Hai chị em dâu "bắt tay" đối phó với mẹ chồng

Ngọc Lan, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Người ta vẫn nói “chị em dâu như bầu nước lã”. Nhưng cũng có những gia đình, 2 chị em dâu sống cùng nhau rất yêu thương, hòa hợp, thậm chí còn bắt tay nhau để đối phó với mẹ chồng tai quái…

Vợ chồng chị Hằng - anh Sơn (Kim Mã, Ba Đình, HN) hiện đang sống cùng nhà với hai vợ chồng em trai anh Sơn và bố mẹ chồng. 

Chị cười chia sẻ: “Em dâu về sau mình 3 năm, nhà rộng, mỗi gia đình chiếm cứ một tầng. Ban đầu mình rất lo lắng vì đã nghe quá nhiều thành kiến xung quanh mối quan hệ chị em dâu rồi. Mình luôn muốn sống hòa thuận với những người xung quanh nên khá sợ nếu em dâu không cùng tư tưởng. Nếu thế thì không biết mình có sống nổi nữa không vì một mẹ chồng khó tính đã khiến mình hết hơi rồi!”.

Rồi chị cho biết, nằm ngoài những lo lắng của chị, cuộc sống chung với em dâu sau đó hoàn toàn dễ chịu: “Em dâu mình cũng là người muốn sống hòa bình với mọi người, nên bọn mình đã nhanh chóng thân thiết với nhau. Tính mình thẳng thắn, em dâu cũng thế, nên có vấn đề gì thường nói thẳng và giải quyết luôn, ai sai thì nhận lỗi. Công việc chung thì phân công rạch ròi và có sự linh động nếu ai bận đột xuất.

Mẹ chồng mình vì quá thương con trai mà thành ra hay nói xấu và ghét con dâu. Bà thường chỉ nghĩ đến cái nhược điểm bé xíu của con dâu mà lại không nhìn thấy cái ưu điểm to đùng của mình và em dâu. Nếu như trước đây, mình nhiều lần buồn lòng về mẹ chồng thì bây giờ mình đã có đồng minh để trút bầu tâm sự vì đồng cảnh ngộ mà.

Mẹ chồng mình nói xấu con dâu ở hàng xóm thì thôi nhưng hễ tìm ai trong 2 chị em mình để nói xấu người kia là thể nào bọn mình cũng tìm cách bênh nhau. Đến bà cũng phải ngạc nhiên: ‘Ơ hay tôi nói chị à mà chị thanh minh thanh nga lắm thế!’.

Chị em mình thường chụm đầu vào nhau tâm sự, rồi rủ nhau đi mua sắm, đi chơi cho xả stress. Người ngoài nhìn không biết còn tưởng chị em gái cơ” - chị Hằng tươi cười cho biết.
 
Hai chị em dâu "bắt tay" đối phó với mẹ chồng 1
Chị em mình thường chụm đầu vào nhau tâm sự, rồi rủ nhau đi mua sắm, đi chơi cho xả stress (Ảnh minh họa).

Chị cho hay, mẹ chồng chị có tính “lật lọng”, bà hay nói với các con dâu một đằng nhưng khi có mặt con trai và chồng thì lại một kiểu, hiền hòa như không có gì. Sau bao phen chịu ấm ức, hai chị em dâu nhà chị quyết tâm phải hợp tác “đối phó” với mẹ chồng.

Chị còn nhớ như in: “Hôm đó chỉ có 3 mẹ con ở nhà, em dâu có chút sai sót nhỏ mà mẹ chồng mắng em té tát với những lời lẽ rất khó nghe. Mình im lặng không tham gia vào câu nào, bỏ đi lên phòng nhưng trước khi đi đã để lại chiếc điện thoại đang chạy sẵn phần ghi âm.

Tối, thấy em dâu mắt sưng húp mọng đỏ, mọi người hỏi han quan tâm thì em sụt sịt kể lại chuyện em sai bị mẹ mắng khiến em rất tủi thân. Mẹ chồng đứng bên cạnh giả lả: ‘Con bé này mau nước mắt thật đấy!’, rồi ai cũng an ủi: ‘Mẹ thương mẹ mới mắng, thôi vui lên!”.

“Lúc đó mình đang ngồi nghịch điện thoại, vô tình bật phần ghi âm lên. Tiếng mẹ chồng mắng em dâu sa sả, the thé vang lên trong điện thoại. Cả nhà sững sờ, mình cuống quýt tắt đi, cười gượng: ‘Con xin lỗi, con không biết là cái gì nên mở ra nghe thử, không biết sao trong máy con lại có cái này!’. Nhưng dù cho mình có muốn tắt thì bố chồng và 2 anh em chồng cũng không cho, họ muốn nghe hết. Sau hôm đó, mẹ chồng hiền hơn hẳn!” - chị Hằng tủm tỉm chia sẻ.
 
