Những sự thật liên quan đến chuyện tắm chưa chắc bạn đã biết

Là một trong những hoạt động phổ biến, diễn ra thường xuyên nhưng liệu bạn đã biết duy trì các thói quen tắm sao cho việc tắm rửa hiệu quả nhất?

Tắm là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong quá trình vệ sinh cá nhân. Không chỉ đơn thuần là giữ cơ thể sạch sẽ, tắm còn có tác dụng lớn trong việc duy trì và đảm bảo sức khỏe. Nếu được áp dụng đúng lúc và phù hợp, những thói quen tắm sẽ giúp tăng cường tối đa lợi ích sức khỏe bạn có thể nhận. Thế nhưng có những sự thật liên quan đến chuyện tắm mà chưa chắc bạn đã biết hoặc biết nhưng không đúng.

Những sự thật liên quan đến chuyện tắm chưa chắc bạn đã biết  - Ảnh 1.

Tắm là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong quá trình vệ sinh cá nhân.

Tắm nước nóng không thực sự đốt mỡ nhiều như khi chạy bộ

Tắm nước nóng có thể đốt cháy calo! Quan điểm này, về bản chất, không thực sự đúng. Bởi có mọi hoạt động bạn thực hiện trong ngày đều giúp cơ thể đốt cháy calo, ngủ và chỉ đứng thôi – hoàn toàn theo nghĩa đen – cũng nằm trong số đó. Nó dựa trên một nghiên cứu khẳng định rằng, tắm nước nóng thực sự đốt cháy nhiều calo như khi bạn chạy.

Nghiên cứu trên được tiến hành bởi nhà sinh lý học thực hành Steve Faulkner xem xét mối liên hệ giữa tắm nước nóng, lượng đường trong máu và việc đốt cháy calo. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tắm nước nóng đốt cháy khoảng 140 calo/giờ và hạ đường huyết đang lên cực điểm sau khi ăn khoảng 10% so với việc luyện tập.

Dù thông tin này có thể khiến những người thích tắm cảm thấy vô cùng phấn khích dù 140 calo còn ít hơn số calo 1 người nặng 57kg thường đốt cháy được sau 1 giờ vận động (như chạy chẳng hạn).

Phần lớn chuyên gia (và rất nhiều nghiên cứu) gợi ý rằng, một người có cân nặng trung bình đốt cháy khoảng 100 calo trên mỗi dặm chạy (1 dặm tương đương 1,6km). Và trong khi quan điểm có thể khác nhau nhưng bằng chứng cho thấy, phần lớn những người có vóc dáng cân đối và không nặng về đua tranh sẽ mất 7-10 phút để hoàn thành chặng chạy 1,6km. Như vậy có nghĩa là: Bạn sẽ phải dành ra 1 giờ trong nhà tắm để đốt cháy số calo bằng với việc chạy trong vòng vài phút.

Chuyên gia sinh lý học thực hành tại Los Angeles, Pete McCall, giải thích: "Nguyên do duy nhất của việc cơ thể đốt cháy calo là nước nóng làm tăng khả năng điều nhiệt để giữ cho cơ thể luôn mát. Nước nóng cũng có thể làm giãn mạch máu và tăng tuần hoàn. Chúng ta đốt cháy 5 calo trên mỗi lít oxy tiêu thụ - nếu có thể tăng lượng oxy tiêu thụ, chúng ta sẽ tăng lượng calo được đốt cháy. Có thể việc tắm nước nóng giúp tăng lưu thông oxy nhờ hít thở sâu và thư giãn".

Những sự thật liên quan đến chuyện tắm chưa chắc bạn đã biết  - Ảnh 2.

Tần suất lý tưởng cho việc tắm rửa là một lần một ngày.

Tắm nước nóng có thể "hủy hoại" làn da

Nhiệt độ là vấn đề dành được sự quan tâm của không ít người nhưng không thật sự nhiều người biết cách điều chỉnh phù hợp. Hãy quên đi những quảng cáo với bong bóng xà phòng và hơi nước nghi ngút thơ mộng trong phòng tắm. Theo Viện Hàn Lâm Da liễu tại Mỹ, nước nóng sẽ hủy hoại lớp dầu tự nhiên, làm mất đi đặc tính mềm mại của da. Điều này sẽ rất tồi tệ vào thời tiết khô như mùa đông khi cơ thể vật lộn với việc duy trì độ ẩm cho da bạn.

Nên tắm 1 lần/ngày

Có rất nhiều lý do cho việc "lười biếng" của bạn như thời tiết lạnh, công việc hay bận rộn. Nếu như tắm nhiều và lâu gây nên rắc rối cho bạn thì việc tắm quá ít cũng khiến bạn đối mặt với những vấn đề không nhỏ.

Theo Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan), tần suất lý tưởng cho việc tắm rửa là một lần một ngày. Những lợi ích mà việc tắm rửa thường xuyên mang lại cho bạn bao gồm giảm căng thẳng và mệt mỏi, tăng cường tuần hoàn, thải loại các độc tố qua lỗ chân lông hiệu quả hơn. Tắm cũng là một trong những biện pháp giảm huyết áp với những người mắc chứng huyết áp cao.

Đừng tự giết chết mình từ thói quen tắm sai cách - Ảnh 3.

Lựa chọn xà phòng tắm phù hợp sẽ giúp da của bạn không gặp phải các vấn đề rắc rối như kích ứng hay dị ứng.

Nên lựa chọn xà phòng tắm một cách khôn ngoan

Lựa chọn xà phòng tắm phù hợp sẽ giúp da của bạn không gặp phải các vấn đề rắc rối như kích ứng hay dị ứng. Theo Murray Grossan, chuyên gia y khoa đồng thời là nhà sáng lập tổ chức sức khỏe Grossan Sinus, tác giả cuốn sách "The Whole Body Approach to Allergy and Sinus Health", càng tạo ra nhiều bọt, xà phòng càng sở hữu nhiều chất hoạt tính bề mặt. Đặc tính này giúp xà phòng tạo nhiều bọt bong bóng "lung linh" như trong phim nhưng cũng bào mòn và hủy hoại lớp dầu tự nhiên của cơ thể, khiến cho da bạn bị khô nhanh chóng.

Theo tiến sĩ Grossan, những loại xà phòng thuần, ít mùi thơm và ít bọt sẽ thân thiện hơn với làn da của bạn. Bên cạnh đó, nếu da bạn thuộc loại nhạy cảm, hãy cân nhắc sử dụng các loại khăn tắm mềm mại để tránh những tổn thương da không đáng có.

Giữ vệ sinh phòng tắm cũng rất quan trọng

Nước nóng và xà phòng giúp loại bỏ các loại vi khuẩn trên cơ thể một cách hiệu quả, tuy nhiên, chúng không có tác dụng gì trong việc vệ sinh phòng tắm của bạn. Theo nghiên cứu của trung tâm y khoa trực thuộc Đại học Y Maryland, môi trường ẩm ướt là điều kiện lý tưởng cho việc phát triển các loại nấm mốc và vi khuẩn có hại. Do vậy, bạn cần chú ý một vài điểm sau đây:

Những sự thật liên quan đến chuyện tắm chưa chắc bạn đã biết  - Ảnh 4.

Phòng tắm cần được giữ gìn vệ sinh mỗi ngày.

Thay khăn tắm thường xuyên: Xà phòng dư thừa là ổ vi khuẩn cực lớn mà không nhiều người chú ý. Vệ sinh khăn tắm thường xuyên sẽ giúp loại bỏ những loại vi khuẩn tích trữ tại đây, giảm thiểu tỉ lệ xâm nhập của chúng qua da.

Rửa trôi vi khuẩn: Hãy mở nước trước khi tắm khoảng 30 giây bởi đầu van, đặc biệt khu vực vòi hoa sen là nơi trú ngụ ưa thích của vi khuẩn. Việc cho nước chảy trước sẽ giúp giảm thiểu lượng vi khuẩn tích tụ tại nơi đây. Nếu dùng vòi nhựa, bạn nên cân nhắc thay thế chúng bằng các loại đầu vòi kim loại hoặc sứ để giảm thiểu tỉ lệ trú ngụ của vi khuẩn.

(Nguồn: Curejoy)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm