Nhiều trẻ ở Hà Nội lại nhập viện vì tiêm vaccine

Theo Lao Động,

Thông tin 8 trẻ sau khi tiêm vaccine Quinvaxem ở Hà Nội phải vào BV Nhi T.Ư cấp cứu, 30 trẻ bị phản ứng phụ đã khiến cho rất nhiều bà mẹ có con nhỏ tiêm vaccine Quinvaxem trong đợt này lo lắng.

Sau tiêm bị sốt, phát ban, tím tái...

Tại BV Nhi Trung ương, trong vài ngày qua có 8 bệnh nhi ở Hà Nội sau khi tiêm vaccine Quinvaxem nhập viện, trong đó có 4 cháu bị sốt và phát ban nhẹ ở chân, bụng, 1 bé bị phát ban đỏ toàn thân. Đặc biệt 1 trường hợp không sốt, nhưng gia đình nghi cháu bị tím tái nên đưa vào viện, sau điều trị 1-2 ngày không có biểu hiện gì, sức khỏe bình thường.

Các trường hợp trẻ bị sốt phát ban sau khi tiêm Quinvaxem vào buổi sáng thì chiều trẻ sốt nhẹ và xuất hiện phát ban đỏ ở bụng, chân, hôm sau bệnh nhi bị phát ban đỏ toàn thân, nên gia đình đưa vào viện. Theo các bác sĩ, đây chỉ là dị ứng thông thường khi sốt. Hiện sức khỏe 4 bé đã ổn định, có thể xuất viện.

Riêng trường hợp cháu bé 10 tháng tuổi (huyện Phú Xuyên, HN) được tiêm mũi thứ 3 vaccine quinvaxem sau 5 tháng tạm dừng bị phản ứng sau tiêm khá đặc biệt: Bệnh nhi bị sốt cao co giật, sau tiêm khoảng 4 tiếng, bệnh nhi sốt, có lúc lên đến 39 độ C, dùng thuốc hạ sốt nhưng không đỡ, sau đó xuất hiện co giật khiến gia đình phải đưa lên BV Nhi T.Ư.


Nhiều trẻ ở Hà Nội lại nhập viện vì tiêm vaccine 1
Các mẹ cần biết rõ con có khỏe mạnh hay không mới tiêm.

Tại đây, các bác sĩ nhận định, trẻ sau khi tiêm bị sốt cao có thể gây co giật, nhưng là co giật do sốt cao chứ không phải do vaccine. Sau một đêm nhập viện bé chỉ còn sốt nhẹ 37 độ C. Tuy nhiên, mỗi ngày bệnh nhi này đều xuất hiện một cơn co giật khoảng 1 phút. Bác sĩ Cao Vũ Hùng - Trưởng khoa Thần kinh (BV Nhi T.Ư) - cho biết, cháu bé này bị động kinh nên phải ở lại điều trị. Hiện không có bằng chứng nào cho thấy việc động kinh của cháu bé liên quan đến vaccine và đây là trường hợp phát bệnh trùng hợp.

Tại Hà Nội, đã có 26 quận, huyện hoàn thành việc tiêm vaccine quinvaxem với hơn 41.000 trẻ được tiêm trong đợt đầu mới tiêm lại. Quá trình tiêm phòng đã ghi nhận khoảng 30 trẻ bị phản ứng phụ sau tiêm như: Sốt cao, quấy khóc... Những trường hợp này đã được đưa vào viện kịp thời và đến nay sức khoẻ đã ổn định.

Con tiêm, bố mẹ như ngồi trên “lửa”

Trước những thông tin có gần trăm trẻ bị các phản ứng nặng sau tiêm vaccine quinvaxem, các bậc cha mẹ đang hết sức lo lắng. Chị Hồng Loan (quận Cầu Giấy) nói: “Cho con đi tiêm về là mẹ mất ăn, mất ngủ luôn. Thấy con hơi sốt là lo, con bỏ ăn, khóc nhiều lại lo, thậm chí con không ị, ít tè cũng lo... Mẹ hầu như là thức trắng đêm. Cứ thấy có cháu bị phản ứng nặng, bị tử vong sau khi tiêm lại lo sốt vó. Con tiêm được 3 ngày rồi vẫn chưa yên tâm...”.

Còn chị Toàn Thắng (quận Ba Đình) chia sẻ kinh nghiệm: “Các mẹ không nên quá lo lắng, trước khi quyết định tiêm cho con, các mẹ là người biết rõ con có khỏe mạnh hay không mới tiêm. Sau tiêm, cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ, con sốt cao thì kịp thời hạ sốt để tránh nguy cơ co giật rồi đưa đến cơ sở y tế sớm nhất...”

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội - cho biết, hiện nay các điểm tiêm chủng đã thực hiện đúng quy trình, bảo đảm đầy đủ trang thiết bị, nguồn nhân lực, nhất là công tác bảo quản vaccine được kiểm soát chặt chẽ, việc theo dõi trẻ sau tiêm cũng được thực hiện rất nghiêm túc. Do vậy, các bà mẹ yên tâm cho con đi tiêm phòng và không nên quá lo lắng khi trẻ gặp những phản ứng phụ sau tiêm.

Chia sẻ
Đọc thêm