Những thiết kế nhà bếp chứng minh người Nhật là bậc thầy sắp xếp nhà cửa, ai thấy cũng vội học hỏi theo

Nguyên An,
Chia sẻ

Thiết kế, bài trí nhà bếp một cách thông minh như người Nhật sẽ khiến việc nấu nướng của bạn nhẹ nhàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Trong một ngôi nhà, căn bếp luôn là một trong những nơi gắn bó với đời sống gia đình nhiều nhất. Một căn bếp được bài trí ngăn nắp và sạch sẽ không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho cả ngôi nhà, mà còn khiến chủ nhà có không gian sống thoải mái hơn. Nhìn vào một căn bếp của người Nhật, chúng ta mới hiểu tại sao thiết kế nhà bếp theo phong cách Nhật ngày càng được nhiều hộ gia đình tại các quốc gia khác áp dụng. Chỉ trong một không gian nhỏ, căn bếp của người Nhật vẫn có thể mang đến sự thuận tiện một cách tối đa cho người sử dụng.

Thiết kế bếp không gian mở

Nhà bếp của các gia đình Nhật Bản luôn gây ấn tượng vì sự sạch sẽ, gọn gàng và không có cả vết dầu mẫu. Đương nhiên, ngoài việc giữ không gian sạch sẽ, vấn đề mùi thức ăn ám trong căn bếp cũng là điều rất được người Nhật chú trọng. Những căn bếp tuy nhỏ nhưng sẽ thường được lắp đặt hệ thống máy hút mùi tiên tiến. Bên cạnh đó, việc lắp đặt thêm 1 cửa sổ lớn nhằm thông gió, thoát mùi cũng là một phương án thường xuyên được áp dụng trong một căn bếp kiểu Nhật.

Những thiết kế nhà bếp chứng minh người Nhật là bậc thầy sắp xếp nhà cửa, ai thấy cũng vội học hỏi theo- Ảnh 1.

Những thiết kế nhà bếp chứng minh người Nhật là bậc thầy sắp xếp nhà cửa, ai thấy cũng vội học hỏi theo- Ảnh 2.

Tủ bếp dạng kéo

Một trong những thiết kế quen thuộc và hữu dụng nhất trong căn bếp của người Nhật là các loại tủ dạng kéo hoặc âm tường. Kiểu tủ này vừa tiết kiệm không gian nhà bếp, tăng không gian lưu trữ, còn giúp đồ gia dụng được sắp xếp gọn gàng hơn. 

Khi lắp tủ âm tường trên cao, để thuận tiện hơn cho việc lấy đồ đạc, người Nhật cũng thường thiết kế thêm các giá để đồ có thể kéo ra và gấp gọn lại. Một căn bếp với nhiều công năng hiện đại, bài trí thuận tiện sẽ giúp các bà nội trợ Nhật Bản có thể giảm bớt gánh nặng trong việc bếp núc hàng ngày.

Những thiết kế nhà bếp chứng minh người Nhật là bậc thầy sắp xếp nhà cửa, ai thấy cũng vội học hỏi theo- Ảnh 3.

Những thiết kế nhà bếp chứng minh người Nhật là bậc thầy sắp xếp nhà cửa, ai thấy cũng vội học hỏi theo- Ảnh 4.

Lỗ thoát nước độc đáo

Trong các căn bếp trong gia đình chúng ta, loại bồn rửa quen thuộc nhất sẽ có thiết kế lỗ thoát nước hình tròn nằm chính giữa. Tuy nhiên, nhiều bồn rửa của người Nhật có lỗ thoát nước nằm ở góc hoặc sát thành bồn rửa. Thiết kế này có vẻ kỳ lạ nhưng thực tế lại rất thân thiện với người dùng. Việc đặt lỗ thoát nước nằm ở góc nhằm tăng diện tích thoát nước, đồng thời bồn rửa cũng có độ dốc giúp nước có thể thoát đi nhanh hơn. 

Những thiết kế nhà bếp chứng minh người Nhật là bậc thầy sắp xếp nhà cửa, ai thấy cũng vội học hỏi theo- Ảnh 5.

Những thiết kế nhà bếp chứng minh người Nhật là bậc thầy sắp xếp nhà cửa, ai thấy cũng vội học hỏi theo- Ảnh 6.

Bếp tích hợp

Vì căn bếp của người Nhật thường được xây tương đối nhỏ, nên họ thường có xu hướng tích hợp nhiều thiết bị gia dụng, vừa để tiết kiệm không gian vừa tiết kiệm hơn. Chẳng hạn như bếp gas mà chúng ta sử dụng để nấu nướng, hầu hết các gia đình Nhật sẽ chọn thiết kế và lắp đặt với nhiều công năng hỗ trợ. Bằng cách này, một chiếc bếp gas được tích hợp chung với một mà lò nướng và nồi hấp còn có thể được tích hợp vào bếp gas, giúp tiết kiệm đáng kể không gian bếp.

Những thiết kế nhà bếp chứng minh người Nhật là bậc thầy sắp xếp nhà cửa, ai thấy cũng vội học hỏi theo- Ảnh 7.

Loại bếp ga tích hợp lò nướng thường được gặp trong gia đình Nhật

Bàn bếp có độ cao và kích thước phù hợp

Có thể dễ dàng nhận ra, khác với loại bàn bếp có chiều cao cố định như những nơi khác, bàn bếp của nhiều gia đình Nhật Bản được thiết kế có độ cao - thấp khác nhau. Bàn bếp là khu vực mà người nội trợ đứng thường xuyên trong toàn thời gian nấu nướng.

Những thiết kế nhà bếp chứng minh người Nhật là bậc thầy sắp xếp nhà cửa, ai thấy cũng vội học hỏi theo- Ảnh 8.

Những thiết kế nhà bếp chứng minh người Nhật là bậc thầy sắp xếp nhà cửa, ai thấy cũng vội học hỏi theo- Ảnh 9.

Sử dụng bàn bếp có chiều cao không đúng chuẩn trong thời gian dài sẽ dễ gây nhức mỏi, đau lưng hoặc mỏi cổ. Độ cao khác nhau của các khu vực bàn bếp đã được người Nhật tính toán hợp lý để người sử dụng được thư giãn, không khiến bạn bị mỏi tay trong quá trình nấu hay mỏi cổ khi cúi xuống dùng bồn rửa.

Thiết kế bàn bếp chữ U

Những thiết kế nhà bếp chứng minh người Nhật là bậc thầy sắp xếp nhà cửa, ai thấy cũng vội học hỏi theo- Ảnh 10.

Những thiết kế nhà bếp chứng minh người Nhật là bậc thầy sắp xếp nhà cửa, ai thấy cũng vội học hỏi theo- Ảnh 11.

Do diện tích nhỏ, người Nhật sẽ thường thiết kế căn bếp theo phong cách gấp khúc và gắn thêm nhiều tủ, giá treo. Cách thiết kế này không chỉ tiết kiệm không gian mà khiến việc nấu nướng trở nên thuận tiện hơn. Chỉ cần đứng ở vị trí trung tâm, người sử dụng có thể dễ dàng sử dụng và kiểm soát toàn bộ mọi không gian khu vực bếp. Hơn nữa, từng công đoạn rửa rau, thái rau, nấu nướng đều được thiết kế có sự liên kết, theo dạng một dây chuyền hoạt động, giúp người nấu nướng tiết kiệm sức lực và hiệu quả hơn.

(Tổng hợp)

Chia sẻ