Nên chọn loại sữa nào là tốt nhất?
Nếu bạn bị dị ứng với sữa bò, bị hen suyễn, bị dị ứng hoặc chỉ đơn giản cơ thể bạn không thể hấp thụ lactose trong sữa bò thì nên chọn loại sữa khác phù hợp hơn.
Sữa bò là loại sữa phổ biến nhất, nhưng cũng có nhiều người nhạy cảm với loại sữa này. Những người ăn nhiều sữa bò từ khi còn nhỏ có thể sẽ gặp tình trạng "dị ứng mà không phải là dị ứng". Tình trạng này tuy không có các triệu chứng rõ ràng nhưng nó thường là nguyên nhân gây đầy hơi, viêm, và tăng cân...
Sữa dê
Sữa dê rất giàu chất dinh dưỡng. Các protein trong sữa dê có nhiều dễ bị phân hủy hơn các protein trong sữa bò, và ít có khả năng gây ra phản ứng dị ứng. Các protein trong sữa bò đã được tiêu hóa trong ruột của con người trong khoảng ba giờ, nhưng các protein trong sữa dê có thể chỉ tiêu hóa trong khoảng một giờ.
Sữa từ thực vật
Sữa quả hạnh rất giàu canxi và các chất béo lành mạnh. Nó lại không có casein gây ra dị ứng như sữa bò. Tuy nhiên, sữa từ quả hạnh nhân lại không phải là một nguồn protein hoàn chỉnh. Nếu bạn bị dị ứng với hạnh nhân, bạn sẽ bị dị ứng với sữa hạnh nhân.
Nước cốt dừa
Nước cốt dừa chứa nhiều axit lauric. Axit béo này làm cho vi khuẩn ngừng tăng trưởng. Kết quả là, thức ăn nấu với nước dừa có vị thơm ngon hơn. Nước cốt dừa đóng hộp vẫn có thể lưu giữ tươi ngon ở nhiệt độ phòng lên đến một năm.
Sữa gạo
Sữa gạo chứa nhiều carbohydrate nhưng không nhiều các chất khác, nhất là protein và vitamin.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành có lượng chất béo bão hoà thấp và hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, nếu bạn là nhạy cảm với các sản phẩm đậu nành thì bạn không nên uống vì có thể nó sẽ khiến bạn ợ hơi, tiêu chảy, và đầy hơi...
Nếu bạn không thể uống sữa bò, có rất nhiều lựa chọn thay thế khác cho sức khỏe. Thử tất cả để xem loại sữa nào thích hợp nhất với bạn. Nhưng loại sữa giàu vitamin và canxi luôn là tốt hơn cả.