Ức chế với chị chồng luôn thích "bới lông tìm vết" em dâu

Chị Tâm An, Theo Pháp luật xã hội
Chia sẻ

Rồi khi cả chồng ăn uống và mọi người rót cho em 1 cốc bia. Em cũng cầm cốc lên uống cho vui thì chị chồng lại bảo: “Đàn bà con gái uống bia rượu làm gì, hư người ra. Ở nhà này phụ nữ chẳng uống bia rượu bao giờ”.

Hỏi:

Chào chị Tâm An!

Chưa bao giờ em nghĩ sẽ mang những chuyện vặt vãnh trong gia đình nhà chồng lên đây để kể lể, than thở. Nhưng thật sự, từ ngày lấy chồng, em quá ức chế với chị chồng ghê gớm luôn soi mói em dâu.

Em năm nay 27 tuổi và chỉ mới lấy chồng được 5 tháng nay. Có thể nói, tuy ở cùng nhà chồng nhưng em cũng biết ý tứ và cư xử đúng mực. Vì thế bố mẹ chồng cũng rất quý em.

Ở nhà chồng, em khá thoải mái. Thế nhưng mỗi lần tiếp xúc với chị chồng là em lại thấy ức chế. Chị chồng em năm nay 35 tuổi và đã lấy chồng. Vì chị lấy chồng xa nên được bố mẹ chồng em cho mảnh đất cách nhà chồng gần 1 km. Anh chị cũng đã về xây nhà và an cư tại đây. Vì thế, mỗi cuối tuần, anh chị và các cháu cũng rất hay đến nhà mẹ đẻ chơi.

Em chẳng biết tại sao chị chồng lại dường như không thích em? Chị có vẻ không vừa mắt với em trong mọi chuyện. Mỗi khi chị đến chơi nhà là em lại phải hứng chịu bao lời cạnh khóe của chị ấy. 

Ức chế với chị chồng luôn thích "bới lông tìm vết" em dâu  1
Em chẳng biết tại sao chị chồng lại dường như không thích em? Chị có vẻ không vừa mắt với em trong mọi chuyện (Ảnh minh họa)

Vì em là đứa hay quên, ít khi để bụng mọi chuyện, lại được chồng tâm lý nên em cũng cho qua hết mọi chuyện dù lúc đó cũng thực sự khó chịu. Chẳng hạn mỗi cuối tuần chị đến, thấy em ở nhà cơm nước không sang ngoại chơi là y như rằng chị sẽ nói móc: “Lâu lâu sang mới thấy em dâu ở nhà/ Hôm nay mới thấy em dâu xuống bếp/ giặt quần áo”?! trong khi hàng ngày em toàn làm những việc này và chị cũng chỉ cuối tuần mới về nhà chồng em thôi.

Hay những hôm nhà liên hoan là chị chồng lại soi mói em từng chút một. Có lần chị bảo em đi nướng mực. Em định nướng thì mẹ chồng bắt mang sang quán bên cạnh, nhờ chị bán bia nướng hộ luôn cho đỡ lích kích. Mẹ bảo chị ấy nướng cũng khéo lắm. 

Khi mang mực về, biết em dâu nhờ người nướng mực nên chị quát ầm nhà: “Có mỗi việc nướng mực còn không biết làm mà đã vội đi lấy chồng làm gì?/ Cô chỉ được cái biết vung tiền là giỏi". Mẹ chồng em thấy vậy phải nói: “Mẹ bảo em nó mang ra nướng đỡ lích kích”. Thấy mẹ nói vậy, chị mới chịu im lặng.

Rồi khi cả chồng ăn uống và mọi người rót cho em 1 cốc bia. Em cũng cầm cốc lên uống cho vui thì chị chồng lại bảo: “Đàn bà con gái uống bia rượu làm gì, hư người ra. Ở nhà này phụ nữ chẳng uống bia rượu bao giờ”.

Em bực mình và ức chế quá, định không nhịn nữa và sẽ nói lại chị chồng vài câu. Nhưng anh rể ngồi bên đã tỏ rõ sự khó chịu với vợ và mắng chị ấy.

Nói chung, chẳng hiểu sao cứ hở ra câu nào là chị chồng lại chĩa ngay mũi nhọn, bới lông tìm vết để bắt bẻ em dâu. Điều này khiến cho ngày cuối tuần của em ở nhà chồng thêm chán nản. 

Có phải chị chồng quá ngứa mắt với em không? Hay là do em để ý quá nên thấy vậy? Em có nên một lần đôi co lại với chị không để chị thôi bắt nạt em dâu?

 (Hải Yến, Hà Đông)

Chị Tâm An trả lời:

Chào Hải Yến!

Lời đầu tiên, chị rất đồng cảm và thông cảm với em khi vừa mới về làm dâu nhà chồng đã phải đối mặt với chị chồng ghê gớm, hay để ý vặt.

Cũng may, nhà chồng em mọi người đều tốt tính. Hơn nữa, em cũng là người biết cách cư xử, không để bụng nên cuối cùng mọi chuyện vẫn tốt đẹp. 

Trở lại với chuyện chị chồng mỗi lần sang nhà vẫn hay bới lông tìm vết để soi mói em dâu. Chị nghĩ dù sẽ khá bực mình, ấm ức nhưng em nên để mặc chị ấy như vậy. Em không cần phải có những lời nói đôi co hay đáp trả lại chị chồng đâu. Chị nghĩ lý do cũng chỉ vì chị ấy cảm thấy ganh tị chút xíu hay muốn thể hiện uy quyền của chị chồng với em thôi.

Ức chế với chị chồng luôn thích "bới lông tìm vết" em dâu  2
Dù sẽ khá bực mình, ấm ức nhưng em nên để mặc chị ấy như vậy. Em không cần phải có những lời nói đôi co hay đáp trả lại chị chồng đâu (Ảnh minh họa)

Nếu khi bị chị chồng nói vậy, em tìm cách đối đáp lại sẽ càng khiến đối phương khoái chí hơn. Hơn nữa, chị ấy có thể quy kết em là đứa em dâu hỗn láo. Trong trường hợp này, em cứ cười trừ là xong. Chẳng phải, tất cả mọi người trong gia đình chồng đều biết tính chị như vậy và ai cũng bênh vực, nói đỡ cho em rồi sao. 

Về phần em lúc này, là dâu mới, em chỉ cần đối xử với bố mẹ chồng và chị chồng chồng tốt là được. Thậm chí, thỉnh thoảng em có thể chủ động rủ chị chồng đi mua sắm cùng để tăng gắn kết, để chị ấy hiểu em hơn. Hoặc nếu đi đâu, em có thể mua quà hay bánh trái gì đó cho chị chồng để cải thiện dần mối quan hệ.

Hãy cứ sống nhân hậu, em sẽ được rất nhiều. An tâm lên em nhé!

Chị Tâm An của chuyên mục Chuyện khó nói sẽ tư vấn giúp bạn các vấn đề xoay quanh những thắc mắc về tình yêu, hôn nhân, gia đình.
 
Hãy gửi những băn khoăn của bạn về địa chỉ email tinhyeuhonnhan@afamily.vn. Chuyện khó nói sẽ giữ bí mật thông tin cá nhân của bạn (Yêu cầu thư gửi về phải viết có dấu).
 
Chuyên mục Chuyện khó nói mời bạn đón đọc những bài tư vấn trên aFamily - Website hàng đầu dành cho phụ nữ vào 11 giờ các ngày thứ 3, Chủ Nhật trong tuần.


Chia sẻ
Đọc thêm