Cùng cảnh đại gia đình sống chung trong nhà chồng là Hoa (Đường Bưởi, Tây Hồ, HN).

Hoa kể: “Mẹ chồng mình trước đi làm dâu bị mẹ chồng chèn ép quá nên có lẽ bà quyết tâm phục thù lại. Bà luôn có tâm lý rằng, con mình đẻ ra nuôi mấy chục năm trời nó lại đi tốt với người dưng... Vì thế nên bà thường tỏ ra khó chịu với con dâu. Mình làm nhiều việc tốt thì bà coi như chuyện hiển nhiên, nhưng một xíu sai sót thì sẽ thành vấn đề to tát ngay được.

Chị dâu về trước mình đã phải chịu khổ vài năm, đến mình về, mẹ chồng cũng chẳng bớt quái tính đi tí nào. Được cái, 2 chị em dâu nhà mình ở chung nhà, ra đụng vào chạm mà vẫn hòa thuận và thân thiết lắm!".

Cô hồ hởi: “Mình cảm thấy rất may mắn khi có một người chị dâu hiểu biết như chị ấy. Bọn mình đều có chung ý nghĩ nên nỗ lực dưới tinh thần hợp tác, xem nhau như bạn thân thiết hoặc chị em ruột, cùng nhau lắng nghe, tuyệt nhiên tránh lôi kéo chồng vào nói xấu, dèm pha gây mất tình đoàn kết. 

Chị em mình vẫn thường tự nhủ rằng mẹ chồng hơi quái tính nhưng còn may mắn hơn nhiều cô con dâu khác vì có thêm chị em dâu cùng chia sẻ, thông cảm với nhau. Chị ấy cũng bảo, từ ngày có mình về, chị vui hơn hẳn”.

Hai chị em dâu "bắt tay" đối phó với mẹ chồng 2
Hai chị em dâu bàn nhau đi công tác để "dằn mặt" mẹ chồng (Ảnh minh họa).

Hoa kể, cô về làm dâu được gần một năm, vẫn chưa có em bé thì có cô cháu họ lên học đại học ở nhờ. Nhà rộng, chỗ ở không vấn đề gì nhưng sự phức tạp, phiền hà kéo theo thì nhiều không để đâu cho hết.

“Không phải mình nói xấu nhưng con bé đó lười và bừa bộn kinh khủng, chẳng biết làm gì hết, cũng không có ý định mó tay vào việc gì luôn. Giá kể con bé cứ ngoan ngoãn thì chẳng sao, đằng này bọn mình vừa phải phục vụ tận răng lại còn đi theo đuôi dọn dẹp nữa. Không những thế, được mẹ chồng mình bênh nên có thái độ không coi bọn mình ra gì cả. Những ngày tháng đó quả thật vô cùng mệt mỏi” - Hoa bức xúc.

Hoa và chị dâu nghĩ con bé còn ở đây học hẳn 4 năm nữa, nếu cứ nhịn thì 2 người phải nhịn tới bao giờ, đến lúc Hoa sinh bé thì không biết sẽ ngột ngạt thế nào.

Một tuần sau, cả Hoa và chị dâu đều thông báo sẽ đi công tác nửa tháng. Cả nhà được phen “á ố” hết cả, vừa ngạc nhiên sao trùng hợp thế, vừa lo lắng khi 2 người đi hết thì ở nhà ai lo bếp núc, dọn dẹp... Hoa và chị dâu kiên quyết chuyến đi này không thể đừng được, việc nhà xin nhờ mẹ chồng và cô cháu họ.

“Trong nửa tháng bọn mình đi, 2 chị em đều liên tục nhận được những cuộc gọi từ chồng, thậm chí của mẹ chồng hỏi bao giờ về. Không có bọn mình ở nhà, mọi thứ dường như loạn cào cào hết lên. Cô cháu thì vẫn viện cớ học, chỉ đợi người cơm bưng nước rót. Nhân khẩu còn lại toàn đàn ông, vị chi mọi việc lại đến tay mẹ chồng. Mẹ chồng phải phục vụ cả nhà, làm cả ngày không hết việc nên sinh cáu gắt, sai bảo cô cháu không được thì mắng không tiếc lời, chẳng còn yêu quý, bênh vực nó như trước nữa.

Đến khi bọn mình về, 2 chị em liền thẳng thắn đề nghị nếu cô cháu còn tiếp tục ở lại thì phải có những bổn phận và nghĩa vụ nhất định. Không thấy mẹ chồng ý kiến gì, bọn mình biết kế hoạch hợp tác ‘dằn mặt’ mẹ chồng và cô cháu đã thành công mỹ mãn". 

Hoa hạnh phúc chia sẻ: "Đến tận bây giờ, vợ chồng mình đã ra riêng nhưng mối quan hệ với chị dâu vẫn rất tốt đẹp. Mình coi chị dâu như chị gái mình vậy”. 
Chia sẻ
Đọc thêm