Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn

HN,
Chia sẻ

Dưới đây là những màu sắc của kinh nguyệt mà chị em nào cũng cần nắm được để biết mình có đang bị bệnh gì hay không.

Kì kinh nguyệt, và quan trọng nhất, máu trong những ngày kinh nguyệt đang ngày càng trở thành vấn đề được nhiều chị em quan tâm trong cuộc sống. Không chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường, màu sắc của máu kinh nguyệt còn là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe hiện tại của chị em.

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn - Ảnh 1.

Màu sắc của máu kinh nguyệt còn là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe hiện tại của chị em.

Nếu nắm được đâu là những biểu hiện bình thường, không bình thường, chị em sẽ biết cách bảo vệ mình và tránh được những bệnh nguy hiểm một cách hiệu quả hơn. Ví dụ, màu hồng nhạt trong thời kì kinh nguyệt có thể báo hiệu mức độ estrogen thấp và là tín hiệu cảnh báo loãng xương, nếu sớm nhận ra điều này, chị em sẽ dễ dàng khắc phục kịp thời.

Dưới đây là những màu sắc của kinh nguyệt mà chị em nào cũng cần nắm được để biết mình có đang bị bệnh gì hay không.

1. Màu hồng nhạt

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

Kinh nguyệt có mầu hồng nhạt có thể là biểu hiện cho thấy mức estrogen thấp. Nếu bạn là một vận động viên chạy, điều này cũng có thể là lý do khiến máu kinh nguyệt của bạn trở nên nhạt hơn, vì nó đã được chứng minh rằng những người chơi thể thao, đặc biệt là chạy, có thể làm giảm mức estrogen.

Theo nghiên cứu của một công ty nghiên cứu thị trường National Analysts Worldwide ở Mỹ, có nhiều bằng chứng cho thấy tăng hoạt động thể chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú ở cả phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh, có thể thông qua mức estrogen hạ xuống.

Ngoài ra, một số nghiên cứu của Phòng Nội tiết và Chuyển hóa, Trung tâm Loãng xương và Bệnh xương Chuyển hoá, Đại học Arkansas, Mỹ cũng khuyên chị em nên xem xét khi thấy kinh nguyệt của mình có màu hồng. Các nghiên cứu này đã tìm thấy một kết nối giữa tình trạng estrogen thấp và loãng xương sau này trong cuộc sống ở những người có kinh nguyệt màu hồng.

2. Màu trong như nước

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn - Ảnh 3.

Kinh nguyệt trông giống như là nước, gần như không có màu đỏ hoặc màu đỏ rất nhạt là một dấu hiệu hoàn toàn không tốt. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu dưỡng chất trầm trọng, hoặc thậm chí bạn có thể bị ung thư ống dẫn trứng.

Theo thông tin trên trang của Đại học California, ung thư ống dẫn trứng là khối ung thư phát triển trong các ống kết nối buồng trứng và tử cung. Bệnh ung thư này rất hiếm gặp và chỉ chiếm 1-2% của tất cả các loại ung thư phụ khoa. Có khoảng 1.500-2.000 trường hợp ung thư ống dẫn trứng đã được báo cáo trên toàn thế giới.

Ung thư ống dẫn trứng thường là do lan rộng hoặc di căn, từ các bộ phận khác của cơ thể như buồng trứng hoặc nội mạc tử cung, hơn là do ung thư thực sự phát triển từ ống dẫn trứng.

Vì ung thư này rất hiếm, ít người biết về nguyên nhân chính xác gây ra bệnh này. Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh có liên quan đến di truyền, phụ nữ bị đột biến về gen BRCA1 cũng có nguy cơ phát triển ung thư ống dẫn trứng.

3. Màu nâu sẫm

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn - Ảnh 4.

Đôi khi chị em nhận thấy kinh nguyệt của mình có màu nâu đậm hoặc đỏ sậm. Điều này được coi là bình thường vì nó có thể là lượng kinh "cũ" còn sót lại trong tử cung quá lâu và bây giờ mới trôi ra.

Tiến sĩ Karen Carcamo, một phụ tá của Viện nghiên cứu Sức khoẻ Phụ nữ ở San Antonio, cho biết: "Đó là bởi vì bạn không bị chảy máu nhiều trong lần kinh nguyệt trước đó, vì vậy cần nhiều thời gian để nó trôi ra miếng băng vệ sinh của bạn. Trong thời gian đó, máu đã bị oxy hóa, làm cho nó trở nên tối màu hơn".

4. Dày và trông giống như cục máu đông

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn - Ảnh 5.

Máu trong những ngày có kinh nguyệt của bạn có vẻ dày và kèm theo các cục máu đông đậm thì có thể là do có nồng độ progesterone và estrogen thấp. Điều này thường không có ý nghĩa gì cả. Tuy nhiên, nếu các cục máu đông có kích thước lớn và ra nhiều thì rất có thể bạn đang bị mất cân bằng hormone.

Ngoài ra, bệnh u xơ tử cung cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thế nên, nếu tình trạng này kéo dài trong vài tháng thì bạn nên đi khám phụ khoa.

5. Lẫn lộn xám và đỏ

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn - Ảnh 6.

Máu kinh nguyệt có cả màu xám và đỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo 2 điều: Thứ nhất, bạn mang thai; Thứ 2, nếu bạn không mang thai thì đó có thể là tín hiệu cho thấy bạn bị nhiễm STD/STI (nhiễm trùng qua đường tình dục). Nếu bạn có thai mà lại thấy ra máu bất thường với màu sắc như trên thì rất có thể bạn đang có nguy cơ bị sẩy thai sớm.

Tiến sĩ Carcamo nói rằng ra máu màu xám có thể báo hiệu sự sẩy thai sớm. Tổ chức UC Davis Health ước tính khoảng 10-20% phụ nữ biết mình đang mang thai bị sẩy thai sớm, thường là trong 10 tuần đầu tiên. Trong trường hợp này bạn nên đi khám ngay.

6. Màu đỏ như dâu tây

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn - Ảnh 7.

Màu máu đỏ như dâu tây trong thời kì kinh nguyệt được xem là khỏe mạnh và tuyệt vời. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng một điều bình thường đối với người này lại có thể không bình thường với người khác. Vì vậy, đừng nên chủ quan, thay vào đó vẫn cần quan sát kinh nguyệt của mình hàng tháng.

Tiến sĩ Carcamo nói: Thông thường, khi dòng máu chảy vào rãnh và nhiều nhất, nó sẽ có màu đỏ tươi, có nghĩa là lớp niêm mạc thường rơi ra và máu chảy qua hệ thống sinh dục của bạn một cách nhanh chóng.

7. Màu cam

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn - Ảnh 8.

Nếu máu kinh có màu cam, giống như một hỗn hợp màu xám-đỏ thì có thể có nghĩa là bạn đang bị nhiễm trùng. Ngoài ra, nếu bạn còn thấy kèm theo mùi hôi và những cơn đau nghiêm trọng ở bụng thì rất có thể bạn đang bị STD/STI.

Theo Tiến sĩ Carcamo, triệu chứng này cũng khác nhau tùy người và đôi khi không có dấu hiệu rõ ràng nên tốt nhất chị em cần chú ý theo dõi các triệu chứng khác.

Theo Nrights/Shape/Ncbi

Chia sẻ