Những dấu hiệu của ung thư âm hộ dễ bị chẩn đoán sang bệnh nhiễm trùng nấm men

N.Hà, Theo VOV
Chia sẻ

Có một số triệu chứng của ung thư âm hộ thường dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh lành tính như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc nhiễm trùng nấm men.

Những điều cần biết về bệnh ung thư phụ khoa

Có một số bệnh ung thư chỉ liên quan đến hệ thống sinh sản nữ. Tùy thuộc vào vị trí của bệnh, các bệnh ung thư khác nhau đều được phân loại và đặt tên.

Có 5 loại ung thư phụ khoa chính thường gặp là cổ tử cung, buồng trứng, tử cung, âm đạo và âm hộ. Thứ 6 là ung thư ống dẫn trứng, loại này rất hiếm gặp.

Với ung thư buồng trứng và âm đạo, dấu hiệu thường gặp là đi tiểu thường xuyên hoặc táo bón trong thời gian dài. Thế nhưng có một số triệu chứng của ung thư âm hộ thường dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh lành tính như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc nhiễm trùng nấm men.

Những dấu hiệu của ung thư âm hộ dễ bị chẩn đoán sang bệnh nhiễm trùng nấm men - Ảnh 1.

Âm hộ và ung thư âm hộ là gì?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), ung thư âm hộ là sự phát triển bất thường của các tế bào trong âm hộ, thường ảnh hưởng đến các cạnh bên trong của môi âm hộ.

Các chuyên gia cho biết, tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh. Những người dưới 50 tuổi ít bị ung thư âm hộ hơn những người phụ nữ trên 70 tuổi. 70 cũng là độ tuổi trung bình của phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư âm hộ xâm lấn.

Những dấu hiệu của ung thư âm hộ dễ bị chẩn đoán sang bệnh nhiễm trùng nấm men - Ảnh 2.

Các dấu hiệu của ung thư âm hộ có thể nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác

Ung thư âm hộ có thể gây ra các triệu chứng đôi khi vô cùng khó chịu đối với một số người. Bệnh này có các triệu chứng giống với các tình trạng sức khỏe khác nên mọi người thường bỏ qua, khi phát hiện thì bệnh đã trở nên tồi tệ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ khi có bất kỳ thay đổi nào về hình dạng bình thường của âm hộ.

Một số triệu chứng cần lưu ý như sau:

Ngứa âm hộ dai dẳng và cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Ngứa và rát âm đạo là một vấn đề sức khỏe phổ biến mà hầu hết phụ nữ phải đối mặt trong quá trình sinh hoạt. Đây là dấu hiệu của nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc nhiễm trùng nấm men, những bệnh này khá phổ biến.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người không biết hoặc bỏ qua là tình trạng ngứa và rát dai dẳng khi đi tiểu cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư âm hộ. Đây đôi khi còn được gọi là nấm âm đạo.

Nghiên cứu về ung thư Vương quốc Anh cho biết tưa miệng là một bệnh nhiễm trùng nấm men phổ biến có thể ảnh hưởng đến miệng và da ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Tuy nhiên, cơ quan y tế cũng nhấn mạnh rằng các triệu chứng của nấm âm đạo có thể tương tự như ung thư âm hộ và bao gồm tiết dịch màu trắng, đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục.

Những dấu hiệu của ung thư âm hộ dễ bị chẩn đoán sang bệnh nhiễm trùng nấm men - Ảnh 3.

Phát triển giống như mụn cóc trên âm hộ

Mụn cóc sinh dục phổ biến ở mọi người, nó trông giống như một vết sưng có màu da hoặc màu trắng xuất hiện xung quanh âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, dương vật, bìu hoặc hậu môn.

Theo ACS, ung thư biểu mô tuyến, một dạng phụ của ung thư âm hộ tế bào vảy xâm lấn, cũng có thể trông giống như những khối u giống như súp lơ tương tự như mụn cóc sinh dục. Mặc dù rất hiếm khả năng nó bị ung thư, nhưng cơ quan y tế khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc để được bác sĩ kiểm tra.

Kiểm tra những thay đổi trong nốt ruồi

U hắc tố âm hộ là một loại ung thư âm hộ, có thể bắt đầu bằng sự thay đổi ở một nốt ruồi đã xuất hiện trong nhiều năm.

ACS thảo luận về quy tắc ABCDE được sử dụng để giúp phân biệt một nốt ruồi bình thường với một nốt ruồi có thể là u ác tính.

A (asymmetry) - Không đối xứng: 1/2 số nốt ruồi không khớp với nốt ruồi còn lại. B (border) - Đường viền không đều: Các cạnh của nốt ruồi có rãnh hoặc khía. C (colour) - Màu sắc: Màu trên nốt ruồi có thể không giống nhau, có thể là rám nắng, nâu hoặc đen và đôi khi có những mảng màu đỏ, xanh hoặc trắng. D (diameter) - Đường kính: Nốt ruồi rộng hơn 6 mm hoặc khoảng 1/4 inch. E (evolving) - Đang phát triển: Thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc.

Lưu ý những thay đổi trên da

Như đã thảo luận, âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi âm hộ. Điều đó nói rằng, bất kỳ thay đổi nào đối với bộ phận này của hệ thống sinh sản nữ đều cần được giải quyết.

Theo ACS, trong trường hợp ung thư âm hộ, vùng trên âm hộ có thể sáng hơn hoặc sẫm màu hơn vùng da bình thường xung quanh, hoặc có màu đỏ hoặc hồng.

Đó cũng có thể là một vết sưng hoặc cục u, có thể có màu đỏ, hồng hoặc trắng và có thể có bề mặt giống như mụn cơm hoặc thô hoặc dày. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy da âm hộ dày lên.

Chia sẻ
Đọc thêm