Những bà chị chồng “khó ưa”

Oải hương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tuy đã lấy chồng và sống gần đó, nhưng những bà chị chồng “khó ưa” này mỗi khi về nhà chồng luôn soi mói, xúc phạm, tìm cách lợi dụng và thậm chí thể hiện quyền hành với em dâu.

Gần 1 năm làm dâu, Thảo (27 tuổi) rất quý bố mẹ chồng và em chồng của mình. Duy chỉ có bà chị chồng là Thảo không sao chấp nhận được.

Chị chồng cũng bằng tuổi với Thảo và cũng đã lấy chồng cách đây 2 năm. Tuy nhiên, chị chồng sống ngay gần nhà chồng Thảo nên 2 chị em rất hay đụng nhau. Và mỗi lần chạm trán tại nhà chồng với chị chồng, Thảo lại bị một phen ức chế

Thảo bức xúc kể: “Chẳng hiểu sao mình lại có người chị chồng khó ưa đến thế. Chị ấy đã học xong bằng thạc sĩ nên thường rất tự cao. Rồi chị cứ cho rằng mình có kiến thức và trình độ hơn người. Vì thế, mỗi khi chị ấy nói chuyện với mình, chị đều đem trình độ ra nói. Thậm chí, có lúc bất bình với em dâu về việc nhỏ nào đó, chị không ngần ngại xúc phạm mình bằng lời lẽ rất khó nghe. Trong khi mình tuy chỉ tốt nghiệp đại học, xong lương lậu ở công ty của mình còn hơn hẳn lương thạc sĩ của chị ấy một bậc”.

Vẫn chưa hết bức xúc về người chị chồng này, Thảo kể tiếp: “Nhiều lúc, về nhà chồng, chị nói những lời xúc phạm em dâu ngay trên bàn ăn gia đình. Chị nói như tát nước vào mặt mình trước ba mẹ chồng và em chồng luôn. Ba mẹ chồng vì cưng chiều chị nên nhiều lần cũng chỉ gạt đi. Chỉ có chồng và em chồng thì tỏ thái độ tức giận và bất bình thay cho mình”.

Khi được hỏi về nguyên nhân tại sao chị chồng Thảo lại khó ưa và hay soi mói em dâu, Thảo thẳng thắn nói: “Ban đầu, mình cũng chẳng biết nguyên nhân là gì. Sau chị cứ nhằm mình mà chửi nhiều quá nên mình sâu chuỗi các sự việc xảy ra. Tất cả cũng chỉ liên quan đến chữ tiền mà thôi. Thực ra, khi mới về nhà chồng, mình cũng cố gắng lấy thiện cảm từ chị chồng nên chị em khá thân thiết và không có bất cứ mâu thuẫn gì. Nhưng khi chị em thân nhau, chị chồng luôn tìm mọi cách mượn tiền của mình với đủ mọi lý do”.

“Nhiều lúc vợ chồng kẹt tiền nhưng chị chồng vẫn cứ tỉ tê tâm sự hỏi mượn mình mười mấy triệu. Cả nể mình cũng cho mượn vì chị bảo có việc quan trọng. Những lần sau, chị mượn lắt nhắt với đủ thứ lý do trên đời. Kinh khủng hơn, nhiều lần đi đâu, chị chồng còn mượn cả mình và cả chồng mình tiền cùng một lúc. Từ khi biết chị chồng chỉ lợi dụng mình để mượn tiền, mình hạn chế tiếp xúc và thoái thác không cho mượn nữa. Lúc ấy, không moi móc gì được từ em dâu, chị chuyển sang em trai. Nhưng chồng mình cũng biết bụng dạ chị nên ít khi cho chị mượn. Từ đó, chị cứ soi mói, chửi bới em dâu cho rằng mình đứng sau giựt dây chồng” - Thảo lộ rõ vẻ ghét ra mặt khi nhắc tới chị chồng.

