Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc

Có lẽ hầu hết mọi người đều chỉ quan tâm đến quãng đời sau khi bước vào cuộc hôn nhân đầy cay đắng của Công nương Diana mà không biết rằng trước khi bước chân vào gia đình Hoàng gia, bà cũng khá chật vật với cuộc sống.

Đúng ngày này của 21 năm về trước (ngày 31/08/1997), cả nước Anh và thế giới bàng hoàng khi biết tin Công nương Diana qua đời vì tai nạn xe ô tô thảm khốc. Đó quả là một tin khó chấp nhận đối với tất cả người dân nước Anh, sự ra đi quá đột ngột của bà đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho không chỉ người dân Anh và rất nhiều người trên toàn thế giới.

Hàng năm, vào ngày mất của bà, rất nhiều người dân vẫn đổ về khu vực Cung điện Kensington để đặt hoa tươi, thiệp và những bức ảnh về bà để tưởng nhớ về vị công nương từng được nhiều người yêu mến, kính trọng. Nhiều năm trôi qua, có một điều không ai phủ nhận được rằng sức hút, sức ảnh hưởng của Công nương Diana vẫn vẹn nguyên như những ngày tháng bà còn sống. Bằng chứng là những bức ảnh, tài liệu và tất cả những đồ vật thuộc về bà vẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Dưới đây là một vài bức ảnh và những chi tiết về cuộc sống của Công nương Diana trước và sau khi trở thành vợ Thái tử Charles.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 1.

Công nương Diana (sinh ngày 1 tháng 7 năm 1961) là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh chị em. Cô có hai chị gái Sarah (nay là Lady Sarah McCorquodale) và Jane (nay là Lady Jane Fellowes), em trai Charles Spencer (giờ là Earl Spencer). Anh trai của Công nương là John Spencer đã qua đời chỉ vài tiếng sau khi chào đời vào tháng 1/1960, một năm rưỡi trước khi Diana ra đời.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 2.

Cha mẹ của Công nương Diana, bà Frances Shand Kydd (sinh năm 1936) và ông Edward John Spencer, đã ly hôn khi bà mới 7 tuổi. Cha mẹ của Công nương Diana có một mối quan hệ khá phức tạp và xảy ra nhiều cãi vã dẫn đến ly hôn.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 3.

Bà ngoại của Công nương Diana, bà Ruth Roche là trợ lý thân cận đồng thời là người bạn thân thiết của Nữ hoàng Elizabeth, mẹ của Nữ hoàng Elizabeth II. Bà chính là người tổ chức nhiều bữa tiệc cho Nữ hoàng.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 4.

Diana lớn lên trong một ngôi nhà thuộc khu đất Sandringham thuộc sở hữu của Nữ hoàng. Sandringham House nằm ở Norfolk và thuộc sở hữu của hoàng gia.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 5.

Hồi nhỏ Công nương Diana rất thích học múa ba lê, bà còn mơ ước trở thành một vũ công chuyên nghiệp nhưng khi lớn lên, chiều cao khiến bà không thể theo đuổi ước mơ. Vào năm ngoái, giáo viên múa ba lê Anne Allan đã tiết lộ khoảng thời gian bà dạy Diana tập múa. Bà nói rằng: "cô ấy đã nhảy múa bằng cả tâm hồn mình. Tôi nhận ra được nét vô tư, thuần khiết của cô ấy trong điệu múa".

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 6.

Diana được đổi tên Lady Diana Spencer năm 1975, sau khi cha của bà được kế thừa tước hiệu Earl Spencer. "Lady Di" đã trở thành biệt hiệu của bà kể từ đó, ngay cả sau khi bà trở thành Vương phi xứ Wales khi kết hôn với Thái tử Charles.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 7.

Diana tự học ở nhà cho đến khi bà lên 9 tuổi và sau đó theo học ở một trường nội trú. Khi còn nhỏ, Công nương Diana học không giỏi, bà phải thi 2 lần mới vượt qua kỳ thi kỳ thi O-level và đến năm 16 tuổi thì bà bỏ học. Sau đó bà theo học trong một ngôi trường ở Thụy Sĩ, và học được 1 kỳ thì quen biết Thái tử Charles.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 8.

