Những khúc biến tấu mỳ ăn liền tuyệt ngon
Từ mỳ ăn liền với hàm ý ăn nhanh, ăn dễ. Món mỳ này đã có những khúc biến tấu lạ, nhiều chất dinh dưỡng hơn, có món gắn với kỷ niệm tuổi học trò sôi nổi...
Đang trong cơn đói bụng, rót một chút nước sôi, dìm gói mỳ ăn liền và gói bột gia vị vào bát to, đậy nắp và chờ đợi. Chỉ sau 3 phút, người dùng đã có ngay một tô mỳ nước đầy đặn, tươm tất, ngon miệng. Còn thong thả hơn, thêm chút rau cho mát ruột, thêm miếng thịt, con tôm hay quả trứng bổ sung chất đạm, hay vắt chút chanh gia giảm vị chua. Chỉ thế thôi mà cái hương thơm lừng của nó cũng đủ để làm “chảy nước miếng” bất kỳ khuôn miệng nào.
Còn mỳ tôm chanh bò khô thì quả thực là một sự sáng tạo tuyệt vời của các cô cậu học trò đất Hà thành. Căng tin trường học vốn nghèo nàn và chẳng có mấy món ăn, từ những nguyên liệu sẵn có như mỳ tôm và chanh, tinh nghịch bỏ thêm vài sợi bò khô, ấy vậy mà “hợp rơ” nhau đến lạ lùng. Cái vị mằn mặn của mỳ tôm chiên sẵn, cùng với vị ngọt ngọt, cay cay đến tê lưỡi của sợi bò khô, lại được trung hòa bởi vị chanh chua dịu, thơm lừng đã làm nên món ăn “kinh điển” mà hiếm ai có thể bỏ qua.
Giờ đây, mỳ tôm chanh - bò khô đã phổ biến như phở vậy. Còn học trò của trường Việt Đức thì vẫn “truyền khẩu” nhau câu nói “bất hủ”: “Đã là học sinh Việt Đức thì nhất định phải thử mỳ tôm chanh – bò khô tại Căng tin trường”.
Tại Hà Nội hiện nay, các quán buffet ăn vặt cũng đưa mỳ tôm vào thực đơn bởi tính phổ thông của nó.
Còn mỳ xào là tên gọi chỉ chung cho các món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là sợi mỳ với phương pháp xào. Nguyên liệu cho món mì xào có thể là sợi mỳ hoặc các gói mỳ ăn liền kết hợp thêm các thứ rau quả để trung hòa độ mỡ, dầu có thể gây ngán.
Mì xào thường có màu vàng ươm, kết hợp với độ bóng mượt của dầu, mỡ, nhưng vẫn đảm bảo độ khô nhất định, luôn là món ăn hấp dẫn thực khách và cũng không quá khó để chế biến. Mỳ có thể xào với bất kỳ nguyên liệu tùy theo sở thích cá nhân.
Tại Sài Gòn, có một quán ốc vô cùng nổi tiếng với mỳ xào chem chép và mỳ xào ốc giác. Chỉ là một đĩa mỳ gói nhưng khi xào lên được quán nêm nếm gia vị rất vừa miệng, vừa thơm thơm mùi tỏi, vừa cay cay vị sa tế, và không hề khô bởi ăn kèm với rau muống xào. Quán mở từ 2h30 chiều tại vỉa hè đối diện với cổng nhà hát Hòa Bình.
Tại góc đường Trần Quang Khải – Trần Nhật Duật (quận 1) là tiệm mì xào giòn bình dân nhưng rất đông khách. Những sợi mì được chiên vàng óng, ăn kèm với những nguyên liệu phong phú như: cải ngọt, cải thảo, tôm, mực, thịt lợn.. đã được nêm nếm vừa đủ, cùng thứ nước sốt hơi sánh tạo nên một món ăn đậm đà nhiều màu sắc rất hấp dẫn.
Tại Hà Nội, quán mỳ xào giòn ăn kèm với thịt bò hoặc tim cật trên phố Khâm Thiên là một địa chỉ khá hấp dẫn cho món ăn này. Nước sốt ăn kèm với phở chiên được làm từ nước dùng sốt với cà chua, hành tây, cà rốt và rau cải..., nổi bật lên là vị thơm của thịt bò, tim cật rất hấp dẫn. Lấy đũa thả mỳ chiên giòn vào trong bát nước sốt nóng hổi, thực khách sẽ cảm nhận hết vị giòn thơm của sợi mỳ hòa quyện với nước sốt sánh đặc, ngon vô cùng.
Một địa chỉ khác trên phố Thợ Nhuộm với món mỳ xào cuống tim đặc biệt. Mỳ vàng ươm, ăn thơm ngậy, quyện với vị ngọt của thịt bò, của cuống tim, rất đỗi thân quen và gần gũi với bất kỳ ai.
Mỳ ăn liền có xuất xứ là phiên bản ăn liền của món mỳ Ramen của Nhật vào
khoảng thời gian sau Thế chiến thứ 2. Với nguyên liệu chính là bột mỳ
(khoảng 80%), trải qua nhiều công đoạn thành mỳ khô đã chín, có thể ăn
liền, thường ăn 3–5 phút sau dội nước sôi lên. (Có thể dội nước nguội
rồi hâm 3 phút trong lò vi sóng). Mỳ ăn liền sau đó trở nên phổ biến
khắp thế giới vì tính tiện dụng của nó. |