Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1)

Theo 19day,

Một số các món ăn có mùi hôi thối lại được xem như món ăn đặc sản tại đất nước đó.

Liệu bạn có đủ can đảm để thưởng thức mùi vị khó ngửi này không?

1. Surströmming

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1) 1  

Là một món ăn xuất xừ từ miền Bắc Thụy Điển, surströmming là cá trích được lên men trong thùng cho một vài tháng, sau đó đưa vào lon thiếc ủ khoảng một năm. Quá trình lên men quá mạnh làm những chiếc lon chứa bị phình ra vì áp suất, và thực phẩm này đã bị cấm bởi một một số hãng hàng không trên thế giới vì nguy cơ an toàn cháy nổ.

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1) 2

Nhiều người ăn nó ở ngoài trời vì mùi hôi sẽ bốc mùi rất hăng khi can được mở ra. Nó thường được so sánh với trứng thối, giấm, và bơ ôi. Loại thực phẩm này thậm chí còn có bảo tàng riêng của mình.

2. Kiviak

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1) 3

Món ăn này có nguồn gốc từ Greenland. Công thức nghe có vẻ hơi đáng sợ: người ta bắt một con hải cẩu, lóc hết thịt và xương, chỉ để lại lớp da bên ngoài. Sau đó, họ khâu nó dưới dạng 1 chiếc túi và nhét 300 – 500 con chim Auk (một loài chim biển nhỏ) vào bên trong rồi đem chôn dưới lòng đất trong vài tháng. Khi đào lên thì tất cả hỗn hợp đã hóa lỏng toàn bộ, lúc muốn ăn sẽ đập phần đầu ra như đập trứng.

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1) 4

3. Đậu phụ thối

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1) 5  

Một món ăn nổi tiếng ở các chợ đêm của Trung Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á, cái tên “đậu phụ thối” đã nói lên tất cả về món ăn này. Đậu phụ tươi được cho vào hỗn hợp để muối gồm sữa tươi lên men, thịt, rau và có thể có hải sản. Sau đó, người ta để lâu đến khi bị thối đến nỗi bắt đầu xuất hiện những con giòi ở trong đó - thậm chí một số người thích món ăn này còn phải thừa nhận là nó có mùi giống với rác thối lâu ngày hoặc là phân.

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1) 6

Theo lời của một số người làm đậu phụ thối đã bị bắt, họ đã cho thêm một số chất như nước tiểu, nước thịt thối và hóa chất khác để muối đậu phụ, điều này giúp cho món ăn có đúng mùi vị trong một thời gian ngắn. Mặc dù cách làm này không được phổ biến, nhưng nó cũng giúp cho chúng ta thấy được mùi của món ăn này khó chịu đến như thế nào.

4. Hákarl

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1) 7  

Hákarl là món ăn của xứ Iceland, thành phần chính là cá mập lên men. Loài cá này không có đường tiết niệu, vì vậy chúng thải mọi chất độc khỏi cơ thể qua da, khiến loài cá này cực kỳ độc để ăn.

Tuy nhiên, người dân Iceland lại sử dụng loại cá mập này để tạo nên một món ăn đặc trưng bằng cách chặt thịt cá ra thành nhiều miếng rồi chôn trong sỏi, hoặc trong một thùng có nhiều lỗ để loại bỏ chất độc. Thịt sẽ được để từ 6 tuần đến vài tháng tùy theo nhiệt độ hay thời tiết. Trong thời gian này, thịt bắt đầu rữa ra, các axit uric độc hại trong da cũng theo đó mà trôi theo. Tiếp theo nó được treo ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, phơi khô từ 2 đến 4 tháng. Gió sẽ thổi đi mùi hương khó chịu và làm cho lớp bên ngoài thịt có màu nâu.

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1) 8

Nhiều người ở Iceland cho biết họ không thể thử nổi món này do nó có mùi vị như amoniac và chỉ cần cho vào miệng thôi là phun ra ngay.

5. Narezushi

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1) 9

Narezushi là tiền thân của sushi và sashimi ngày nay. Ngày xưa, Narezushi được làm từ cá muối lên men với gạo đến tận 4 năm và nghệ thuật này đã được truyền lại hơn ngàn năm nay. Về sau, người ta nhận ra rằng việc thêm giấm gạo vào món ăn có tác dụng làm cho mùi món ăn dịu bớt và vị cũng nhẹ hơn để phù hợp cho tất cả các đối tượng đam mê ẩm thực.

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1) 10

6. Phô mai Époisses de Bourgogne

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1) 11  

Loại phô mai này là một trong những món ăn ưa thích của vua Napoleon. Nhà văn, chính trị gia, luật sư nổi tiếng nước Pháp Jean Anthelme Brillat-Savarin đã từng nói Époisses de Bourgogne là vua của các loại phô mai. Tuy nhiên theo đài BBC cho biết, vì quá nặng mùi nên loại phô mai này bị cấm ở nơi công cộng và các phương tiện giao thông công cộng tại Pháp.

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử (P1) 12

(Còn tiếp)
Chia sẻ
Đọc thêm