Trước khi gặp Thái tử Charles và trở thành Công nương nước Anh, Diana từng làm nhiều công việc lặt vặt khác nhau,bao gồm cả việc làm bảo mẫu và giáo viên tiểu học. Diana từng nhận 5 USD để chơi với lũ trẻ, giặt giũ và quét dọn nhà cửa. Bà cũng từng làm công việc giáo viên mầm non bán thời gian ở London Pimlico.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 9.

Khi Diana kết hôn với Thái tử Charles năm 1981, Diana trở thành cô dâu hoàng gia đầu tiên từng có công việc được trả lương cho đến khi trở thành một người thừa kế. Còn sau này, con dâu của bà, Công nương Kate là cô dâu hoàng gia đầu tiên có bằng đại học.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 10.

Trước khi quen Diana, Thái tử Charles đã hẹn hò với chị gái của bà trước. Sau này, bà Sarah đã kể với truyền thông rằng:"Tôi đã giới thiệu họ đến với nhau. Tôi như thần Cupid vậy". Ngoài đời, chị gái Sarah và Công nương Diana có mối quan hệ gắn bó, khăng khít. Diana từng nói về Sarah là người "duy nhất trong cuộc đời này tôi có thể tin tưởng"

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 11.

Ít ai biết rằng thực ra Thái tử Charles và Công nương Diana có quan hệ họ hàng xa. Cả 2 đều là hậu duệ của vua Tudor Henry VII.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 12.

Trước khi cưới, Thái tử Charles và Công nương Diana chỉ gặp nhau đúng 12 lần. Vào thời điểm đó, Diana mới chỉ là thiếu nữ 19 tuổi và Thái tử Charles đã 32 tuổi.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 13.

Chiếc váy cưới của Diana do hai vợ chồng nhà David và Elizabeth Emanuel thiết kế. Chiếc váy được đính hơn 10.000 viên ngọc trai và dài tới gần 8m.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 14.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 15.

Diana là vị Công nương đầu tiên của gia đình Hoàng gia Anh sinh con trong bệnh viện, bởi trước đó, theo truyền thống của Hoàng gia Anh, các vị Công nương phải sinh con tại Cung điện. Cả Hoàng tử William và Harry đều sinh ra tại Bệnh viện St. Mary.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 16.

Diana luôn muốn vượt lên trên những phép tắc và quy chuẩn của Hoàng gia Anh. Bà không phải là một người mẹ Hoàng gia cổ điển, bà luôn muốn nuôi dạy Hoàng tử William và Harry theo cách bình thường nhất có thể. Bà đưa các Hoàng tử đi xem phim, xếp hàng để mua đồ ăn nhanh McDonald, đến công viên vào cuối tuần...

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 17.

Công nương Diana làm nên lịch sử với tấm ảnh bà đang thăm hỏi, bắt tay một bệnh nhân nhiễm HIV mà không đeo găng tay. Bức ảnh này đã góp phần quan trọng trong việc truyền bá đến công chúng thông điệp nhận thức về HIV. Ngày hôm đó, Công nương đã mở cơ sở khám chữa bệnh HIV /AIDS đầu tiên của nước Anh tại Bệnh viện London Middlesex.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 18.

Công nương Diana có rất nhiều bạn thân là những người nổi tiếng như Elton John, George Michael, Tilda Swinton, Liza Minelli...

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 19.

Diana được biết đến là một "fan cuồng nhiệt" của nhóm nhạc pop Thụy Điển ABBA .

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 20.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 21.

Những sự thật không ai ngờ về cuộc đời của Công nương Diana, bỏ học từ năm 16 tuổi vì học kém, từng làm bảo mẫu và giúp việc - Ảnh 22.

Sau cái chết bi thảm vào năm 1997, Công nương Diana được chôn cất tại Althorp Estate ở Northampton, một mảnh đất thuộc sở hữu của gia đình Spencer trong hơn 500 năm. Người ta chọn một mảnh đất bên hồ, xây một ngôi mộ để người dân đến thăm viếng vị Công nương quá cố của nước Anh.

(Nguồn: Harpersbazaar)

Chia sẻ
Đọc thêm