Những thời điểm và thói quen uống cà phê gây hại nhiều hơn là có lợi
Thói quen uống cà phê không hợp lý đôi khi gây cho bạn nhiều vấn đề khó chịu, thậm chí uể oải, mệt mỏi.
Tuy không thể phủ nhận tác dụng của cà phê trong những thời điểm cần sự tập trung và tỉnh táo nhưng loại thức uống này không hoàn toàn vô hại tới sức khỏe của bạn. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, sử dụng nhiều cà phê trong những thời điểm không phù hợp sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe. Nếu cà phê là một trong những loại thức uống không thể thiếu trong khẩu phần mỗi ngày của bạn, hãy cẩn trọng khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng. Một trong số những thời điểm và thói quen không nên uống cà phê có thể kể đến như sau:
Khi cà phê quá nóng
Nếu nhấm nháp những ngụm cà phê nghi ngút khói ngay khi vừa pha là sở thích của bạn thì thật đáng tiếc bởi các chuyên gia y khoa đã khuyến cáo nên từ bỏ thói quen đó. Theo nghiên cứu mới đây của Tổ chức Sức khỏe thế giới WHO, các loại đồ uống với nhiệt độ trên 65 độ C có khả năng gia tăng nguy cơ ung thư vòm họng và thực quản.
Tiến sĩ Doctral, Smith đứng đầu nhóm nghiên cứu cho hay, phần lớn những quán cà phê đều phục vụ cà phê nóng vừa mới pha và hầu hết rơi vào khoảng 60-70 độ C. Nhiệt độ này không nằm trong mức an toàn và hoàn toàn có khả năng gây tổn hại tới khoang miệng của bạn. Ông cũng cho biết, những ly cà phê tự pha thậm chí còn có nhiệt độ cao hơn khi không được không nằm trong môi trường điều hòa mát lạnh của các quán cà phê.
Do đó, hãy dành thêm thời gian cho những ly cà phê của mình có thời gian nguội bớt trước khi dùng. Ngoài ra, thêm lớp kem và sữa trên bề mặt cà phe cũng giúp hạ nhiệt món đồ uống của bạn hiệu quả. Tuy nhiên, biện pháp an toàn nhất mà các chuyên gia đề xuất vẫn là kiên nhẫn. Chỉ cần 5 phút chờ đợi, những nguy hiểm quanh vấn đề ung thư sẽ tránh xa bạn một khoảng cách đáng kể.
Do đó, hãy dành thêm thời gian cho những ly cà phê của mình có thời gian nguội bớt trước khi dùng. Ngoài ra, thêm lớp kem và sữa trên bề mặt cà phe cũng giúp hạ nhiệt món đồ uống của bạn hiệu quả. Tuy nhiên, biện pháp an toàn nhất mà các chuyên gia đề xuất vẫn là kiên nhẫn. Chỉ cần 5 phút chờ đợi, những nguy hiểm quanh vấn đề ung thư sẽ tránh xa bạn một khoảng cách đáng kể.
Khi bạn lo lắng
Nếu tâm trạng không tốt, một cốc cà phê có thể góp phần khiến ngày hôm đó của bạn thêm phần tồi tệ. Theo Ali Miller, dược sĩ kiêm chuyên gia nghiên cứu tại Viện Y khoa Dwidyl (Philippin), caffeine có khả năng tác động tiêu cực tới các tế bào thần kinh, kích thích sản sinh cortisol.
Hormone này là thủ phạm cho cảm giác mệt mỏi, buồn chán và uể oải trong suốt ngày dài của bạn. Để giảm hàm lượng caffeine tiếp nhận, dược sĩ Miller khuyến khích điều chỉnh lại thói quen và lượng cà phê bạn uống trong một ngày. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc giảm lượng tiêu thụ, hãy cố chia nhỏ chúng thành các cốc con và giảm dần lượng cà phê mỗi lần uống.
Khi bạn quá mệt mỏi do thiếu ngủ
Cà phê được xem là giải pháp hoàn hảo cho những cơn thiếu ngủ nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Nghiên cứu mới của tổ chức sức khỏe con người tại Hà Lan cho thấy, caffeine sẽ ngừng hiệu quả và không giữ cho cơ thể được tỉnh táo khi bị thiếu ngủ trầm trọng.
Flen Helley, nhà nghiên cứu sinh học chuyên ngành Y khoa tại Đại học Massachuset (Mỹ) cho biết: "Ngủ ít hơn 5 tiếng trong 3 đêm liên tiếp sẽ khiến cơ thể bạn trở nên “miễn nhiễm” với tất cả các chất kích thích giúp tăng cường độ tỉnh táo. Nguyên nhân ở đây khá đơn giản: Bộ máy cơ thể không còn đủ sức vận hành do cạn kiệt năng lượng dự trữ. Nếu bạn không thể dành được 7 tiếng mỗi đêm để ngủ, hãy bỏ qua phương án cà phê mà thay vào đó ngủ một giấc ngắn độ 15-20 phút. Đây là cách tốt nhất giúp cơ thể hồi phục lại một phần năng lượng và tỉnh táo hơn".
Vào sáng sớm
Nhâm nhi ly cà phê vào sáng sớm không hẳn là ý tưởng hay theo các nhà nghiên cứu tại đại học Y khoa Trung Ương Hà Lan. Theo đó, sáng sớm là thời điểm lượng hormone cortisol cao nhất trong cơ thể và chúng có khả năng hoạt động như một chất kích thích tự nhiên, giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Do vậy, nhiều chuyên gia đồng tình rằng việc bổ sung thêm một loại chất kích thích khác vào thời điểm này là không cần thiết. Trái lại, thời điểm lượng cortisol sụt giảm là lúc bạn nên bổ sung cà phê.
Bạn có thể bổ sung caffeine bất cứ lúc nào từ sau khoảng 10 giờ sáng trở đi. Theo phương pháp này, bạn sẽ giảm được hàm lượng caffeine tiếp nhận mà vẫn tận dụng được những chất kích thích tự nhiên của cơ thể. Bạn cũng sẽ không còn gặp tình trạng uống một ly cà phê vào sáng sớm và rồi nhận ra rằng mình cần thêm một ly cà phê vào buổi trưa để không “gục” ngay tại bàn làm việc. Lượng cortisol sẽ giúp bạn tỉnh táo một cách tự nhiên không giống như kích thích từ caffein. Giảm thiểu lượng caffeine tiêu thụ cũng đặc biệt có lợi cho những bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường hay các vấn đề về dạ dày.
Bạn có thể bổ sung caffeine bất cứ lúc nào từ sau khoảng 10 giờ sáng trở đi. Theo phương pháp này, bạn sẽ giảm được hàm lượng caffeine tiếp nhận mà vẫn tận dụng được những chất kích thích tự nhiên của cơ thể. Bạn cũng sẽ không còn gặp tình trạng uống một ly cà phê vào sáng sớm và rồi nhận ra rằng mình cần thêm một ly cà phê vào buổi trưa để không “gục” ngay tại bàn làm việc. Lượng cortisol sẽ giúp bạn tỉnh táo một cách tự nhiên không giống như kích thích từ caffein. Giảm thiểu lượng caffeine tiêu thụ cũng đặc biệt có lợi cho những bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường hay các vấn đề về dạ dày.
(Nguồn: Prevention)