Những bà chị chồng “khó ưa” 1 
Nhiều lúc, không còn moi móc gì được từ vợ chồng Thảo, chị chồng chuyển sang nói móc, quàng sang nói bố mẹ đẻ của Thảo (Ảnh minh họa)

Tính ra, gần 1 năm ở nhà chồng, số tiền chị chồng cứ lắt nhắt hỏi mượn Thảo ngót nghét khoảng gần trăm triệu rồi. Vậy mà khi tính đòi chị chồng, lần nào vợ chồng Thảo cũng bị chị chửi bới: “Mình đang bầu bí sắp sinh nên cũng muốn đòi chị chút ít tiền để có 1 khoản lúc vào viện sinh nở và ở cữ vì chị nợ cũng đã lâu. Nào ngờ, nói đến việc phải trả tiền, chị ấy cứ lờ đi luôn. Thậm chí chị còn quay ra kể công trước đó nuôi chồng mình học. Trong khi hỏi mẹ chồng thì bà bảo chị ấy có nuôi được ngày nào, toàn bố mẹ chồng nuôi từ A-Z. Mẹ chồng cũng nói chị phải trả vợ chồng mình một khoản trước khi mình sinh. Chị chồng từ đó càng tức giận mình cho rằng mình mách lẻo với mẹ chồng. Song chị ấy cũng chẳng có động thái nào có vẻ là trả lại em dâu tiền cả”.

Nhiều lúc, không còn moi móc gì được từ vợ chồng Thảo, chị chồng chuyển sang nói móc, quàng sang nói bố mẹ đẻ của Thảo: “Vì không moi móc gì được từ mình nữa nên có lúc chị chồng nói những lời rất chướng tai. Đầu tháng vừa rồi, nói qua nói lại chuyện gì đó, chị chồng còn dám xúc phạm đến gia đình mình. Thật sự, bản thân mình bị xúc phạm còn nhịn được chứ động đến gia đình mình thì mình chỉ muốn tát cho chị chồng 1 bạt tai dù có mang tiếng hỗn láo cũng được. Cũng may, đang lúc kiềm chế, bố mẹ chồng cũng là người hiểu chuyện nên đã lên tiếng bệnh vực mình và còn đuổi chị về nhà chị ngay lập tức. Chị càng căm mình khỏe”.

Nói về người chị chồng thạc sĩ mà cư xử kém, Thảo chẹp miệng mệt mỏi: “Mình cứ nghĩ mãi, sao chị có ăn học mà lại cư xử kém đến thế. Dù chị không ở cùng nhà nhưng hay về nhà chồng liên tục. Làm em dâu phải đụng nhau nhiều như vậy, mình thấy mệt mỏi quá. Chuyện to chuyện nhỏ gì là chị lại không ngại xỉa xói em dâu. Thật đúng là không thuốc trị nổi với chị chồng như vậy”.

Cùng cảnh với Thảo kể trên là Bắc (28 tuổi). Lấy chồng cũng mới được vài tháng, nhưng nàng dâu mới này cũng đang khổ sở và khó chịu với bà chị chồng thích thể hiện quyền hành.

Bắc chia sẻ: “Do chị gái của chồng lấy chồng ở ngay sát nhà chồng mình, vợ chồng mình thì vẫn đang ở cùng với bố mẹ chồng nên chị ngày nào cũng có mặt ở nhà mình. Chị chồng ở gần và hàng ngày phải đụng mặt chị, nên có một số điều mình cảm thấy không hài lòng chút nào”.

