Nhớ thương Sài Gòn và những món mặn ăn bằng ly bình dị

Libra,
Chia sẻ

Không chỉ là sự tiện lợi trong cách ăn, những món mặn trong ly mà còn thể hiện sự đơn giản, phóng khoáng, không câu kệ tiểu tiết của người miền Nam.

Những con người từ dân lao động, dân công sở cho đến học sinh, sinh viên,… người ngồi trên yên xe còn tay cầm chiếc ly (cốc) xì xụp ăn một cách ngon lành đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở mảnh đất Sài Gòn. Ăn chè, sinh tố, uống sâm, dừa tắc... bằng ly là lẽ đương nhiên, nhưng với người Sài Gòn, các món mặn cũng được giản tiện để giải quyết cơn đói trong tích tắc. Đó là hình ảnh thật đẹp đối với riêng tôi, bởi nó không chỉ là sự tiện lợi trong cách ăn mà còn thể hiện sự đơn giản, phóng khoáng, vốn không câu kệ tiểu tiết của người miền Nam. Và dưới đây là 4 món ăn mặn bằng ly vô cùng hấp dẫn ở Sài Gòn.

Súp cua nóng hổi

Súp cua là món ăn nhẹ quen thuộc vào mỗi buổi chiều của người dân Sài thành. Bất kể trời nóng hay lạnh, ngày hanh khô hay mưa gió, những quán súp cua vẫn khiến thực khách mê mẩn và tranh thủ ghé vào mỗi lúc tan ca. 


Màu vàng của súp sóng sánh với thịt cua, ít thịt gà xé nhỏ, trứng cút, nấm thái mỏng... kèm theo rau ngò, tiêu và ớt làm dậy lên mùi thơm quyến rũ và vị ngọt tự nhiên, đặc biệt là không tạo cảm giác ngán. 
 

Súp cua ở Sài Gòn có thể ăn trong bát nhỏ hoặc múc vào ly cho những người bận rộn, giá chỉ tầm 10.000 - 20.000 đồng. Thế nên, chẳng quá lời khi nói nơi đây là vương quốc của súp cua, món ăn được lòng cả người lớn lẫn trẻ em.
 

Bắp nướng mỡ hành

Bắp (ngô) nướng mỡ hành khiến các bạn học sinh, sinh viên và giới văn phòng “phải lòng” hơn cả. Mới chỉ nghe tên gọi thôi đã thấy mùi thơm lan tỏa nức mũi rồi phải không nào? Cái hay của việc ăn bắp trong ly chính là giúp cho chị em phụ nữ thưởng thức một cách thoải mái, tự nhiên mà không lo nước mỡ hành chảy xuống áo quần hoặc lem ra quanh miệng như cách ăn cầm nguyên cả trái bắp thông thường. Hơn nữa, cách ăn này cũng giúp gia vị hòa quyện vào nhau thấm thía hơn hẳn.
 
 
 
Chỉ cần trộn đều tất cả rồi múc một muỗng nhỏ cho vào miệng, bạn sẽ dần dần cảm nhận được vị béo ngon lành của nước mỡ hành và độ ngon ngọt của hạt bắp, có nơi còn cho thêm cả tôm khô để dậy mùi hấp dẫn nữa đấy! Người Sài Gòn thường mua ly bắp với giá chỉ 10.000 đồng rồi mang ra khu vực Hồ Con Rùa, Nhà thờ Đức Bà, Cầu Ánh Sao,… nhâm nhi và ngắm nhìn phố phường rực rỡ sắc màu.
 
 
 
Mỳ phá lấu

Phá lấu là món ăn đường phố nổi tiếng Sài Gòn đến nỗi “ăn một lần là nhớ”. Nó được làm bằng nội tạng của động vật (như bò, dê,…). Đầu tiên, bao tử, ruột non, phổi, gan, tim… được làm sạch, sau đó tẩm ướp gia vị thật kỹ cho thấm thía, đem đi chiên vàng rồi luộc sơ lại sao cho vừa mềm vừa dai, khi nhai có độ giòn sực rất thích. Nước chấm của phá lấu đậm đà, thoang thoảng mùi thơm của nước dừa, thường được múc ra chén và chấm với bánh mì.
 
 
 
Tuy nhiên, vì độ ngon lành và phố biến của món ăn nên người ta biến tấu thêm thành lẩu phá lấu, bánh mỳ phá lấu và mỳ ly phá lấu. Những vắt mì được trụng nước sôi vừa chín tới, không bị mềm bở, cho vào ly, bên trên xếp phá lấu và nước chan, dùng đũa trộn đều là ăn được ngay. Một ly mỳ phá lấu có giá khoảng 20.000 đồng, vừa ngon vừa chống đói nhanh chóng cho người bận rộn. 
 
 
 
Bánh tráng trộn

Có lẽ không cần phải giới thiệu quá nhiều, bạn cũng đã nghe danh món ăn vặt nổi tiếng phố phường Sài Gòn này. Bánh tráng và muối tôm vốn có nguồn gốc của Tây Ninh nhưng đến khi được biến tấu tại Sài Thành mới “vang danh” như vậy. Bánh tráng trộn có mặt ở hầu khắp mọi nơi, từ cổng trường học cho đến các tòa cao ốc, từ các trung tâm giải trí cho đến những con hẻm bé tí. Nguyên liệu chế biến thì vô cùng phong phú, nào là tôm khô, khô bò, trứng cút, mực tẩm xé sợi, xoài, đậu phộng, hành phi khô, rau răm, mỡ hành, nước chan,… và dĩ nhiên không thể thiếu bánh tráng vừa dai vừa mềm. 
 
 
 
Để đáp ứng nhu cầu của thực khách, người bán đã sáng tạo cách trộn thông thường bằng cách cho vào ly. Như vậy vừa sạch sẽ, không bẩn tay, vừa có thể bán được nhiều hơn cho những ai thích ăn càng nhiều càng tốt, ăn đến no nê mới thôi. Nếu bánh tráng trộn trong bịch ni-lon có giá từ 8.000 - 15.000 đồng thì 1 ly to thế này cũng chỉ bán với giá 20.000 đồng mà thôi, rất vừa túi tiền đúng không nào? Khu vực Hồ Con Rùa quận 3 là nơi mở đầu cho phong cách ăn bánh tráng trộn trong ly như thế này đấy! 
 
 
Chia sẻ