức khỏe rằng miếng dán chân thường chứa các chất chiết xuất như giấm tre, than tre... sẽ chuyển sang màu đen sau khi ngâm trong nước và bị oxy hóa.

Khi chúng ta đặt miếng dán vào lòng bàn chân, chúng ta bị thấm mồ hôi từ lòng bàn chân, và bị oxy hóa và đổi màu, đó trở thành hiện tượng mà mọi người hay gọi là hiện tượng thải độc. Do đó, những tác dụng giải độc không được phát huy bởi miếng dán chân thực chất là những thủ thuật hóa học.

Nguồn Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm