Nhiều trẻ nhập viện vì viêm não, viêm màng não nặng

Vũ Nhi, Theo VTV
Chia sẻ

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), từ đầu tháng 9 đến nay, có 12 trường hợp bệnh nhi điều trị viêm não - viêm màng não với biểu hiện nặng.

Nhiều trẻ nhập viện vì viêm não, viêm màng não nặng - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho trẻ mắc viêm màng não. Ảnh: BVCC

Đơn cử như trường hợp của bệnh nhi N.Đ.T. (4 tuổi), trước nhập viện khoảng 1 ngày, bệnh nhi có sốt 39 độ C kèm theo đau đầu, nôn. Gia đình cho bệnh nhi uống hạ sốt nhưng tình trạng không đỡ.

Bệnh nhi được gia đình cho nhập viện ngày 16/9. Qua thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có biểu hiện của viêm màng não.

Bệnh nhi đã được chỉ định chọc dịch não tủy xác định bị viêm màng não và được điều trị theo phác đồ. Hiện, lâm sàng bệnh nhi đã cải thiện và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, bệnh viêm não - viêm màng não là tình trạng của hệ thần kinh trung ương. Nguyên nhân thường là do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm… Nếu mắc bệnh viêm não - viêm màng não mà chẩn đoán và điều trị muộn sẽ dẫn đến động kinh, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, liệt… và nặng có thể gây tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi thấy trẻ có các dấu hiệu như sốt, đau đầu, nôn, co giật… cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Có nhiều trẻ vì sự chủ quan không đến viện sớm mà nhập viện muộn, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để phòng tránh viêm màng não ở trẻ em, cần cho trẻ tiêm phòng vaccine đầy đủ: viêm não Nhật Bản, vaccine 6 trong 1 phòng HIB, vaccine phòng não mô cầu, phế cầu…

Chú ý vệ sinh, ăn uống sạch sẽ, rửa tay cho trẻ trước khi ăn. Vệ sinh nhà cửa, môi trường sống của trẻ sạch sẽ, thoáng mát. Cho trẻ ngủ trong màn, tránh để muỗi đốt.

Quan trọng nhất là nếu phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường, cần cho trẻ đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm