Những sự thật giật mình về ngành công nghiệp phim người lớn ở Nhật Bản

Hồng Nam (Tổng hợp), Theo Trí Thức Trẻ

Phim người lớn ở Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới nhưng không phải ai cũng biết rõ về ngành công nghiệp hái ra tiền của đất nước mặt trời mọc này.

Ngành công nghiệp hái ra tiền

Có lẽ nhiều người đã quá quen thuộc với những bộ phim AV đến từ Nhật Bản (AV là viết tắt của Adult Video dịch ra là “phim người lớn”). Chỉ trong 10 năm đầu tiên phát triển, ngành này của Nhật Bản đã lan tỏa mạnh mẽ đi khắp thế giới.

Câu nói truyền miệng: một nữ minh tinh phim cấp ba có thể ngang bằng một đội quân quả không sai. Bởi AV chiếm 1% GDP và bằng đúng ngân sách dành cho quốc phòng của Nhật Bản.

Tuy nhiên, có một điểm đáng nhấn mạnh, là dù ngành công nghiệp AV tại Nhật Bản phát triển mạnh, nhưng tỷ lệ phạm tội liên quan đến tình dục tại nước này chỉ bằng 1% so với Mỹ. Lý do là bởi, người dân xứ Phù tang có khả năng tự kiểm soát rất tốt.

đóng
Ngành công nghiệp AV tại Nhật Bản rất phát triển.

Ngành công nghiệp phim người lớn của Nhật ước tính có doanh thu hàng năm khoảng 500 tỷ yên tương đương khoảng 4,4 tỷ USD, chiếm 20% tổng doanh thu ngành công nghiệp phim người lớn toàn thế giới. Mỗi năm các nhà sản xuất Nhật tung ra khoảng 20 nghìn bộ phim dài ngắn các loại.

Tại Nhật Bản, đứng đầu trong ngành sản xuất AV phải kể đến S1, Kawaii, Premium, Das và Ideapocket. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, tất cả các công ty này đều bị băng đảng xã hội đen Yakuza thao túng và ăn chia lợi nhuận. Thậm chí một số công ty quản lý diễn viên cũng là của xã hội đen.

Tình trạng bắt nạt, ăn chặn, đào thải khắc nghiệt

Ít ai biết rằng, đằng sau những thước phim sống động, hấp dẫn trong những bộ phim người lớn là sự khắc nghiệt mà không phải ai cũng có thể chịu đựng được. Rất nhiều nữ diễn viên AV bị ép phải quay những bộ phim có nội dung đến chính bản thân mình cũng không chấp nhận nổi. Ngoài ra, họ còn trở thành đồ chơi cho những ông trùm xã hội đen. Nếu họ phải ra nước ngoài quay AV, hết giờ vẫn phải “phục vụ” ông chủ như thường.

Mỗi năm ước tính có đến 10.000 nghìn phụ nữ Nhật Bản cả trong và ngoài nước gia nhập ngành công nghiệp AV của nước này vì thu nhập tương đối cao so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên sự đào thải khắc nghiệt của ngành này là không thể chối bỏ. Tuổi thọ của nghề này khá ngắn, thường trong cả ngàn người mới có vài người thực sự nổi tiếng và quãng thời gian hoàng kim cũng chỉ vẻn vẹn được 3 năm, nếu may mắn thì có thể dài hơn.

khắc nghiệt
Nhiều nữ diễn viên phải ngậm đắng nuốt cay đóng những cảnh mình không mong muốn.

Có một thực tế khắc nghiệt luôn tồn tại trong ngành công nghiệp tình dục này đó là những vụ tấn công tình dục. Con số thống kê cho thấy trong 4 năm qua có đến 130 vụ tấn công tình dục xảy ra. Thế nhưng nhiều người cho rằng con số thực tế lớn hơn rất nhiều lần bởi nhiều nạn nhân im lặng vì họ muốn được yên ổn và không muốn làm mất lòng những ông chủ tai to mặt lớn. Họ thừa biết nếu họ lên tiếng, hợp đồng sẽ bị cắt và họ mất việc.

Thậm chí nhiều nam diễn viên phim người lớn cũng phải tìm đến nhà chức trách khi họ bị ép buộc vào những tình thế vượt quá sức chịu đựng đối với họ. Đã có không ít vụ tự tử mà nguyên nhân chính là do họ phải chịu quá nhiều sức ép công việc trong một thời gian dài. Tình trạng bắt nạt xảy ra chủ yếu đối với những diễn viên 20 tuổi mới vào nghề.

Không chỉ vậy, sức khỏe của những diễn viên đóng phim AV cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Với cường độ làm việc cao. sức khỏe và nhan sắc của họ đều bị tàn phá nghiêm trọng và tuổi thọ cũng bị suy giảm đáng kể. 

Những nguyên tắc bất di bất dịch

Trước khi vào đóng phim, diễn viên nam và diễn viên nữ đều lịch sự cúi chào nhau, đó là lần đầu tiên họ gặp nhau và cũng có thể là lần cuối cùng, đó là quy luật gần như bất thành văn trong ngành công nghiệp phim AV. Họ cũng không được phép xin số hay lấy số điện thoại của nhau, không được lấy email hay gửi lời mời kết bạn trên Facebook và thậm chí còn bị cấm hỏi tên nhau.

Để có đủ sức khỏe để “phục vụ” cho nhiều phụ nữ như vậy, các diễn viên nam phải luôn tuân thủ một chế độ ăn uống cũng như tập luyện nghiêm khắc không thua gì bất cứ vận động viên nào. “Ông vua phim người lớn” Ken Shimizu từng chia sẻ rằng phải dành ra 4 ngày trong tuần để tập thể hình với cường độ cao. Bên cạnh đó, thức ăn cũng phải đảm bảo dinh dưỡng, giàu protein, không rượu chè, không hút thuốc… Sự hà khắc và nghiêm ngặt đó khiến nhiều người khó có thể đáp ứng được đầy đủ tất cả yêu cầu nên dần dần họ đều rút lui.

nguyên tắc
Diễn viên nam và diễn viên nữ không được phép xin số điện thoại của nhau.

Ngoài ra, đối với nhiều cảnh quay của cùng một diễn viên nữ trong ngày thì với mỗi cảnh, cách trang điểm và kiểu tóc cũng được đổi mới hoàn toàn để tạo cảm giác mới lạ.

Thông thường đối với mỗi cảnh quay, ngoài từ 2 đến 3 diễn viên chính sẽ có khoảng 7-8 người tham gia thực hiện cảnh quay cùng. Bao gồm: đạo diễn, 2 quay phim, trợ lý quay phim, trợ lý trang phục, trang điểm, làm tóc và phụ trách phòng. Người phụ trách phòng sẽ đảm bảo bao quát về các vấn đề chăn giường, rèm cửa, đồ ăn, thức uống và bao cao su cho diễn viên.

Tiếng ồn có khả năng gây nhiễu phòng quay cũng được giảm thiểu đến mức tối đa. Thường thì đạo diễn chỉ nói thành tiếng khi các cảnh quay chưa bắt đầu và đã kết thúc còn trong quá trình đó, những người trong phòng sẽ giao tiếp với nhau bằng cách nhắn tin vào một màn hình gần máy quay.

Chia sẻ
Đọc thêm