Sau khi xem các thiết kế bếp của Nhật, tôi nhận ra vì sao chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi khi nấu nướng!
Thiết kế bếp của nước ngoài thân thiện với người dùng hơn, đặc biệt là ở Nhật Bản, mọi chi tiết đều được chăm chút đến mức tối đa, bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi sau khi có vài tiếng ở trong bếp.
1. Thiết kế bồn rửa khéo léo
Nơi được sử dụng thường xuyên nhất trong nhà bếp chắc chắn là bồn rửa. So với chậu rửa đôi, loại chậu rửa phổ biến nhất trong các căn bếp Nhật Bản là chậu rửa đơn có dung tích lớn, không chỉ lớn mà thiết kế bên trong còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn.
Bồn rửa của chúng ta thường chỉ thiết kế một lớp, dùng chính vào việc rửa bát. Nhưng bồn rửa Nhật Bản có nhiều lớp. Có thể đặt giỏ thoát nước, thớt và khay trên đó. Giờ đây bạn không còn phải lo lắng về việc không đủ diện tích mặt bàn nữa. Bạn có thể rửa, đặt và cắt rau trên bồn rửa. Giải quyết tất cả cùng một lúc.
Sử dụng bồn rửa thông thường, việc cất giữ miếng cọ rửa, chất tẩy rửa là một vấn đề đau đầu nhưng bồn rửa kiểu Nhật sẽ có bệ nhỏ thấp hơn mặt bàn khoảng 10 cm ở bên cạnh vòi, nước xả ra sẽ chảy thẳng trở lại bồn rửa, rất thuận tiện.
Cửa thoát nước của bồn rửa gia dụng thường ở giữa, nhưng ở Nhật Bản lại nằm ở góc, điều này không chỉ tạo thêm không gian chứa đồ rộng rãi dưới bồn rửa mà còn giúp thiết kế ống thoát nước thân thiện hơn với người dùng.
2. Bệ tăng chiều cao 20 cm
Thiết kế đảo bếp kiểu Nhật cũng có thủ thuật riêng đó là nâng mặt ngoài của bàn lên 20 cm, từ phía trước có thể giấu hết lọ nước sốt, giẻ lau bẩn, bát đĩa đã qua sử dụng.
Phần nâng lên cũng tạo nên một không gian lưu trữ tuyệt vời. Có một khu vực lõm vào bên trong, tương tự như một hốc tường, có thể đựng nhiều vật dụng nhỏ, đặt các lọ gia vị khác nhau gần bếp, đồng thời để khăn giấy, bàn chải rửa chén,… bên cạnh bồn rửa và đựng dụng cụ vệ sinh.
Nếu đặt quá gần bồn rửa, sợ nước bắn vào và khó vệ sinh, bạn có thể đặt ở khu vực chuẩn bị thức ăn giữa bồn rửa và bếp, điều này sẽ ngăn ngừa nấm mốc phát triển.
3. Tủ kéo thông minh
Tủ kiểu Nhật chủ yếu là loại ngăn kéo, có tỷ lệ sử dụng cao, kéo ra và đặt đồ tiện lợi hơn, điều này cũng được các nhà thiết kế trong nước công nhận.
Cửa của loại ngăn kéo này có thể mở ra ngoài 120 độ, sử dụng nguyên lý đòn bẩy để kéo ra ngoài một cách dễ dàng, giúp giảm sức lực khoảng 30% so với ngăn kéo truyền thống.
Nó cũng có thiết kế hai lớp, cho phép đặt các vật phẩm ở các mức so le, tận dụng không gian lưu trữ tốt hơn. Phương pháp mở 120 độ giúp cửa ngăn kéo có một khoảng không gian di chuyển nhất định nên cũng có thể được thiết kế làm không gian lưu trữ dụng cụ nhà bếp.