Những người có dạ dày "xấu" cần tránh xa 9 điều này, nếu thấy 4 thay đổi sau bữa ăn có thể ung thư dạ dày đang phát triển

TL,
Chia sẻ

Khi nuôi dưỡng dạ dày phải tránh 9 điều cấm kỵ được đề cập dưới đây.

Như chúng ta đều biết, dạ dày là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người và có những điều cần tránh để "nuôi dưỡng" dạ dày. Nó có nhiệm vụ lưu trữ thức ăn, tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, bổ sung các vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng khác nhau cần thiết cho cơ thể con người, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Những người có dạ dày "xấu" cần tránh 9 điều này càng xa càng tốt, nếu thấy 4 thay đổi sau bữa ăn, có thể ung thư dạ dày đang phát triển  - Ảnh 1.

Bởi vì dạ dày rất quan trọng nên chúng ta cần phải thực hiện các biện pháp "bảo trì" tốt. Tuy nhiên, cũng cần phải nhắc nhở tất cả mọi người, khi nuôi dưỡng dạ dày phải tránh 9 điều cấm kỵ được đề cập dưới đây, nếu không nó sẽ chỉ phản tác dụng. Đặc biệt, những người có dạ dày không khỏe càng cần cẩn trọng hơn.

9 điều cần tránh để "nuôi dưỡng" dạ dày

1. Quá mệt mỏi

Những người có dạ dày "xấu" cần tránh 9 điều này càng xa càng tốt, nếu thấy 4 thay đổi sau bữa ăn, có thể ung thư dạ dày đang phát triển  - Ảnh 2.

Các dữ liệu điều tra có liên quan cho thấy, cho dù đó là lao động thể chất hoặc não bộ, nếu làm việc nhiều giờ có thể làm cho cơ thể quá mệt mỏi, dẫn đến cung cấp máu cho đường tiêu hóa không đủ. Từ đó cũng có thể làm rối loạn chức năng đường tiêu hóa.

Đặc biệt, khi đó dễ dàng tiết ra nhiều axit dạ dày liên tục làm hỏng niêm mạc dạ dày, nguy cơ khởi phát bệnh dạ dày tăng lên đáng kể.

2. Liên tục căng thẳng

Muốn "nuôi dưỡng" dạ dày, ổn định tâm trạng tốt cũng là một phần quan trọng. Bởi vì căng thẳng quá mức, tức giận và những cảm xúc xấu khác có thể lây lan qua vỏ não, làm cho hệ thần kinh thực vật bị ảnh hưởng, gây rối loạn chức năng tiêu hóa.

Kết quả là, bài tiết nhiều axit dạ dày, cuối cùng gây ra co thắt umen, teo mạch máu dạ dày và các vấn đề khác.

Những người có dạ dày "xấu" cần tránh 9 điều này càng xa càng tốt, nếu thấy 4 thay đổi sau bữa ăn, có thể ung thư dạ dày đang phát triển  - Ảnh 3.

3. Chế độ ăn uống không hợp vệ sinh

Kết quả thống kê lâm sàng cho thấy nguyên nhân chính gây loét tá tràng và loét dạ dày là nhiễm trùng helicobacter pylori. Vì vậy, để ngăn ngừa tai họa, chúng ta phải ngăn chặn con đường dễ bị nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori, bao gồm cả việc không chú ý đến vệ sinh thực phẩm.

Những người có dạ dày "xấu" cần tránh 9 điều này càng xa càng tốt, nếu thấy 4 thay đổi sau bữa ăn, có thể ung thư dạ dày đang phát triển  - Ảnh 4.

4. Hút thuốc và uống rượu

Đề cập đến hành vi hút thuốc và uống rượu, suy nghĩ đầu tiên của nhiều người là dễ dàng gây tổn thương gan và phổi. Nhưng thực tế, hút thuốc và uống rượu cũng có thể gây ra bệnh dạ dày.

Bởi vì thuốc lá và rượu có quá nhiều hóa chất. Khi xâm nhập vào cơ thể dễ dàng tác động lên niêm mạc dạ dày, làm cho các mạch máu co lại, giảm tổng hợp prostaglandin của niêm mạc dạ dày. Prostaglandin có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, nếu giảm đi thì khả năng bảo vệ dạ dày sẽ giảm.

Đặc biệt, hành vi hút thuốc, cũng có thể kích thích một lượng lớn axit dạ dày và tiết protease, làm trầm trọng thêm thiệt hại cho niêm mạc dạ dày.

5. Ăn quá no vào ban đêm

Ăn uống là nhu cầu sinh lý cơ bản nhất của con người, nhưng nếu ăn quá nhiều vào ban đêm cũng không có lợi cho sức khỏe dạ dày. Đặc biệt với những người không thích tập thể dục sau bữa ăn, gánh nặng tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày càng tăng lên, cuối cùng gây loét dạ dày và các bệnh khác.

Những người có dạ dày "xấu" cần tránh 9 điều này càng xa càng tốt, nếu thấy 4 thay đổi sau bữa ăn, có thể ung thư dạ dày đang phát triển  - Ảnh 5.