Người dâu mới này kể tiếp: “Ở gần nên suốt ngày chị chạy sang nhà mình ngồi thì thào nói chuyện với mẹ chồng cả buổi mình không nói làm gì. Song chị cứ về là chỉ đạo em dâu. Nhiều khi, buổi sáng chị cũng chỉ đạo cả nhà mình ăn gì. Trưa và tối cũng vậy. Mẹ chồng mình lại chiều chị và dễ tính nên cũng không có ý kiến. Chị cứ gợi ý ăn gì là mẹ chồng lại nấu món đó hay bảo con dâu nấu. Nấu xong, mẹ lại mang một bát sang cho chị ăn. Cuối tuần, mình lại càng không thể làm món mình thích. Chị sang gợi ý ăn món gì là mẹ mình đi chợ nhằm ngay món đó. Có tuần mình kỳ cục làm miến cua cho cả nhà ăn. Nhưng chị sang mang bún men. Vậy là bố mẹ chồng lại ăn bún nem của chị mà chẳng đoái hoài đến miến cua của mình”.

“Có những ngày nhà chồng có giỗ, dù mẹ chồng đã bàn bạc và giao cho mình mua sắm nhưng chị chồng toàn tranh đi mua. Trước mặt mọi người, chị chê ỏng chê eo mình vụng về không biết mua sắm. Thậm chí chị còn nửa đùa nửa thật rằng, cho mình đi mua sẽ thất thoát ngân sách?! Trong khi mình mua bán đâu đến nỗi nào. Nhưng chị cứ thích dìm hàng mình ở nhà chồng. Mình bỏ qua nhiều rồi nhưng vẫn thấy ấm ức” - Bắc kể.

Chuyện ức chế của Bắc với chị chồng hơn cả là chuyện chị chồng còn muốn quyết định việc mua nhà của vợ chồng trẻ này: “Mới đây, bố mẹ đẻ mình có cho vợ chồng mấy trăm triệu để 2 đứa mua 1 căn hộ chung cư. Mình cũng bàn với chồng nên mua nhà để ra ở riêng. Thiếu khoảng gần 200 triệu sẽ vay mỗi người một chút. Bố mẹ chồng mình cũng cho vay 100 triệu. Còn chị chồng hứa cho vợ chồng mình vay 40 triệu. 

Những tưởng chuyện mua nhà của vợ chồng mình đơn giản. Nào ngờ, về việc này, chị chồng cứ cãi nhau với chồng mình um lên. Chị bắt vợ chồng mình mua đất xây nhà không được mua chung cư vì chị thích thế?!. Rồi chị còn ra lệnh, đi xem nhà ở bất cứ đâu phải dẫn chị ấy đi xem”.

Những bà chị chồng “khó ưa” 2
Nàng dâu này giãi bày: “Mới đầu dù ức chế mình cũng không dám nói thẳng vào mặt chị chồng. Nhưng mà càng nhịn chị ấy càng lấn tới" (Ảnh minh họa)

Kể đến đây, Bắc như không giữ nổi bình tĩnh nói to: “Chị chồng nói vậy mà nghe xong mình tức muốn chết. Không hiểu mua nhà cho vợ chồng mình ở hay cho chị ấy ở mà như vậy. Vợ chồng mình cũng gần 30 tuổi rồi chứ có phải đứa trẻ 18 tuổi đâu mà phải xin phép và có sự đồng ý của chị chứ”.

Nàng dâu này giãi bày: “Mới đầu dù ức chế mình cũng không dám nói thẳng vào mặt chị chồng. Nhưng mà càng nhịn chị ấy càng lấn tới. Chị bảo việc quan trọng nhất cuộc đời là an cư thì phải để chị ấy quyết hộ. Nghe đến vậy thì mình điên lên nói thẳng luôn: Tiền là của vợ chồng em, vợ chồng em mua ở đâu là quyền của chúng em. Vừa nói dứt câu, chị chồng đã lồng lộn lên”.

“Mình mệt mỏi lắm nhưng phải xác định mặc kệ chị chồng. Chị chồng làm to chuyện thì cứ cố gắng vâng dạ để việc mình mình làm cho yên chuyện” - Bắc khổ sở nghĩ cách đối phó với chị chồng không ưa nổi thời gian tới. 

Chia sẻ
Đọc thêm