Những loại đồ ăn, thức uống có nguy cơ biến mất khi Trái đất nóng lên

Nhã Khanh (Theo Eatingwell),
Chia sẻ

Biến đổi khí hậu, tình trạng nóng lên của Trái đất khiến nhiều loài cây trồng - nguồn gốc của một số loại thực phẩm, đồ uống - bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một số loại cây trồng cần được phát triển trên những vùng đất với điều kiện thời tiết đặc thù để có thể đạt chất lượng như mong muốn. Khi nhiệt độ có xu hướng ngày một tăng cao, trở nên quá khắc nghiệt ở một số khu vực, dẫn đến nguy cơ trong tương lai không xa, con người sẽ khan hiếm nhiều loại đồ ăn, thức uống quen thuộc, phổ biến.

- Cà phê: Khi nhiệt độ tăng cao, thậm chí vượt ngưỡng chịu đựng, tình trạng khan hiếm nguồn nước tiêu tưới khiến cho cây cà phê cho năng suất kém hơn và dễ bị bệnh với các tình trạng phổ biến như khô cành, cháy lá, quả non... Đến năm 2050, nhiều nghiên cứu cho thấy, ước tính 50% diện tích đất trồng cà phê hiện tại có thể không còn tiếp tục sử dụng được do tác động của biến đổi khí hậu.

Tương tự như cây cà phê, cây cacao cũng gặp thách thức với tình trạng khô hạn ngày một gia tăng qua đó có thể dẫn tới sự sụt giảm của sô cô la tại những quốc gia được xem như nguồn cung cấp chủ lực.

Những loại đồ ăn, thức uống có nguy cơ biến mất khi Trái đất nóng lên - Ảnh 1.

Sản lượng và chất lượng của nhiều giống táo bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu (Ảnh: Offset Images)

- Táo: Nhiều giống táo ngon, màu sắc đẹp, chất lượng cần được sinh trưởng, phát triển trong điều kiện mát, lạnh nhưng mùa đông đang có xu hướng ngắn dần và tăng nhiệt ở khắp nơi trên khắp thế giới. Ngoài ra những hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng nhiều do biến đổi khí hậu cũng khiến người trồng táo gặp nhiều khó khăn.

- Ngô: Loại cây trồng cung cấp nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao này đã ghi nhận sự sụt giảm về sản lượng ở nhiều nơi do nắng nóng bất thường. Đến cuối thế kỷ 21, sản lượng ngô có thể giảm tới 50%. Các loại đậu cũng phải đối diện với nguy cơ tương tự qua đó tạo nên tình huống đáng lo ngại về an ninh lương thực.

Hạnh nhân hay thậm chí cả rượu vang cũng được điểm danh trong nhóm có nguy cơ biến mất hoặc bị biến đổi về mặt chất lượng, giá trị. Ngoài ra, một số loại động vật là thức ăn yêu thích như hàu hay tôm hùm cũng bị ảnh hưởng khi nước biển ấm lên và độ axit cao hơn.

Chia sẻ