6. Lạm dụng chất kích thích

Lạm dụng chất kích thích trong một thời gian dài cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể. Chúng bao gồm tổn thương niêm mạc dạ dày, đặc biệt là các loại thuốc như axit acetylsalicylic và corticosteroid, có thể dễ dàng gây căng thẳng cho dạ dày.

7. Ăn quá nhanh

Thức ăn đi vào dạ dày và ruột, đầu tiên trải qua quá trình bảo quản và nghiền sau đó tiêu hóa từ từ. Vì vậy, nếu bạn nuốt chửng hoặc nhai không kĩ khi ăn, khối lượng thức ăn quá lớn, sẽ làm tăng gánh nặng dạ dày, kéo dài thời gian thức ăn ở lại, gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

8. Uống quá nhiều trà, cà phê

Uống nhiều trà hoặc cà phê có chứa caffeine có thể kích thích thần kinh trung ương và đặt niêm mạc dạ dày trong tình trạng thiếu máu cục bộ, do đó phá hủy chức năng bảo vệ của niêm mạc dạ dày.

Những người có dạ dày "xấu" cần tránh 9 điều này càng xa càng tốt, nếu thấy 4 thay đổi sau bữa ăn, có thể ung thư dạ dày đang phát triển  - Ảnh 6.

9. Thường xuyên nhịn ăn

Ngày nay, nhiều nhân viên văn phòng có thói quen ăn uống bất thường, để cho dạ dày quá đói. Khi quá đói, dạ dày không có thức ăn trung hòa, nồng độ protease và axit dạ dày sẽ tăng lên sẽ làm hỏng niêm mạc dạ dày. Ngược lại, ăn quá nhiều cũng dễ dẫn đến sự giãn nở quá mức của thành dạ dày, phá hủy cơ chế tự bảo vệ của dạ dày.

Tóm lại, là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, sức khỏe của chức năng dạ dày có liên quan chặt chẽ. Vì vậy, mọi người cần tránh xa các hành vi dễ gây tổn thương dạ dày được đề cập ở trên là tốt nhất.

Nếu có 4 thay đổi sau bữa ăn, hãy cẩn thận với nguy cơ ung thư dạ dày đang phát triển

Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân ung thư dạ dày ngày càng tăng. Khối u ác tính này có thể chỉ là một số bệnh dạ dày nhỏ trong giai đoạn đầu, bệnh nhân không chú ý, đến khi phát hiện thì đã phát triển thành ung thư dạ dày. Khi đó không chỉ làm tăng khó khăn điều trị, nghiêm trọng mà còn đe dọa tính mạng.

Theo các bác sĩ, nếu bệnh nhân bị bệnh dạ dày xuất hiện 4 thay đổi sau bữa ăn, hãy cẩn thận vì có thể bạn đang bị ung thư dạ dày.

1. Trào ngược axit

Nếu bệnh nhân luôn cảm thấy tình trạng trào ngược axit dạ dày sau bữa ăn thì rất có thể liên quan đến ung thư dạ dày.

Trong quá trình phát triển ung thư dạ dày, chức năng dạ dày sẽ tiếp tục giảm, bởi vì ăn thức ăn, những thực phẩm này vào dạ dày, sẽ kích thích tiết axit dạ dày quá mức, do đó có hiện tượng trào ngược axit xuất hiện.

Nếu tình trạng này kéo dài và liên tục, hãy cảnh giác. Tốt nhất là đến bệnh viện ngay lập tức để tìm hiểu nguyên nhân.

Những người có dạ dày "xấu" cần tránh 9 điều này càng xa càng tốt, nếu thấy 4 thay đổi sau bữa ăn, có thể ung thư dạ dày đang phát triển  - Ảnh 7.

2. Nôn mửa

Một số người ngay lập tức buồn nôn và nôn sau khi ăn. Điều này cũng có thể có nghĩa là dạ dày đang bị ung thư. Khối u phát triển nhanh chóng, gây tổn thương lớn cho dạ dày, vì vậy thức ăn vào dạ dày, sẽ tạo thành một kích thích rất lớn cho niêm mạc dạ dày, dẫn đến buồn nôn và nôn.

3. Đầy hơi

Trong quá trình phát triển của ung thư dạ dày, bệnh nhân có thể thường xuyên bị đầy hơi, đặc biệt là sau khi ăn, biểu hiện sẽ rõ ràng hơn. Điều này là do ung thư dạ dày dẫn đến giảm chức năng dạ dày, thức ăn tích tụ trong dạ dày không thể tiêu hóa, cũng sẽ tạo ra một lượng lớn khí, gây đầy hơi.

Những người có dạ dày "xấu" cần tránh 9 điều này càng xa càng tốt, nếu thấy 4 thay đổi sau bữa ăn, có thể ung thư dạ dày đang phát triển  - Ảnh 8.

4. Đau dạ dày bất thường

Nếu bệnh nhân không ăn thức ăn kích thích, nhưng sau bữa ăn đột nhiên xuất hiện đau dạ dày bất thường, tình trạng này diễn ra thường xuyên thì cần nghĩ đến khả năng ung thư dạ dày. Lý do là vì, sau khi các tế bào ung thư lây lan, các mô bình thường xung quanh sẽ được ép, tổn thương niêm mạc dạ dày cũng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Khi thức ăn kích thích dạ dày, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau dạ dày bất thường sau bữa ăn.