Ngày 23 tháng Chạp, người dân TP.HCM và Hà Nội dậy sớm sắm lễ, mua mía, thả cá chép tiễn ông Công ông Táo trong không khí rộn ràng, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường với thông điệp "thả cá, không thả rác".
Những ngày này, khu Đông Minh, xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ (trước đây là thôn Thủy Trầm, xã Tuy Lộc) - nơi được xem là "thủ phủ" cá chép đỏ miền Bắc, bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm, phục vụ nhu cầu cho lễ cúng ông Công, ông Táo.
Mỗi năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp, nhà nhà lại tất bật chuẩn bị mâm cơm cúng, và vật phẩm không thể thiếu chính là những chú cá chép đỏ. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi, giữa muôn vàn loài vật, tại sao các Táo lại chọn cá chép để cưỡi về trời mà không phải là ngựa, là trâu hay một loài chim quý nào khác?
Chỉ một hoạt động nhỏ nhưng nếu bố mẹ có thể cho con cùng tham gia thì trẻ có thể vừa hiểu thêm về văn hoá dân tộc vừa học được nhiều bài học về tình thân, tình người.
Với 200.000 đồng, người dân có thể xuống ao bắt cá thoả thích. Chỉ sau vài giờ, nhiều người đã kiếm được hàng chục cân cá các loại, mang bán ngay tại chỗ.
Còn 1 ngày nữa mới đến 23 tháng Chạp tuy nhiên rất nhiều gia đình đã tranh thủ tiễn ông Công, ông Táo sớm. Cá chép vừa mới phóng sinh nhiều con đã ngửa bụng vì nguồn nước bị ô nhiễm do tro vàng mã.
Hôm nay là ngày ông Công ông Táo, mọi gia đình đều sắm sửa tất bật để "tiễn" ông Táo về Trời. Nếu như mọi năm, mọi người sẽ ra tận bờ sông, hồ để thả cá nhưng năm nay, với ý tưởng độc đáo, mọi người đã chuẩn bị cho ông Táo phương tiện lên chầu mới.