Những tác hại của việc đi giày không đi tất không phải ai cũng biết

T. Liên, Theo Helino
Chia sẻ

Năm 2014, trang DailyMail chia sẻ câu chuyện của một cậu bé 12 tuổi đã suýt chết sau khi bị sưng bàn chân dẫn đến nhiễm trùng vì đi giày không đi tất.

Từ sâu thẳm có thể bạn biết rằng đi giày mà không đi tất là không tốt nhưng bạn lại nhận thấy việc đó khá thoải mái vì bàn chân có cảm giác nhẹ nhàng hơn bởi không có lớp tất dày giữa chân và giày.

Những tác hại của việc đi giày không đi tất không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Từ sâu thẳm có thể bạn biết rằng đi giày mà không đi tất là không tốt nhưng bạn lại nhận thấy việc đó khá thoải mái.

Chính vì vậy, đôi khi bạn tặc lưỡi, bất chấp tất cả, vẫn làm cái việc được cho là "ngược đời" ấy... đi giày thể thao mà không đi tất.

Lúc đầu, có thể bạn cảm thấy rất ổn, không ảnh hưởng gì nên rất tự tin. Nhưng bạn có biết rằng, những tác hại từ thói quen này sẽ sớm tìm đến bạn thôi. Và dưới đây là những hậu quả bạn sẽ phải gánh chịu:

Những tác hại của việc đi giày không đi tất không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Bạn có biết rằng, những tác hại từ thói quen này sẽ sớm tìm đến thôi.

1. Bàn chân của bạn nhanh chóng bốc mùi khủng khiếp

Có thể bạn nghĩ rằng, đi tất chỉ nhằm mục đích giữ cho giày không bị bẩn, bởi thế, khi chân đã sạch thì cần gì đi tất nữa, đi chân không mà xỏ vào giày thôi là cũng ổn rồi.

Nhưng thực tế, bàn chân của bạn có thể sản xuất 500ml mồ hôi mỗi ngày. Nếu so sánh thì còn nhiều hơn 1 chút so với chai soda bạn mua ở cửa hàng tạp hoá. Nói cách khác, mồ hôi cũng là chất lỏng và dù chất lỏng đó có vô trùng đi nữa thì khi nó thấm trực tiếp vào giày của bạn thì cũng là một điều tồi tệ.

Những tác hại của việc đi giày không đi tất không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Bàn chân của bạn có thể sản xuất 500ml mồ hôi mỗi ngày, còn nhiều hơn 1 chút so với chai soda

Thật không may, mồ hôi có chứa vi khuẩn. Vi khuẩn phát triển và sinh sản nhanh chóng trong môi trường ẩm ướt và tối. Chính vì thế, nếu bạn không đi tất để thấm mồ hôi, vi khuẩn ở giày và chân sẽ sinh sôi nhiều hơn và khiến chân bạn bốc mùi hôi kinh khủng.

2. Khi bạn không đi tất, chân bạn có thể bị tổn thương

Không đi tất cũng có thể làm tổn thương đôi chân của bạn bởi nhiều đôi giày không được thiết kế để tiếp xúc trực tiếp với chân của bạn. Bạn có thể dễ dàng bị phồng rộp chân sau 1 ngày đi giày mà không đi tất. Không chỉ sưng và đau, bạn còn có thể khiến vết thương hở trên chân tiếp xúc vào đôi giày chứa vi khuẩn. Vi khuẩn trên giày dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua vết thương đó và dẫn đến nhiễm trùng khó chịu.

Những tác hại của việc đi giày không đi tất không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Không đi tất cũng có thể làm tổn thương đôi chân của bạn bởi nhiều đôi giày không được thiết kế để tiếp xúc trực tiếp với chân.

Năm 2014, trang DailyMail chia sẻ câu chuyện của một cậu bé 12 tuổi đã suýt chết sau khi bị sưng bàn chân dẫn đến nhiễm trùng. Nguyên nhân phồng rộp và sưng chân của cậu bé là do đi giày không đi tất.

Ngay cả khi bạn cố "nhồi" đôi bàn chân không có tất vào đôi giày của mình mà không bị chấn thương thì những thứ trong lót giày vẫn có thể gây rắc rối cho bạn. Theo Báo cáo đánh giá lâm sàng về bệnh ngoài da của Khoa Da liễu, Bệnh viện Đại học Cleveland, Đại học Case Western Reserve, Cleveland, Ohio thì "đi giày mà không có tất làm bạn có nguy cơ phát triển nhiễm nấm gọi là bệnh nấm mốc. Nấm men rất khó loại bỏ và có thể làm hỏng chân móng của bạn".

Làm thế nào để thay đổi thói quen đi giày không đi tất?

Hy vọng rằng bạn tin rằng đi tất là tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn có thói quen không đi tất khi đi giày thì hãy thay đổi ngay đi.

Những tác hại của việc đi giày không đi tất không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Hy vọng rằng bạn tin rằng đi tất là tốt cho sức khỏe của bạn.

Hãy tham khảo những điều này để thay đổi thói quen của bạn:

- Thay đổi suy nghĩ của bạn: Hãy coi tất như là một trong những thứ đồ lót của bạn, chúng có nhiệm vụ bảo vệ bạn. Chắc chắn, giày của bạn có thể bảo vệ bàn chân của bạn khỏi một số loại thương tích và vi khuẩn, nhưng chúng cũng có thể gây thương tích và gây ra vi khuẩn. Tất là một lớp bảo vệ giữa bàn chân và vi khuẩn ẩn nấp trong giày của bạn. Bạn nên giặt tất sau mỗi lần sử dụng.

Những tác hại của việc đi giày không đi tất không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Hãy coi tất như là một trong những thứ đồ lót của bạn, chúng có nhiệm vụ bảo vệ bạn.

- Đi tất phù hợp phong cách của mình: Tìm loại tất phù hợp với giày và phong cách của bạn thay vì than thở về chuyện đi tất không phù hợp với đôi giày thể thao của bạn.

Những tác hại của việc đi giày không đi tất không phải ai cũng biết - Ảnh 7.

Đi tất phù hợp với giày sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

- Luôn giữ một đôi tất dự trữ: Nếu bạn là người hay quên, thường ra khỏi nhà vào buổi sáng mà quên không đi tất trước khi đi giày thì hãy giữ một đôi tất mới trong túi tập thể dục, túi xách hoặc trong xe. Sau mỗi lần đôi tất dự trữ đó, khi về nhà hãy đặt đôi khác vào để có thể dùng cho những lần sau.

Những tác hại của việc đi giày không đi tất không phải ai cũng biết - Ảnh 8.

Nếu bạn là người hay quên đi tất, hãy luôn mang theo đôi tất sạch trong túi.

Đôi bàn chân rất quan trọng, không những giúp bạn đứng vững mà nó còn được coi là có liên kết với trái tim của bạn. Chính vì thế, hãy bảo vệ chúng hàng ngày, bao gồm cả việc đi tất khi đi giày.

Nguồn: Lifehack/ncbi/WebMD

Chia sẻ
Đọc thêm