Những địa điểm "vàng" để thả cá chép ngày ông Công ông Táo tại thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh

Scorpiot, Theo Helino
Chia sẻ

Ngoài các hồ nước trong khuôn viên chùa, chị em cũng có thể lựa chọn những địa điểm như sông, hồ gần nhà để thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo.

Ngày ông Công ông Táo, địa điểm phóng sinh cá chép là điều được nhiều người dân quan tâm.

Đặc biệt là các chị em ít kinh nghiệm, nếu lựa chọn địa điểm không hợp lý (như nước bị ô nhiễn quá nặng, nước nhiễm mặn hay thả từ trên cao xuống sẽ khiến cá chết) đều là những lý do khiến cá không thể đưa ông Táo về chầu trời được.

Vậy nên, nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh dịp 23 tháng Chạp này có thể tham khảo nhanh các địa điểm thả phóng sinh cá ngay dưới đây.

Địa điểm thả cá chép ngày ông Công ông Táo tại Hà Nội

Mách chị em những địa điểm "vàng" để thả cá chép ngày ông Công ông Táo - Ảnh 2.

Sông Hồng: hàng năm ngày 23 tháng Chạp có rất đông người dân lựa chọn sông Hồng là điểm thả cá chép. Bạn cũng có thể lựa chọn địa điểm như cầu Long Biên, cầu Chương Dương hoặc bãi giữa sông Hồng để thả cả là đẹp nhất.

Hồ Tây: Là địa điểm có nhiều lối dẫn xuống, hồ xây kiên cố với bậc thang chắc chắn cũng là địa điểm lý tưởng mà nhiều người lựa chọn để thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời. Nhiều người có suy nghĩ tâm linh nên thường chọn các khu vực gần chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ, thậm chí là tại các đình, chùa xung quanh hồ Tây.

Hồ Linh Đàm: Là địa chỉ hồ rộng lớn, có kè đá, vỉa hè rộng rãi, lối đi thông thoáng nên đây cũng là địa điểm thuận lợi để thả cá chép ngày 23 tháng Chạp cho những gia đình nào sống tại khu vực quận Hoàng Mai.

Hồ Thiền Quang: Nằm đối diện cổng chính của công viên Thống Nhất, được bao quanh bởi 4 con phố đầy cây xanh nên là địa điểm được rất nhiều người chọn để thả cá. Không những thế, phần bờ kè của hồ Thiền Quang cũng khá chắc chắn nên đảm bảo được an toàn cho người dân khi tới thả cá ngày ông Công ông Táo.

Mách chị em những địa điểm "vàng" để thả cá chép ngày ông Công ông Táo - Ảnh 3.

Hồ Bảy Mẫu: Từ nhiều năm nay, hồ Bảy Mẫu là địa chỉ vui chơi thân quen của người dân thủ đô. Hồ có phần vỉa hè bao quanh chắc chắn nên không có gì lạ khi nhiều người tìm về đây để thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời.

Hồ Xã Đàn: Tuy có diện tích nhỏ nhưng dịp cuối năm những người ở khu vực Hồ Đắc Di, Trần Hữu Tước, Đặng Văn Ngữ và khu vực lân cận khác đều lựa chọn địa điểm này để tiễn ông Công ông Táo về trời.

Hồ Giảng Võ: Là địa chỉ thuộc quận Ba Đình. Xung quanh có khu dân cư đông đúc cũng như công sở tấp nập. Mới đây, hồ Giảng Võ đã được quy hoạch và cải tạo lại với bờ kè, lối xuống ốp gạch cẩn thận nên được rất nhiều người dân lựa chọn là nơi thả cá ngày ông Công ông Táo.

Hồ Thủ Lệ: Là một trong những hồ nổi tiếng của Hà Nội. Nơi đây có diện tích rộng, sạch, thoáng, với lối lên xuống được xây dựng cẩn thận sẽ là địa điểm lý tưởng để bạn và gia đình đi tiễn ông Công ông Táo về trời.

Địa điểm thả cá chép ngày ông Công ông Táo tại Hồ Chí Minh

Mách chị em những địa điểm "vàng" để thả cá chép ngày ông Công ông Táo - Ảnh 4.

Chùa Diệu Pháp (Bình Thạnh): Chùa Diệu Pháp nằm cạnh sông Sài Gòn với diện tích rộng nên thường được người dân lựa chọn để phóng sinh các loại cá chép ngày ông Công ông Táo.

Tu viện Quan Âm (đoạn kênh Nhiêu Lộc, Phú Nhuận): Tu viện Quan Âm nằm ngay sát kênh Nhiêu Lộc và đoạn này cũng là đoạn nước trong lành, không ô nhiễm nên được nhiều người dân lựa chọn để thả phóng sinh, nhất là trong những dịp như dịp cúng ông Công, ông Táo.

Chùa Pháp Hoa (Trường Sa, Phường 14, Quận 3): Là một ngôi chùa nổi tiếng tại Sài Gòn thu hút rất đông Phật tử đến lễ bái vào dịp mùng 1 hoặc ngày rằm. Ngay sát cạnh chùa là kênh Nhiêu Lộc nên nhiều người dân cũng thường xuyên đến đây thể thả cá chép dịp 23 tháng Chạp.

Chùa Nam Thiên Đệ Nhất Trụ (Thủ Đức): Tọa lạc ngay giữa lòng hồ Long Nhãn đây cũng là địa điểm được nhiều người dân lựa chọn để thả cá chép dịp ông Công ông Táo.

Mách chị em những địa điểm "vàng" để thả cá chép ngày ông Công ông Táo - Ảnh 5.

Ngoài những ngôi chùa đã liệt kê ở trên, người dân ở thành phố Hồ Chí Minh cũng có thể thả cá chép sau khi cúng ông Công ông Táo tại các địa điểm sông hồ sau đây:

Bến sông An Lộc (quận 12): Đây là địa điểm được nhiều người lựa chọn để thả phóng sinh cá chép.

Sông Sài Gòn, đoạn dưới chân cầu Sài Gòn: Khi thả cá ở khu vực này, người dân cần lưu ý quan sát những đoạn nước trong, sạch để thả cá. Tránh tình trạng thả vào khu vực bị ô nhiễm hoặc thả từ trên cao xuống khiến cá không thể sống được sau khi thả.

Sông Vàm Thuật (Gò Vấp) cũng là một trong những địa điểm thả cá chép ở Sài Gòn mà bạn có thể lựa chọn.

Lưu ý:

Ngoài những địa điểm trên, bạn cũng có thể lựa chọn những sông, hồ, ao gần nhà để thuận tiện và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, dù chọn địa điểm nào bạn cũng cần chú ý tới vấn đề bảo vệ môi trường, không vứt túi ni lông, chân hay tàn hương hoặc các vật dụng thờ cúng khác xuống sông, hồ.

Đặc biệt, quan sát kỹ và lựa chọn địa điểm thả cá được xây kè cẩn thận, có bậc thang lên xuống chắc chắn. Nếu nơi thả chưa được xây kè bạn nên chọn chỗ có nền đất vững chắc để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ
Đọc thêm