Những sai lầm trong ăn uống
Có thể những gì bạn biết về thực phẩm chưa hẳn đã đúng, nhưng hãy tham khảo để tránh mắc phải những sai lầm khi chọn món ăn như dưới đây nhé.
1. Để duy trì vóc dáng thanh mảnh thì không ăn thịt, không ăn dầu
Thịt và dầu nếu ăn nhiều đúng là nguy cơ cho một vóc dáng thanh mảnh, tuy nhiên ăn một lượng nhỏ, hợp lý thì lại tốt. Bởi những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể không thể tìm thấy trong các loại thực phẩm khác như rau, củ… chúng không thể thay thế cho thịt và dầu.
Một chế độ ăn uống có chứa protein làm tăng cảm giác no và hỗ trợ tốt cho việc giảm cân. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và những bệnh nhân thiếu máu nếu không được bổ sung đủ chất sẽ bị thiếu máu trầm trọng hơn do thiếu protein và sắt - hai chất dinh dưỡng vốn có trong thịt nhiều hơn. Vì thế hai nhóm bệnh nhân này rất cần phải ăn thịt, tốt nhất là thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và thịt màu đỏ khác.
2. Người ăn chay sẽ khỏe mạnh hơn
Ăn chay là hợp lý nhất, điều này là sai. Chế độ ăn chay hoàn toàn luôn ẩn chứa sự thiếu hụt dinh dưỡng. Chẳng hạn như phụ nữ cần bổ sung sắt thường xuyên, trong khi các loại rau có ít loại chứa nhiều chất này. Rau bina, cần tây… là những loại rau được đánh giá là giàu sắt. Tuy nhiên sự chú ý đến các chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong một thực phẩm lại là tỷ lệ hấp thụ của nó.
Một loại rau có thể chứa lượng sắt cao, nhưng tỷ lệ hấp thụ lại rất thấp thì cũng không có ý nghĩa. Cần tây và rau bina có hàm lượng sắt khá cao nhưng hiệu quả hấp thụ sắt chỉ bằng 1/30 của sắt trong gan và thịt.
3. Gầy là đẹp hơn, khỏe mạnh hơn
Không thể nói phụ nữ nên gầy thì tốt hơn. Nhiều người cho rằng người béo mới dễ mắc các chứng bệnh nguy hiểm nhưng trên thực tế, tình trạng sức khỏe của người gầy cũng khiến họ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật như chứng sa dạ dày, sỏi mật, thiếu máu, giảm trí nhớ, loãng xương, rụng tóc… thậm chí cả nguy cơ vô sinh.
4. Muốn giảm cân phải giảm calo hấp thụ
Điều khiếm khuyết đáng lưu ý trong chế độ ăn giảm cân của nhiều người hiện nay là chỉ nhằm giảm calo mà không mà ít quan tâm đến việc cần phải thay thế thực phẩm tinh lọc bằng thực phẩm thô. Đây cũng là một trong những lý do nhiều người thường thắc mắc “Tại sao tôi ăn ít mà vẫn không thấy giảm cân?"
Trong những năm gần đây đã có rất nhiều nghiên cứu về tác động hữu ích của việc ăn các loại hạt. Chính chất xơ, chất khoáng và những chất chống oxy hoá trong các loại hạt đóng vai trò then chốt trong việc ngăn chặn béo phì, phòng chống loãng xương, xơ vữa động mạch và tăng cường hệ miễn dịch, kể cả phòng chống ung thư.