Những lý do khiến ham muốn của chị em "xuống dốc không phanh"

Lãnh cảm trong quan hệ tình dục là hội chứng suy giảm khả năng tình dục ở nữ giới khiến họ lạnh nhạt và thậm chí sợ hãi khi phải "quan hệ", cho dù là "quan hệ" với người mình yêu thương.

Tôi lấy chồng được 4 năm. Trong 2 năm đầu, "chuyện vợ chồng" diễn ra thoải mái, vui vẻ và hợp nhau. Nhưng 2 năm trở lại đây, tôi chưa lần nào biết "lên đỉnh" và ngày càng thấy thờ ơ với chuyện chăn gối với chồng, mặc dù nhiều lúc vẫn khao khát. Tôi cũng không biết tại sao mình lại như vậy. Mọi người sẽ nghĩ rằng do tôi có con nên thay đổi nhưng thực tế chúng tôi đã có được từ trước lúc cưới và đến giờ vẫn chưa có em bé nào nữa. Cuộc sống của tôi cũng thoải mái, nhàn nhã chứ không vất vả. Vậy thì nguyên nhân do đâu? Tôi mong bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Hải Hòa)

Trả lời:

Bạn Hải Hòa thân mến!

Chỉ qua những gì bạn chia sẻ thì có thể thấy bạn đang rơi vào tình trạng rối loạn khả năng tình dục và rất khó để chẩn đoán chính xác được nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nó được hiểu đơn giản là sự lãnh cảm ở phụ nữ.

Lãnh cảm trong quan hệ tình dục là hội chứng suy giảm khả năng tình dục ở nữ giới khiến họ không còn ham muốn tình dục, lạnh nhạt và thậm chí sợ hãi khi phải 'quan hệ', cho dù là "quan hệ" với người mình yêu thương. Trước đây, chúng ta tin rằng, tình trạng lãnh cảm thường gặp ở phụ nữ mãn kinh nhưng ngày nay, những phụ nữ trẻ cũng có thể gặp phải hoàn cảnh này. 

lãnh cảm ở phụ nữ
Lãnh cảm trong quan hệ tình dục là hội chứng suy giảm khả năng tình dục ở nữ giới. Ảnh minh họa

Có nhiều nguyên nhân làm cho người phụ nữ bị lãnh cảm,  nhưng chủ yếu nhất vẫn là thường gặp ở phụ nữ có khiếm khuyết ở cơ quan sinh dục như: âm đạo hẹp hay quá ngắn, do âm vật bé hay người có màng trinh dày... hoặc do tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ như estrogen ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Bên cạnh đó, tâm trạng không tốt cũng có thể cản trở khả năng đạt thăng hoa và ham muốn của chị em, lâu dần sẽ dẫn tới lãnh cảm.

Bạn đã có chồng, "quan hệ vợ chồng" nhiều năm, đã sinh con thì không thể nói là do lo lắng khi "quan hệ" như những người mới có "quan hệ" trong thời gian đầu. Bạn cũng đã có những năm tháng vui vẻ với chồng và thỏa mãn thì khó nói là bạn gặp dị tật nào đó ở cơ quan sinh dục.

Như vậy, qua chẩn đoán sơ  bộ thì có thể yếu tố tâm lý hoặc bệnh tật là nguyên nhân làm cho bạn bị rối loạn chức năng tình dục, lãnh cảm. Trong một số trường hợp, người phụ nữ cảm thấy không hài lòng vì chồng mình, ví dụ do chồng nghiện rượu, ma túy, cờ bạc hay ngoại tình, ít quan tâm đến gia đình, cảm xúc của vợ... Khi điều này lặp đi lặp lại sẽ gây căng thẳng cho chị em, khiến họ càng chán ghét chuyện ấy. Bạn nên xem lại tâm trạng của mình và cải thiện theo hướng tích cực hơn.

Trong trường hợp tâm trạng vui vẻ mà "chuyện vợ chồng" vẫn chưa được giải quyết thì bạn cần cân nhắc đến khả năng bạn đang bị bệnh nào đó. Các bệnh phụ khoa, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, cao huyết áp hay những chấn thương trong đời sống tình dục và tinh thần... cũng có thể gây nên lãnh cảm ở người phụ nữ.

Tốt nhất, bạn nên đi khám sớm để được kiểm tra sức khỏe và tìm nguyên nhân chính xác.

Chúc bạn vui khỏe, hạnh phúc!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm