Những sai lầm nguy hiểm tới tính mạng khi uống sữa
Giá trị dinh dưỡng của sữa là rất cao. Nhưng một câu hỏi đặt ra là, dù uống hoàn toàn đúng cách nhưng liệu có hấp thu được hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong sữa không?
Sữa là thức uống cần thiết cho cuộc sống hàng ngày vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn những sai sót đang tiếc khi uống sữa, Do vậy mà cơ thể không những không hấp thụ được các chất dinh dưỡng trong sữa mà thậm chí còn có tác dụng ngược lại, gây nguy hiểm.
Giá trị dinh dưỡng của sữa là rất cao. Nhưng một câu hỏi đặt ra là, dù uống hoàn toàn đúng cách nhưng liệu có hấp thu được hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong sữa không?
1. Đun sôi sữa
Rất nhiều người có quan niệm khi mua sữa về cần khử trùng, vậy là đun sôi sữa lên. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng, hầu hết các loại sữa trên thị trường là những sản phẩm đã được tiệt trùng, không cần thiết phải đun sôi.
Nếu bạn thực sự quá lo lắng thì có thể đun sữa ở nhiệt độ 70 độ C và đun trong 3 phút, nếu đun ở 50 độ C thì đun trong 6 phút để đạt được mục đích khử trùng. Thời gian đun quá lâu có thể khiến lactose trong sữa chảy ra, có thể gây ung thư. Ngoài ra, kkhi đun sôi sữa, canxi phốt phát sẽ chuyển sang tính axit, lắng đọng khiến mất hết giá trị có sẵn của sữa.
3. Uống sữa quá gần bữa ăn
Uống sữa quá nhanh sẽ làm một số lượng lớn các protein được tiêu thụ như nhiệt, khi uống đi vào dạ dày sẽ hình thành một hiện tượng bão hòa, ảnh hưởng đến lượng thức ăn bạn ăn.
4. Cho sô cô la vào sữa
Một số người nghĩ rằng vì sữa là loại thực phẩm có lượng protein cao, sô cô la lại là thức ăn năng lượng, vì vậy mà cả hai loại đồ ăn này được ăn cùng lúc sẽ có lợi ích tuyệt vời. Sự thực không phải như vậy.
Sự kết hợp này sẽ tạo ra phản ứng hóa học sản xuất ra "oxalat canxi". Kết quả là canxi trong sữa và sô cô la sẽ trở thành chất có hại, gây khô tóc, tóc dễ gãy, làm tăng sỏi đường tiết niệu và các bệnh khác. Trẻ em ăn hỗn hợp này sẽ dẫn tới thiếu canxi, tiêu chảy, tăng trưởng chậm…
5. Uống thuốc với sữa
Sữa chứa rất nhiều chất sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng, vì vậy, nếu uống thuốc với sữa sẽ gây ra tương tác, có thể hình thành các hợp chất hoặc các muối không hòa tan.
Điều này không chỉ gây ra sự mất chất dinh dưỡng sữa, mà còn làm giảm hiệu quả của thuốc. Do đó, nên uống sữa trước hoặc sau khi uống sữa 1-2 giờ là tốt nhất.